Mỹ có thể được tiếp tục tìm kiếm binh sĩ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên

12/07/2018 07:14

Ngày 11/7, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Kelly McKeague cho biết, Triều Tiên có thể cho phép Mỹ nối lại hoạt động tìm kiếm hàng nghìn binh sỹ Mỹ chết trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

TIN LIÊN QUAN
my co the duoc tiep tuc tim kiem binh si mat tich trong chien tranh trieu tien Mỹ chuẩn bị nhận hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên
my co the duoc tiep tuc tim kiem binh si mat tich trong chien tranh trieu tien Tổng thống Trump: Triều Tiên đã trao trả 200 hài cốt của lính Mỹ

Song ông này nhấn mạnh, sẽ mất nhiều tháng trước khi công tác khai quật có thể bắt đầu và mất hàng năm mới nhận dạng được các mảnh xương còn sót lại. 

Trả lời phỏng vấn, ông McKeague nói: “Phải mất vài tháng, thậm chí nhiều trường hợp phải mất vài năm, mới có thể nhận dạng được”.

13 năm sau đợt công tác cuối cùng ở Triều Tiên, cơ quan trên có thể quay lại công việc này, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí với Tổng thống Mỹ Donald Trump nối lại việc tìm kiếm và trao trả hài cốt binh sỹ Mỹ trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên, đã diễn ra tại Singapore ngày 12/6 vừa qua.

my co the duoc tiep tuc tim kiem binh si mat tich trong chien tranh trieu tien
Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Kelly McKeague. (Nguồn: Reuters)

Sau cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ cho biết, Bình Nhưỡng đã “trao trả” hài cốt của 200 binh sỹ Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông McKeague, không một hài cốt mới nào được trao trả, kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Quan chức này chia sẻ: “Chúng tôi chưa chứng kiến bất kỳ hành động cụ thể nào từ cam kết đó”. 

Quá trình này có thể được khởi động khi giới chức Triều Tiên và Mỹ gặp nhau vào ngày hôm nay (12/7) ở khu vực phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên để thảo luận vấn đề quân nhân Mỹ mất tích (MIA). Các cố vấn DPAA cũng sẽ tham dự cuộc thảo luận này.

Ông McKeague nói: “Chúng tôi hy vọng các cuộc thảo luận trong ngày 12/7 sẽ dẫn tới các cuộc thảo luận và đàm phán tiếp theo, trực tiếp với phía Triều Tiên, từ đó chúng tôi có thể thực sự đi vào kế hoạch chi tiết”. 

Theo các hồ sơ lịch sử, có khoảng 7.700 lính Mỹ mất tích ở Bán đảo Triều Tiên, trong đó 5.300 lính được cho là ở khu vực phía Bắc DMZ. Theo ông McKeague, một trong những lý do hơn 1.000 quân nhân Mỹ còn mất tích ở Hàn Quốc là do tình trạng đô thị hóa của nước này.

Theo ông, hợp tác sẽ là vấn đề then chốt. Giám đốc DPAA nhận xét: “Điều khó khăn nhất trong việc phối hợp với Triều Tiên là lòng tin”. 

Đợt hồi hương hài cốt lính Mỹ gần gây nhất diễn ra từ năm 1990 - 1995. Sau khoảng một thập kỷ tìm kiếm, các nhà điều tra Mỹ đã thu thập được hơn 230 quách còn xương và đồ vật. Giám đốc cơ quan phân tích dữ liệu khoa học, Tiến sĩ John Byrd cho biết, việc sử dụng biện pháp thử ADN, Mỹ đã xác nhận được 630 quân nhân.

my co the duoc tiep tuc tim kiem binh si mat tich trong chien tranh trieu tien Mỹ - Triều đồng thuận về tiến trình phi hạt nhân hóa "theo giai đoạn" và "đồng thời"

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 13/6 đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ ...

my co the duoc tiep tuc tim kiem binh si mat tich trong chien tranh trieu tien ​Thượng đỉnh Mỹ - Triều có khả năng đạt thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7/6 sau cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày ...

my co the duoc tiep tuc tim kiem binh si mat tich trong chien tranh trieu tien ​Hàn Quốc thúc đẩy sớm tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 7/6 tuyên bố nước này đang thúc đẩy sớm đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên và Mỹ, ...

(theo Reuters)