Muốn bình thường hóa quan hệ với Nga, Moldova khẳng định 'sẵn sàng thảo luận'

27/08/2019 11:09

TGVN. Bộ trưởng Ngoại giao và Hội nhập châu Âu của Moldova Nicu Popescu đã bày tỏ ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ giữa nước này với Nga trước thềm chuyến thăm Moscow vào ngày 12/9 tới.

TIN LIÊN QUAN
moldova muon binh thuong hoa quan he voi nga Chính phủ mới của Moldova ưu tiên cải thiện quan hệ với EU
moldova muon binh thuong hoa quan he voi nga Moldova: Chính phủ liên minh được thành lập, Ukraine lo sợ xảy ra 'kịch bản Nga'
moldova muon binh thuong hoa quan he voi nga
Moldova muốn bình thường hóa quan hệ với Nga. (Nguồn: diez.md)

Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS, ông Popescu nói: "Nhiều điều tiêu cực đã tích tụ trong quan hệ Moldova-Nga trong những năm và thậm chí nhiều thập kỷ qua. Chúng tôi muốn thảo luận những vấn đề này để bình thường hóa quan hệ với Nga, quay trở lại mức ổn định của các mối quan hệ kinh tế và chính trị".

Ông cũng nhắc lại rằng, khi Moldova ký một thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU) cách đây 5 năm, Nga đã đình chỉ hoạt động của khu vực thương mại tự do trong quan hệ Moldova-Nga.

Ông lưu ý: "Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng, có các nước khác cùng lúc tham gia các khu vực thương mại tự do với cả Nga và EU, ví dụ như Serbia và Israel, mà Moscow không áp đặt hạn chế thương mại đối với họ... Nếu Nga thắc mắc về hàng hóa cụ thể, chúng tôi sẵn sàng thảo luận về điều đó. Đó là lý do chúng tôi muốn khai thông mối quan hệ thương mại với Nga, đồng thời cho rằng khu vực thương mại tự do của chúng tôi với EU không phải là vấn đề đối với quan hệ thương mại song phương Moldova-Nga".

Ông Popescu cũng cho rằng, quan hệ của Chisinau với EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không cản trở sự phát triển thành công của quan hệ với Nga.

Về vấn đề gây tranh cãi Transnistria và binh lính Nga đồn trú ở Moldova, ông nêu rõ: "Chính phủ Moldova sẽ kiên định rằng quân đội Nga không được đóng quân trên lãnh thổ Moldova nếu điều này đi ngược lại luật pháp và quyền chủ quyền của Chisinau liên quan việc quyết định cho phép binh sĩ nước nào được đồn trú trên lãnh thổ của mình".

moldova muon binh thuong hoa quan he voi nga

 

Lối ra nào cho khủng hoảng chính trị tại Moldova?

Ngày 9/6, quyền Thủ tướng Moldova Pavel Filip, người được chỉ định làm Tổng thống lâm thời, đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội, ...

moldova muon binh thuong hoa quan he voi nga

 

Moldova không cử quân đội tham dự cuộc tập trận của NATO

Tổng thống Moldova Igor Dodon không cho phép cử quân đội nước này tham dự cuộc tập trận của các nước thuộc Tổ chức Hiệp ...

moldova muon binh thuong hoa quan he voi nga

 

Gia tăng căng thẳng ngoại giao Nga - Moldova

Chỉ 2 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Moldova tuyên bố 5 nhà ngoại giao Nga "không được nước sở tại chấp thuận" và yêu ...

PV.

(theo TASS)