Mục đích thật sự của vụ giết Tướng Iran đã được ông Trump tiết lộ từ lâu?

04/01/2020 09:07

TGVN. Ngày 3/1, theo các nguồn tin báo chí, trước khi được bầu làm Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump liên tục cho rằng, Tổng thống Barack Obama khi đó nên bắt đầu một cuộc chiến tranh với Iran để có khả năng tái đắc cử.

TIN LIÊN QUAN
muc dich that su cua vu giet tuong iran da duoc ong trump tiet lo tu lau Chuyên gia cảnh báo rủi ro thực sự nằm ở cách Iran sẽ trả đũa Mỹ thế nào
muc dich that su cua vu giet tuong iran da duoc ong trump tiet lo tu lau Đề cao khả năng bị tấn công, Nhà Trắng tuyên bố việc Iran trả đũa là ‘quyết định tồi tệ’
muc dich that su cua vu giet tuong iran da duoc ong trump tiet lo tu lau
Ông Trump đã lộ mục đích thật sự của vụ giết Tướng Iran từ lâu. (Nguồn: Sky News)

Những tuyên bố đó của Tổng thống Trump nay lại nhận được sự chú ý mới sau khi ông ra lệnh tấn công vào sân bay quốc tế Iraq khiến người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng.

Cuộc tấn công trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran cũng như trong năm bầu cử Mỹ mà Tổng thống Trump sẽ tái tranh cử.

Sau cuộc tấn công, Tổng thống Trump cho rằng, tướng Qassem Soleimani "nên đã bị loại bỏ từ nhiều năm trước" và nhân vật này "gián tiếp chịu trách nhiệm về cái chết của hàng triệu người".

Sau cuộc không kích này, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa, bao gồm cả lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy và thành viên của Ủy an Đối ngoại Thượng viện, thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã hoan nghênh việc hành động của chính quyền Tổng thống Trump và gọi đó là "hành động dũng cảm của Tổng thống chống lại sự gây hấn của Iran".

Trong khi đó, lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer cho rằng, ông Trump không có thẩm quyền phát động chiến tranh với Iran mà không được sự thông qua của Quốc hội, đồng thời khẳng định ông Trump đáng ra phải tham vấn với các nhà lãnh đạo hàng đầu tại Quốc hội trước khi giết Tướng Soleimani.

Phát biểu tại Thượng viện, thượng nghị sĩ Schumer nêu rõ: "Quan điểm của tôi là Tổng thống không có thẩm quyền phát động chiến tranh với Iran. Nếu ông ta có kế hoạch tăng cường đáng kể binh sĩ và có khả năng khai chiến trong thời gian dài, chính quyền sẽ phải có được sự thông qua của Quốc hội và sự chấp thuận của người dân Mỹ".

Về phần cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, vốn là một nhân vật nổi tiếng có quan điểm "diều hâu" với Iran đã đã chúc mừng chính quyền của Tổng thống Trump về vụ tấn công nói trên và nhấn mạnh ông hy vọng "đây là bước đi đầu tiên để thay đổi chính quyền tại Tehran".

muc dich that su cua vu giet tuong iran da duoc ong trump tiet lo tu lau

 

Iran có làm chao đảo Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Iraq?

TGVN. Trong những ngày cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tình hình Iraq trở nên bất ổn, căng thẳng vì Mỹ và Iran.

muc dich that su cua vu giet tuong iran da duoc ong trump tiet lo tu lau

 

Nga, Iraq và nhiều nước lên tiếng về hành động của Mỹ

TGVN. Ngày 3/1, Damascus và Baghdad cáo buộc Washington đang tìm cách kích động cuộc xung đột ở Trung Đông, trong khi Nga và nhiều ...

muc dich that su cua vu giet tuong iran da duoc ong trump tiet lo tu lau

 

Ngoại trưởng Mỹ: Tư lệnh Iran thiệt mạng, người Iraq đang nhảy múa ăn mừng

TGVN. Ngày 3/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đăng một video lên tài khoản Twitter, cho thấy cảnh người Iraq "nhảy múa trên đường phố" ...

Thế Việt

(theo Reuters, AFP)