Mới! Israel không sáp nhập thung lũng Jordan, tuyên bố có quyền sáp nhập Bờ Tây, Mỹ nói gì?

25/06/2020 09:37
Thế Việt
25/06/2020 09:37

TGVN. Ngày 24/6, Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi cho hay nước này sẽ không tiến hành sáp nhập đối với thung lũng Jordan.

TIN LIÊN QUAN
Kế hoạch sáp nhập Bờ Tây: Mỹ sắp quyết định, Palestine đưa ra HĐBA, LHQ nói 'đừng bao giờ từ bỏ'
Kế hoạch sáp nhập Bờ Tây: Israel thảo luận với Mỹ, Palestine chính thức yêu cầu đưa ra Hội đồng Bảo an
israel khong sap nhap thung lung jordan tuyen bo co quyen sap nhap bo tay my noi gi
Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi. (Nguồn: Flash90)

Đài truyền hình quốc gia Israel Kan dẫn lời ông Ashkenazi cho biết: "Tôi cho rằng, sẽ không có sự sáp nhập tại thung lũng Jordan. Mọi người đều hiểu điều đó".

Theo thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh giữa đảng Likud và đảng Xanh Trắng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có thể bắt đầu sáp nhập một số khu vực thuộc Bờ Tây theo kế hoạch hòa bình được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tháng 1.

Theo Ngoại trưởng Ashkenazi, ông sẽ chỉ ủng hộ một "hành động có trách nhiệm" được thực hiện dưới sự phối hợp với Mỹ và các nước láng giềng.

Liên quan kế hoạch sáp nhập Bờ Tây, cùng ngày, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Israel Danny Danon lên tiếng bảo vệ kế hoạch này, đồng thời cáo buộc cộng đồng quốc tế cho phép người Palestine tiếp tục từ chối công nhận Nhà nước Do Thái.

Ông Danon còn nói thêm, có sự liên kết chặt chẽ và không thể bác bỏ giữa người Do Thái và vùng đất lịch sử Judea và Samaria của họ. Nếu Israel quyết định mở rộng chủ quyền thì nước này sẽ tiến hành với các khu vực mà nước này vẫn tuyên bố quyền pháp lý và lịch sử hợp pháp.

"Vấn đề mở rộng chủ quyền của Israel đối với một số khu vực thuộc Judea và Samaria không cản trở hòa bình. Trở ngại đối với hòa bình là chủ nghĩa bác bỏ của Palestine và sự khuyến khích họ nhận được từ một số quốc gia trong cộng đồng quốc tế", ông Danon nhấn mạnh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngụ ý, Israel đã được Washington bật đèn xanh để sáp nhập đất của người Palestine: "Các quyết định về việc người Israel mở rộng chủ quyền tới những địa điểm đó là do người Israel đưa ra".

Về phía Palestine, phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Trưởng phái đoàn thường trực Palestine tại Liên hợp quốc Riad Al- Maliki tuyên bố, bất kỳ hành động sáp nhập nào của Israel đối với khu vực lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng sẽ là phạm tội ác và phải trả giá.

Ông Riad Al- Maliki cho rằng, dường như Israel không định dừng lại để cân nhắc hậu quả nếu làm vậy, Israel đã quyết phớt lờ “tấm biển dừng lại” mà cả cộng đồng quốc tế đã dựng lên để tránh tổn thất tính mạng nhiều người.

Kế hoạch sáp nhập Bờ Tây: Tố Israel 'vô trách nhiệm', quốc tế nỗ lực ngăn chặn kế hoạch 'thôn tính tham vọng' 

 

Kế hoạch sáp nhập Bờ Tây: Tố Israel 'vô trách nhiệm', quốc tế nỗ lực ngăn chặn kế hoạch 'thôn tính tham vọng' 

TGVN. Trong cuộc phỏng vấn với tờ Haaretz, nhiều nhà ngoại giao từ các quốc gia và tổ chức quốc tế đều đưa ra một thông ...

Tòa án Tối cao Israel tuyên bố hủy dự luật liên quan đến Bờ Tây, nội bộ liên minh cầm quyền 'lục đục'

 

Tòa án Tối cao Israel tuyên bố hủy dự luật liên quan đến Bờ Tây, nội bộ liên minh cầm quyền 'lục đục'

TGVN. Tòa án tối cao Israel ngày 9/6 đã hủy bỏ dự luật Quy định định cư, được xem là “trái với hiến pháp” của ...

Israel sát nhập bờ Tây Palestine: Nước đi mạo hiểm

 

Israel sát nhập bờ Tây Palestine: Nước đi mạo hiểm

TGVN. Việc Israel tiến hành sát nhập một phần bờ Tây có thể để lại hệ quả khó lường tới quan hệ Israel - Palestine, nội ...

(theo AFP)