Một năm sóng gió của EU

Mặc dù gặp nhiều khó khăn song với sức mạnh và thành tựu được xây dựng qua nhiều thập kỷ, Liên minh châu Âu (EU) được kỳ vọng sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
mot nam song gio cua eu Học Nhật Bản, thanh niên Hàn Quốc cũng chuộng sống độc thân
mot nam song gio cua eu Tiêu thụ ô tô tại châu Âu cao kỷ lục

Năm 2016 có thể được coi là năm EU phải đối diện với nhiều khó khăn. Từ việc phải căng mình giải quyết cuộc khủng hoảng dòng người nhập cư khổng lồ, cho đến sự kiện Brexit ở Anh và việc Thủ tướng Italy từ chức sau thất bại trưng cầu ý dân, cho thấy EU đứng trước rất nhiều thử thách. Tuy nhiên, cũng có những điểm sáng để tin tưởng về tương lai của EU khi bước sang năm 2017.

Trong - ngoài đều khó

Sự kiện gây chấn động, tác động sâu rộng nhất đến EU là quyết định rời EU (Brexit) của nước Anh vào tháng 6/2016. Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã công bố thời gian biểu kích hoạt Điều 50 (Hiệp ước Lisbon) để khởi động tiến trình đàm phán đưa “đảo quốc sương mù” ra khỏi EU là vào cuối tháng 3/2017. Dự kiến, quá trình này sẽ diễn ra trong 2 năm. Việc Anh rời EU không những khiến liên minh mất đi sức mạnh mà còn khiến các nhà lãnh đạo EU phải bận tâm nhiều hơn, trong khi danh sách những vấn đề EU phải đương đầu không hề nhỏ. Cuộc chiến chống khủng bố, những thách thức do người nhập cư gây ra đối với xã hội châu Âu vẫn là những nỗi lo thường trực của các nhà lãnh đạo “lục địa già”.

mot nam song gio cua eu
Những người tuần hành kêu gọi Anh tiếp tục ở lại EU, ngày 2/7/2016 tại London. (Nguồn: PA)

Trong khi đó, về mặt đối ngoại, EU cũng đứng trước những thử thách lớn. Ở phía Đông, quan hệ EU - Nga vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cải thiện. Ngày 19/12, Hội đồng châu Âu tuyên bố các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được kéo dài thêm 6 tháng đến 31/7/2017. Lệnh trừng phạt này đương nhiên sẽ khiến quan hệ giữa hai bên tiếp tục lạnh nhạt.

Với Mỹ, kể từ sau Thế chiến thứ II, mối quan hệ hai bờ Đại Tây Dương giữa Mỹ và EU có thể coi là một trong những trụ cột quan trọng nhất đối với EU. Tuy nhiên, việc ông Donald Trump đắc cử  Tổng thống Mỹ có thể dẫn đến hàng loạt bất ổn mà EU vẫn chưa chuẩn bị đương đầu. Trước mắt, EU không thể chắc chắn về tương lai của Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với Mỹ. Bên cạnh đó, an ninh châu Âu có thể sẽ bị đe dọa khi ông Trump tỏ ra không mặn mà với các đồng minh truyền thống ở bờ kia Đại Tây Dương.

Có thể nói, suy giảm kinh tế toàn cầu đang là môi trường để chủ nghĩa dân túy ở châu Âu hồi sinh. Những khó khăn kinh tế của EU, vấn đề người nhập cư, việc làm… đã khiến nhiều nước EU lao đao. Một trong những lý do gây ra khó khăn đó là EU đã đi quá nhanh trong tiến trình hội nhập của mình, điển hình là việc áp dụng đồng tiền chung.

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, một nhà quản trị xuất sắc, từng chỉ ra rằng đồng tiền chung chính là vấn đề của liên minh EU. “Vấn đề cơ bản của đồng Euro là nó khiến tất cả mọi người, mỗi quốc gia châu Âu, bước đi với cùng một nhịp, dù mỗi nước có nhịp riêng của họ và bạn không thể mong chờ người Hy Lạp bước như người Đức”.

Điểm sáng năm 2017

Đối phó với các thách thức trên, EU đang tìm đường để củng cố sức mạnh bên trong, đối phó với thách thức bên ngoài và đã có những tín hiệu vui với những người ủng hộ liên minh. Ở Áo, trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, những người ủng hộ ứng viên Alexander Van der Bellen của đảng Xanh đã thở phào nhẹ nhõm khi biết tin ông đắc cử Tổng thống. Với xu thế dân túy đang lên trên quy mô quốc tế, đặc biệt là sau sự kiện Brexit và thành công của ông Trump, chiến thắng của ông Bellen trước phe cực hữu ở Áo, được đánh giá là một tin tốt lành với EU. Thắng lợi này có thể sẽ mở đường cho phe ủng hộ EU giành thắng lợi tương tự trong các cuộc bầu cử ở Pháp, Đức trong năm 2017.

Liên quan đến vấn đề đồng tiền chung, giới chuyên gia đã đưa ra những giải pháp cho châu Âu. Theo Oliver Hart, giáo sư Đại học Harvard giành giải Nobel Kinh tế 2016, Brussels “đã đi quá xa trong việc tập trung quyền lực” và “nếu Brussels từ bỏ xu hướng này, EU có thể tồn tại và phát triển”. Giáo sư Hart cho rằng, 28 quốc gia thành viên EU không đủ tương đồng để được xem là một thực thể đơn nhất, việc cố buộc các quốc gia này thành một là “sai lầm”. Đây được xem là lời cảnh báo để các nhà lãnh đạo EU sớm tìm ra giải pháp phát triển liên minh trong thời gian tới.

Đáng kể nhất là, trước những thách thức, người ta đã nhìn thấy sự đoàn kết và quyết tâm của lãnh đạo các nước chủ chốt trong EU như Đức, Pháp, Italy... cũng như của các nhà lãnh đạo EU đương nhiệm. Ngay từ tháng 8/2016, các nhà lãnh đạo ba nước trên đã gặp gỡ để bàn về tương lai EU và tìm “hơi thở mới” cho tổ chức này. Tổng thống Pháp Hollande đã nhấn mạnh đến phần đóng góp của Pháp trong Kế hoạch Juncker trị giá 315 tỷ Euro từ năm 2015-2018 nhằm thúc đẩy đầu tư ở châu Âu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã chủ động nêu ý tưởng thành lập quân đội riêng của châu Âu để đảm bảo an ninh của châu lục, giảm phụ thuộc vào Mỹ.

Đã có nhiều dự báo bi quan cho rằng EU sẽ không thể vượt qua, thậm chí sẽ tan rã vào năm 2017. Tuy nhiên, EU từng được coi là hình mẫu thành công nhất cho hợp tác khu vực, bản thân EU cũng có sức mạnh tiềm tàng. Điều này sẽ giúp EU vượt qua khó khăn để tiếp tục khẳng định mình trong tương lai.

mot nam song gio cua eu Hà Nội mở rộng khu đô thị mới Bắc An Khánh

Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ra Quyết định số 4379 về việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết ...

mot nam song gio cua eu Thành phố Chicago của Mỹ lạnh hơn cả Sao Hoả

Các số liệu được công bố ngày 19/12 cho thấy nhiệt độ tại thành phố Chicago của Mỹ đã xuống thấp hơn cả Nam Cực ...

mot nam song gio cua eu Hoa hậu Mỹ Linh mang niềm vui đến cho học sinh vùng lũ

Hoa hậu Việt Nam vừa cùng đoàn công tác thiện nguyện phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Bình và Hà Tĩnh trao 420 phần quà ...

Ngọc Hùng

Bài viết cùng chủ đề

Nhìn lại năm 2016

Đọc thêm

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Tăng cường hợp tác giữa các chính đảng Đông Nam Á là yêu cầu chiến lược

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Tăng cường hợp tác giữa các chính đảng Đông Nam Á là yêu cầu chiến lược

Sáng 8/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Toạ đàm “ Vai trò của các chính Đảng Đông Nam Á trong xây dựng Cộng đồng ASEAN”.
Croatia 2-1 Slovenia: Modric tỏa sáng giúp Croatia chạy đà hoàn hảo cho World Cup 2026

Croatia 2-1 Slovenia: Modric tỏa sáng giúp Croatia chạy đà hoàn hảo cho World Cup 2026

Đội tuyển Croatia khép lại quá trình chuẩn bị cho FIFA World Cup 2026 bằng chiến thắng đầy cảm xúc 2-1 trước Slovenia trên sân Anđelko Herjavec.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tiểu vùng Mekong là "trái tim" của khu vực Đông Nam Á lục địa

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tiểu vùng Mekong là "trái tim" của khu vực Đông Nam Á lục địa

Diễn đàn Tương lai ASEAN là một sáng kiến kịp thời và mang tính xây dựng của Việt Nam, thúc đẩy đối thoại cởi mở, bao trùm và hướng tới ...
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen làm việc với lãnh đạo tỉnh Roi Et, thúc đẩy hợp tác địa phương

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen làm việc với lãnh đạo tỉnh Roi Et, thúc đẩy hợp tác địa phương

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen đã có chuyến thăm tỉnh Roi Et, làm việc với lãnh đạo tỉnh và tham dự lễ hội văn hóa tại địa ...
Hợp tác ASEAN-EU: Động lực mới cho thương mại, đầu tư và tăng trưởng xanh

Hợp tác ASEAN-EU: Động lực mới cho thương mại, đầu tư và tăng trưởng xanh

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam khẳng định, ASEAN và EU đang tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy hòa bình, liên kết kinh tế và chuyển đổi xanh.
Na Uy 1-1 Morocco: Odegaard giải cứu đội bóng Bắc Âu, Haaland gây thất vọng trước hàng thủ thép của Morocco

Na Uy 1-1 Morocco: Odegaard giải cứu đội bóng Bắc Âu, Haaland gây thất vọng trước hàng thủ thép của Morocco

Trận giao hữu giữa Morocco và Na Uy trên sân Sports Illustrated Stadium đã khép lại với tỷ số hòa 1-1 sau 90 phút đầy căng thẳng.
Bầu cử Armenia: Thủ tướng Pashinyan tự tin giữ ghế, đảng cầm quyền áp đảo

Bầu cử Armenia: Thủ tướng Pashinyan tự tin giữ ghế, đảng cầm quyền áp đảo

Thủ tướng Nikol Pashinyan tuyên bố thắng cử tại Armenia khi kết quả sơ bộ cho thấy đảng cầm quyền dẫn đầu với hơn 54% phiếu bầu.
Nga tiết lộ có những động thái 'kín' với Ukraine, các lãnh đạo khổi E3 nhấn mạnh lợi ích châu Âu trong hòa đàm Mocsow-Kiev

Nga tiết lộ có những động thái 'kín' với Ukraine, các lãnh đạo khổi E3 nhấn mạnh lợi ích châu Âu trong hòa đàm Mocsow-Kiev

Nga vẫn duy trì liên lạc kín với Ukraine và hai bên đã có những cuộc tiếp xúc cởi mở trong các vòng đàm phán trước đó.
Iran dọa đình chỉ tiến trình đàm phán với Mỹ, dội 'mưa tên lửa' xuống miền Bắc Israel

Iran dọa đình chỉ tiến trình đàm phán với Mỹ, dội 'mưa tên lửa' xuống miền Bắc Israel

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang khi Iran tiến hành các đợt tấn công tên lửa nhằm vào miền Bắc Israel và dọa đình chỉ đàm phán với Mỹ.
Tổng thống Hàn Quốc đề cử nữ Thủ tướng mới

Tổng thống Hàn Quốc đề cử nữ Thủ tướng mới

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đề cử bà Han Seong-sook, đương kim Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ, giữ chức Thủ tướng mới của nước này.
EU thúc đẩy mở rộng sang Tây Balkan giữa những lo ngại an ninh ngày càng gia tăng

EU thúc đẩy mở rộng sang Tây Balkan giữa những lo ngại an ninh ngày càng gia tăng

Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU-Tây Balkan diễn ra ở Montenegro ngày 6/6, EU tái khẳng định cam kết đẩy nhanh tiến trình kết nạp các quốc gia Tây Balkan.
Ukraine cáo buộc Nga tấn công cơ sở hạt nhân đã qua sử dụng

Ukraine cáo buộc Nga tấn công cơ sở hạt nhân đã qua sử dụng

Một máy bay không người lái (UAV) Shahed của Nga đã gây hư hại nghiêm trọng cho một tòa nhà thuộc cơ sở lưu trữ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ đang xem xét khả năng chuyển hướng một phần tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do các cuộc tấn công của Tehran gây ra.
Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Ngày 7/6, cử tri Armenia sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội, vốn được xem là phép thử quan trọng đối với định hướng địa chính trị của nước này.
Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trang Kompasiana của Indonesia đăng bài bình luận đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Thái Lan, Singapore và Philippines.
CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN đặt ra một câu hỏi: Liệu cuộc chiến ở Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh không?
Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào?

Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào?

GS. Akira Kohsaka, Đại học Osaka, đăng bài phân tích về hai thách thức chính đối với quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản.
94 ngày phong tỏa eo biển Hormuz: Khi huyết mạch năng lượng thế giới vẫn chưa thể 'hồi sinh'

94 ngày phong tỏa eo biển Hormuz: Khi huyết mạch năng lượng thế giới vẫn chưa thể 'hồi sinh'

Đây là nhận định của CNN khi tình trạng gián đoạn ở eo biển Hormuz đã bước sang ngày thứ 94.
Phiên bản di động