Mỹ đảo ngược lập trường về các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây, Jordan cảnh báo hậu quả nghiêm trọng

19/11/2019 06:24

TGVN. Ngày 18/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, Washington không còn coi các khu định cư của Israel “không phù hợp với luật pháp quốc tế” - động thái được đánh giá là một sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
my dao nguoc lap truong ve cac khu dinh cu do thai o bo tay song gio moi lai noi Cảnh sát Đức bắt giữ nghi phạm vụ xả súng, Thủ tướng Israel lên án chủ nghĩa bài Do Thái
my dao nguoc lap truong ve cac khu dinh cu do thai o bo tay song gio moi lai noi Palestine khẳng định quyết tâm tổ chức bầu cử ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Gaza
my dao nguoc lap truong ve cac khu dinh cu do thai o bo tay song gio moi lai noi
Ngoại trưởng Mỹ MIke Pompeo. (Nguồn: Reuters)

Ông Pompeo khẳng định: “Sau khi nghiên cứu kỹ mọi khía cạnh của cuộc tranh cãi pháp lý này, chính quyền chúng tôi nhất trí rằng… (việc) xây dựng các khu định cư dân sự của Israel ở Bờ Tây, về mặt bản chất, không phải không phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Chính sách của Mỹ cho tới nay được dựa trên, ít nhất là về mặt lý thuyết, một quan điểm pháp lý được Bộ Ngoại giao nước này đưa ra vào năm 1978, cho rằng hoạt động xây dựng những khu định cư trên các vùng lãnh thổ của Palestine không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Sự thay đổi trên của Mỹ có thể được xem là một sự khích lệ đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đang nỗ lực duy trì quyền lực sau khi thất bại trong việc thành lập một chính phủ liên minh.

Ngay sau tuyên bố trên, Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem đã cảnh báo các công dân Mỹ về hoạt động du lịch ở thành phố này, Bờ Tây và Gaza.

Tuyên bố của cơ quan trên nêu rõ: “Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo các công dân Mỹ đang ở tại đây hoặc đang cân nhắc đi đến hoặc đi qua Jerusalem, Bờ Tây, hoặc Gaza duy trì mức độ cảnh giác cao và thực hiện những biện pháp thích hợp để tăng cường ý thức an ninh của họ trong bối cảnh môi trường hiện nay. Các cá nhân và những nhóm người phản đối tuyên bố gần đầy của Ngoại trưởng có thể tấn công các cơ sở của Chính phủ Mỹ, các lợi ích riêng của Mỹ, và các công dân Mỹ”.

Trong một động thái khác, cùng ngày, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cảnh báo, sự thay đổi lập trường của Mỹ về các khu định cư của Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng sẽ gây ra “những hậu quả nghiêm trọng” đối với những triển vọng vãn hồi tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Safari bình luận rằng, các khu định cư Do Thái ở vùng lãnh thổ trên là bất hợp pháp và làm tiêu tan những triển vọng của giải pháp 2 nhà nước, mà theo đó nhà nước Palestine sẽ tồn tại bên cạnh Israel. Theo các quốc gia Arab, đây là giải pháp duy nhất nhằm giải quyết cuộc xung đột Arab - Israel kéo dài nhiều thập kỷ qua.

my dao nguoc lap truong ve cac khu dinh cu do thai o bo tay song gio moi lai noi

 

57 nước OIC lên án cam kết sáp nhập ở Bờ Tây của Thủ tướng Israel

TGVN. Ngày 15/9, Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia đưa tin, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tuyên bố “hoàn toàn bác bỏ ...

my dao nguoc lap truong ve cac khu dinh cu do thai o bo tay song gio moi lai noi

 

Nga quan ngại về kế hoạch sáp nhập của Thủ tướng Israel

TGVN. Ngày 11/9, Nga cảnh báo lời cam kết của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc sáp nhập Thung lũng Jordan của khu Bờ ...

my dao nguoc lap truong ve cac khu dinh cu do thai o bo tay song gio moi lai noi

 

Thủ tướng Israel bị lên án sau tuyên bố sẽ sáp nhập Bờ Tây và thung lũng Jordan

TGVN. Ngày 10/9, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, sẽ là một bước đi lịch sử nếu Israel áp đặt chủ quyền đối với vùng ...

QT

(theo AFP, Reuters)