Nguy cơ hàng nghìn người di cư tràn vào châu Âu

01/01/2020 11:35

TGVN. Hơn 2.300 người di cư đã được giải cứu khi tìm cách vượt eo biển Manche, nối giữa miền Tây nước Pháp và miền Nam nước Anh, cao gấp 4 lần so với năm trước đó.

TIN LIÊN QUAN
nguy co hang nghin nguoi di cu tran vao chau au Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở cửa “có chừng mực” người di cư
nguy co hang nghin nguoi di cu tran vao chau au Pháp: Phát hiện hàng chục người di cư Pakistan trong một xe tải
nguy co hang nghin nguoi di cu tran vao chau au
Người di cư chờ đợi được giải cứu khỏi chiếc thuyền quá tải của họ được chụp từ một máy bay trực thăng của hải quân Italy. (Nguồn: Eyevine)

Theo số liệu của giới chức Pháp công bố ngày 31/12/2019, trong năm vừa qua, nhà chức trách Pháp và Anh đã ghi nhận tổng cộng 261 vụ người di cư vượt biển hoặc tìm cách vượt biển, chủ yếu trên các thuyền cao su nhỏ và thường xuyên quá tải. Hơn 2.300 người đã được giải cứu, so với con số 586 trong năm 2018.

Trong năm 2019, số người di cư từ châu Phi, Trung Đông và Trung Á liều mình vượt eo biển Manche, một trong những tuyến hàng hải tấp nập nhất trên thế giới gia tăng đáng kể. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong hành trình nguy hiểm này.

Trong khi đó, khu vực Trung Đông cũng đang bên bờ vực xảy ra một thảm họa di cư mới do xung đột và bạo lực leo thang ở Syria. Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), kể từ ngày 12/12/2019, hơn 200.000 người ở các khu vực miền Bắc Syria đã phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn xung đột. Tính đến ngày 25/12/2019, số người tị nạn chạy về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới 235.000 người.

OCHA cho biết, tình trạng leo thang bạo lực mới đây ở Tây Bắc Syria đang khiến người dân phải chịu hậu quả nghiêm trọng. Hàng chục nghìn gia đình sẵn sàng rời bỏ nhà cửa do lo ngại bị không kích và ném bom. Làn sóng người di cư đang hướng về Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đã tiếp nhận 3,7 triệu người Syria chạy trốn cuộc chiến đã kéo dài 8 năm này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan ngày 29/12/2019 cho biết, khoảng 80.000 người Syria đang chờ trên biên giới và con số này có thể tăng lên.

Đức là quốc gia đã tiếp nhận khoảng 2 triệu người di cư năm 2018 và đang chi 12,9 tỷ Euro/năm để hỗ trợ họ. Ngày 27/12/2019, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có chuyến thăm khẩn cấp tới Ankara để thảo luận với ông Erdogan về hiệp ước di cư, mà châu Âu đã phân bổ 3 tỷ Euro. Với khoản tiền này, Thổ Nhĩ Kỳ có nhiệm vụ xây dựng và duy trì các trại tị nạn, ngăn người di cư đến biên giới với Hy Lạp.

nguy co hang nghin nguoi di cu tran vao chau au

 

Bỉ phát hiện nhiều người di cư trong xe tải đông lạnh

TGVN. Cảnh sát Bỉ ngày 30/10 cho biết đã phát hiện 12 người di cư còn sống trong một xe tải đông lạnh tại một bãi ...

nguy co hang nghin nguoi di cu tran vao chau au

 

Vấn đề người di cư: Italy bắt giữ tàu cứu hộ của Đức

TGVN. Ngày 2/9, cảnh sát Italy đã bắt giữ tàu cứu hộ Eleonore do tổ chức từ thiện Mission Lifeline của Đức vận hành, bị ...

nguy co hang nghin nguoi di cu tran vao chau au

 

Trại tị nạn Samos qua ống kính của những người di cư trẻ tuổi

TGVN. Những người tị nạn trẻ tuổi tham gia vào dự án Through Our Eyes được cấp một chiếc máy ảnh và ghi lại cuộc ...

(theo TTXVN)