Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO, ấn định thời điểm đội điều tra của WHO sang Trung Quốc

08/07/2020 07:51
Thế Việt
08/07/2020 07:51

TGVN. Ngày 7/7, Thượng Nghị sĩ Robert Menendez, nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ xác nhận, Washington đã chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

TIN LIÊN QUAN
Covid-19: Không chịu thua Mỹ, Brazil lại nối gót dọa rút khỏi WHO
NÓNG! 'Tối hậu thư' dài 4 trang ông Trump vừa gửi cho WHO có gì?
who chinh thuc bi my cat dut quan he an dinh thoi diem cu doi dieu tra sang trung quoc
Mỹ chính thức cắt đứt quan hệ với WHO. (Nguồn: AFP)

Theo ông Menendez, quyết định đưa Mỹ rút khỏi WHO có hiệu lực kể từ ngày 6/7, đã được thông báo cho Quốc hội nước này cũng như gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Trên tài khoản Twitter, Thượng Nghị sĩ Robert Menendez nhấn mạnh, hành động chỉ trích cách thức phản ứng của Tổng thống Donald Trump đối với đại dịch Covid-19 là không công bằng và lưu ý rằng “điều này sẽ không bảo vệ được mạng sống hay lợi ích của người Mỹ, khiến người Mỹ chịu đựng dịch bệnh và nước Mỹ trở nên đơn độc”. 

Tổng thống Trump hôm 29/5 thông báo Mỹ chấm dứt quan hệ với WHO bởi tổ chức này không thực hiện những cải cách mà Washington cho là rất cần thiết. Trước đó, ngày 14/4, ông Trump đã tuyên bố Mỹ tạm dừng đóng góp tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra về phản ứng mà ông cho là “thất bại” trước đại dịch Covid-19.

Trong bức thư đề ngày 18/5 gửi Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng thống Trump tuyên bố WHO có 30 ngày để “sửa sai”, nếu không Mỹ sẽ vĩnh viễn cắt tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.

Quyết định của Tổng thống Trump đã vấp phải sự chỉ trích của các chuyên gia y tế. Chủ tịch Hiệp hội Y tế Mỹ Patrice Harris nhấn mạnh: “Quyết định cắt đứt quan hệ với WHO là không hợp lý và khiến các nỗ lực thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng này trở nên khó khăn hơn nhiều... Hành động vô nghĩa này sẽ gây ra tác động nghiêm trọng, nguy hại ở thời điểm hiện nay cũng như sau này, đặc biệt là khi WHO đang dẫn dắt các nghiên cứu thử nghiệm và phát triển vaccine và thuốc điều trị để chống lại đại dịch”.

Trong khi đó, cùng ngày, ứng cử viên của đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới Joe Biden cho biết, ông sẽ đảo ngược quyết định này của Tổng thống Donald Trump nếu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới. 

Viết trên Twitter, ứng cử viên Biden chia sẻ quan điểm của mình: "Sức khỏe người dân Mỹ sẽ an toàn hơn khi Mỹ tham gia một tổ chức y tế toàn cầu mạnh mẽ. Trong ngày đầu tiên làm Tổng thống, tôi sẽ gia nhập WHO và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta trên trường quốc tế".

Liên quan vấn đề điều tra nguồn gốc của SARS-CoV-2, WHO cho biết, các chuyên gia sẽ đến Trung Quốc vào cuối tuần này để chuẩn bị nghiên cứu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sỹ, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO, Tiến sĩ Mike Ryan nhấn mạnh: “Địa điểm tốt nhất để bắt đầu rõ ràng là nơi đầu tiên mà dịch bệnh bùng phát trên người và nơi mà những nhóm dấu hiệu về viêm phổi không điển hình đầu tiên xuất hiện, là ở Vũ Hán”.

Cập nhật 7h ngày 30/6: Tình trạng Covid-19 ở Mỹ chưa bao giờ tồi tệ đến thế, WHO tuyên bố cử chuyên gia đến Trung Quốc điều tra

 

Cập nhật 7h ngày 30/6: Tình trạng Covid-19 ở Mỹ chưa bao giờ tồi tệ đến thế, WHO tuyên bố cử chuyên gia đến Trung Quốc điều tra

TGVN. Tính đến 6h ngày 30/6, theo Worldometers, thế giới ghi nhận 10.395.643 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có ...

Cập nhật 7h ngày 30/5: Mỹ tuyên bố chấm dứt quan hệ với WHO tài trợ cho nơi xứng đáng hơn, Viễn cảnh tồi tệ hơn từ đỉnh dịch Covid-19 thứ hai

 

Cập nhật 7h ngày 30/5: Mỹ tuyên bố chấm dứt quan hệ với WHO tài trợ cho nơi xứng đáng hơn, Viễn cảnh tồi tệ hơn từ đỉnh dịch Covid-19 thứ hai

TGVN. Theo số liệu thống kê từ trang Worldometers tính đến 7h ngày 30/5, số ca nhiễm mới dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ...

WHO chịu điều tra độc lập về ứng phó Covid-19, Nga 'phản đối chính trị hóa mọi thứ', Trung Quốc lên tiếng

 

WHO chịu điều tra độc lập về ứng phó Covid-19, Nga 'phản đối chính trị hóa mọi thứ', Trung Quốc lên tiếng

TGVN. Ngày 19/5, toàn bộ 194 nước thành viên thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhất trí mở cuộc điều tra độc ...

(theo AFP, Reuters)