Kế hoạch sáp nhập Bờ Tây: Israel thảo luận với Mỹ, Palestine chính thức yêu cầu đưa ra Hội đồng Bảo an

15/06/2020 10:28
Chu An
15/06/2020 10:28

TGVN. Ngày 14/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã có cuộc thảo luận với Đại sứ Mỹ tại nước này David Friedman về kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở khu vực Bờ Tây của người Palestine.

TIN LIÊN QUAN
Kế hoạch sáp nhập Bờ Tây: Tố Israel 'vô trách nhiệm', quốc tế nỗ lực ngăn chặn kế hoạch 'thôn tính tham vọng' 
Tòa án Tối cao Israel tuyên bố hủy dự luật liên quan đến Bờ Tây, nội bộ liên minh cầm quyền 'lục đục'
ke hoach sap nhap bo tay israel thao luan voi my palestine chinh thuc yeu cau dua ra hoi dong bao an
Palestine đã gửi yêu cầu chính thức về việc tổ chức một phiên họp của Liên hợp quốc nhằm thảo luận về kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel. (Nguồn: AFP)

Tham gia cuộc thảo luận còn có Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi và Chủ tịch Quốc hội Yariv Levin. Hiện chưa có tuyên bố chính thức được đưa ra sau khi cuộc gặp kết thúc. Dự kiến các bên sẽ tiến hành một cuộc họp khác trong ngày 15/6.

Cũng trong ngày 15/6, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ có hội nghị trực tuyến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về kế hoạch hòa bình Trung Đông được Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng 2 vừa qua.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 10/6 đã khẳng định, Đức và các đối tác châu Âu đều quan ngại sâu sắc về các kế hoạch sáp nhập của Israel đối với các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây. Theo đó, cùng với EU, Đức nhận định kế hoạch sáp nhập của Israel là không phù hợp với luật pháp quốc tế. EU ủng hộ việc tái khởi động các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine về giải pháp 2 nhà nước.

Hiện Israel có kế hoạch sáp nhập hơn 30% diện tích các vùng đất tại Bờ Tây, gồm Thung lũng Jordan, cũng như áp đặt chủ quyền đối với các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây. Thủ tướng Netayahu cho biết, kế hoạch sáp nhập có thể được triển khai từ đầu tháng 7.

Tuy vậy, kế hoạch của Israel lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Palestine và cộng đồng quốc tế. Chính quyền Palestine đã tuyên bố chấm dứt Hiệp định hòa bình Oslo ký năm 1993 giữa Chính phủ Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), gồm mọi thỏa thuận hợp tác an ninh và các quan hệ dân sự với Israel.

Ngày 14/6, Palestine đã gửi yêu cầu chính thức về việc tổ chức một phiên họp của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm thảo luận về kế hoạch này của Israel và có biện pháp phù hợp đối với vấn đề này.

Ngoại trưởng Chính quyền Palestine (PA) Riyad al-Maliki biết, "yêu cầu này nằm trong kế hoạch của các lãnh đạo Palestine nhằm ngăn chặn Israel thực hiện sáp nhập". Theo ông Maliki, LHQ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào ngày 24/6 để thảo luận về báo cáo của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres liên quan tới việc thực thi Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an (HĐBA).

Ông Maliki cũng cho hay, tại cuộc họp này, Palestine sẽ phát biểu về tính nghiêm trọng trong kế hoạch sáp nhập của Israel và hy vọng các thành viên HĐBA LHQ sẽ ủng hộ tổ chức một phiên họp khẩn của Đại hội đồng LHQ.

Israel sát nhập bờ Tây Palestine: Nước đi mạo hiểm

 

Israel sát nhập bờ Tây Palestine: Nước đi mạo hiểm

TGVN. Việc Israel tiến hành sát nhập một phần bờ Tây có thể để lại hệ quả khó lường tới quan hệ Israel - Palestine, nội ...

Căng thẳng tại Bờ Tây: Palestine tố cáo 'tội ác chiến tranh', dọa rút công nhận Israel

 

Căng thẳng tại Bờ Tây: Palestine tố cáo 'tội ác chiến tranh', dọa rút công nhận Israel

TGVN. Ngày 8/6, Thủ tướng Mohammed Ishtaye ngày 8/6 cảnh báo, Palestine sẽ ngừng công nhận Israel nếu chính quyền Do Thái triển khai kế ...

Vụ sáp nhập Bờ Tây: Palestine hành động, Jordan nói Israel lợi dụng lúc các nước 'phân tâm' vì Covid-19

 

Vụ sáp nhập Bờ Tây: Palestine hành động, Jordan nói Israel lợi dụng lúc các nước 'phân tâm' vì Covid-19

TGVN. Ngày 21/5, một quan chức cấp cao Palestine cho hay, các cơ quan an ninh của Palestine sẽ ngừng chia sẻ thông tin với ...

(theo i24 News, THX)