Moldova: Chính phủ liên minh được thành lập, Ukraine lo sợ xảy ra 'kịch bản Nga'

10/06/2019 15:40

Bộ Ngoại giao Ukraine kêu gọi Moldova ngăn chặn "hiện thực hóa kịch bản Nga trong việc liên bang hóa đất nước". Điều này được nêu trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của bộ này.

TIN LIÊN QUAN
moldova chinh phu lien minh duoc thanh lap ukraine lo so xay ra kich ban nga Lối ra nào cho khủng hoảng chính trị tại Moldova?
moldova chinh phu lien minh duoc thanh lap ukraine lo so xay ra kich ban nga Tòa án Hiến pháp Moldova bác kế hoạch trưng cầu dân ý của Tổng thống
moldova chinh phu lien minh duoc thanh lap ukraine lo so xay ra kich ban nga
Tổng thống lâm thời Moldova, Cựu Thủ tướng Pavel Filip. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, chính quyền Ukraine đã nhiều lần hứa sẽ không cho phép liên bang hóa tại quốc gia Đông Âu này.

Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ: “Ukraine quan tâm tới một đất nước Moldova ổn định, dân chủ, và sẵn sàng hỗ trợ Kishinev nếu cần thiết trong việc giải quyết các vấn đề hiện có”.

Bộ trên cũng kêu gọi các lực lượng chính trị hàng đầu của đất nước Moldova hành động trong khuôn khổ pháp lý và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại chính trị để tránh đối đầu bạo lực.

Đảng Xã hội thân Nga và khối thân châu Âu ACUM của Moldova đã thành lập thế đa số trong nghị viện vào cuối tuần qua sau cuộc bầu cử hồi tháng 2, và sau ba tháng chờ đợi, Moldova đã có được một chính phủ mới.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Moldova tuyên bố quyết định này là bất hợp pháp. Đáp lại, Quốc hội tuyên bố rằng, Đảng Dân chủ đang chiếm đoạt quyền lực thông qua các thẩm phán.

Tổng thống Moldova Igor Dodon đã gọi quyết định của Tòa án Hiến pháp loại bỏ ông là một bước đi tuyệt vọng để chiếm đoạt quyền lực.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã ra tuyên bố công nhận chính phủ liên minh được thành lập một ngày trước đó ở Moldova.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini và Ủy viên phụ trách vấn đề mở rộng EU Johannes Hahn cho biết, EU đánh giá cao các quyết định của Quốc hội nước Cộng hòa Moldova, nhất là quyết định liên quan đến việc thành lập chính phủ liên minh.

Kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế, EU cho biết sẵn sàng hợp tác với chính phủ dân chủ hợp pháp trên cơ sở những cam kết chung trong đó ưu tiên các nội dung về cải cách, đặc biệt là những nguyên tắc cơ bản được ghi trong hiệp định liên kết với EU.

Trong tuyên bố vừa đưa ra, các quan chức của EU nhấn mạnh đối thoại giữa các đại diện được bầu một cách dân chủ là chìa khóa để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Moldova.

moldova chinh phu lien minh duoc thanh lap ukraine lo so xay ra kich ban nga Moldova không cử quân đội tham dự cuộc tập trận của NATO

Tổng thống Moldova Igor Dodon không cho phép cử quân đội nước này tham dự cuộc tập trận của các nước thuộc Tổ chức Hiệp ...

moldova chinh phu lien minh duoc thanh lap ukraine lo so xay ra kich ban nga Gia tăng căng thẳng ngoại giao Nga - Moldova

Chỉ 2 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Moldova tuyên bố 5 nhà ngoại giao Nga "không được nước sở tại chấp thuận" và yêu ...

moldova chinh phu lien minh duoc thanh lap ukraine lo so xay ra kich ban nga Moldova yêu cầu 5 nhà ngoại giao Nga về nước

Ngày 29/5, Bộ Ngoại giao Moldova tuyên bố 5 nhà ngoại giao Nga "không được nước sở tại chấp thuận" và yêu cầu họ về ...

(theo Sputnik)