Mỹ đối thoại 2+2 với Nhật nhưng lại 'nhòm' Trung Quốc

Nhã Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tại Đối thoại 2+2 diễn ra ở Tokyo ngày 16/3, Mỹ và Nhật Bản tái khẳng định quan hệ đồng minh vững chắc, phản đối mọi hành động gây bất ổn của Trung Quốc trong khu vực.
Trung Quốc phủ bóng Đối thoại '2+2' Mỹ-Nhật
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Motegi Toshimitsu tại cuộc họp ở Tokyo ngày 16/3.

Bộ trưởng hai bộ Ngoại giao và Quốc phòng của Mỹ và Nhật Bản có cuộc họp đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Đối thoại 2+2 diễn ra ở Tokyo ngày 16/3.

Vấn đề Trung Quốc 'chiếm sóng'

Trong một tuyên bố chung được AFP trích dẫn, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước bày tỏ “những quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây gây rối loạn trong khu vực”, trong đó có Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc liên quan đến những yêu sách chủ quyền vô căn cứ của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ngoài ra, các bộ trưởng cho rằng “hành vi của Trung Quốc, vốn không phù hợp với trật tự quốc tế hiện hành, trở thành những thách thức chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ đối với liên minh và cộng đồng quốc tế”.

Chuyến công du châu Á đầu tiên của Ngoại trưởng Anthony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin khẳng định Washington muốn thắt chặt quan hệ với các đồng minh trong khu vực sau 4 năm ngoại giao sóng gió dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhằm hình thành một mặt trận chung đối phó với Trung Quốc.

Chiến lược này được hai Bộ trưởng Mỹ nêu rõ trong một tuyên bố chung, đăng trên tờ Washington Post hôm 15/3 khi họ đến Tokyo. Hai nhà lãnh đạo nêu rõ: “Sức mạnh phối hợp giúp chúng ta mạnh mẽ hơn khi chúng ta phải đẩy lùi sự hiếu chiến và những mối đe dọa của Trung Quốc. Chúng ta sẽ cùng nhau buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền và những yêu sách về quyền hàng hải ở Biển Đông”.

Hai nhà lãnh đạo kết luận: “Nếu chúng ta không hành động quyết đoán và không hành động trước thì Trung Quốc sẽ làm như vậy”.

Đằng sau chủ ý nối lại quan hệ với các nước đồng minh ít được chú ý, thậm chí là bị chèn ép dưới thời Donald Trump, chính quyền mới của Mỹ còn xác nhận rõ ràng ý định hình thành một mặt trận chung đối phó Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc đã chiếm phần lớn trong các cuộc đàm phán hai chiều của ông với Blinken, đồng thời bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với “nỗ lực đơn phương” của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Về phía Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng quan hệ Mỹ-Nhật “không nên nhắm mục tiêu hoặc làm suy yếu lợi ích của bất kỳ bên thứ ba nào” và nên thúc đẩy “hoà bình và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương”.

Động lực của Bộ tứ

Việc kìm hãm sức ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực cũng là trọng tâm cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến của nhóm Bộ tứ (Quad) gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia vào tuần trước.

Theo Akhil Bery, nhà phân tích Nam Á tại công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đang xây dựng dựa trên khuôn khổ mà chính quyền Trump để lại liên quan đến chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đang phát triển một liên minh các đối tác.

GS. Harsh Pant, người đứng đầu chương trình nghiên cứu chiến lược tại Quỹ Nghiên cứu Nhà quan sát ở New Delhi, cho rằng nhóm Bộ tứ sẽ đảm nhận một vai trò quan trọng hơn nhiều trong khu vực và có khả năng trở thành “hạt nhân của một cấu trúc an ninh khu vực lớn hơn” trong tương lai.

Theo nhà nghiên cứu Pant, trong hơn một thập kỷ, Bộ tứ đã tồn tại mờ nhạt ngay cả sau khi căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ bắt đầu từ năm 2017, sau đó là sự xấu đi trong quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, vai trò và hoạt động của nhóm Bộ tứ đã thăng hạng trong vài tháng qua.

Trung Quốc phủ bóng Đối thoại '2+2' Mỹ-Nhật
Tại Đối thoại 2+2 ngày 16/3, Mỹ-Nhật tái khẳng định quan hệ đồng minh vững chắc, phản đối mọi hành động gây bất ổn của Trung Quốc trong khu vực. (Nguồn: AP)

Cân bằng lợi ích kinh tế

Trong khi đó, bàn về vấn đề kinh tế, Ekaterina Arapova, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Học viện Ngoại giao Moscow (MGIMO), chuyên gia của Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga, cho rằng Nhật Bản cần phải tách các ưu tiên kinh tế khỏi các ưu tiên chính trị.

Nhật Bản luôn khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh với Mỹ nhưng đồng thời, trong quan hệ kinh tế, Tokyo theo chủ nghĩa thực dụng.

Nhật Bản đang tập trung mạnh mẽ vào cả thị trường Mỹ và Trung Quốc. Do đó, chính sách kinh tế của Nhật Bản sẽ rất đa dạng. Tokyo không thể ủng hộ cách tiếp cận của Washington trong tất cả các lĩnh vực.

Cụ thể, Mỹ và Nhật Bản có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, kỹ thuật sinh học, công nghệ sinh học. Tuy nhiên, trong những lĩnh vực mà Nhật Bản tập trung vào thị trường Trung Quốc, các đối tác Trung Quốc sẽ là ưu tiên đối với Tokyo. Đây là những nguồn cung cấp kim loại hiếm và cơ khí công nghệ cao.

Theo ông Ekaterina Arapova, trong quan hệ kinh tế, Nhật Bản sẽ cố gắng duy trì sự cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời sẽ cố gắng duy trì quan hệ đối tác chính trị với Washington.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Ekaterina Arapova nhận xét rằng Mỹ sẽ không chỉ thất bại trong việc rút Nhật Bản ra khỏi chuỗi sản xuất Trung Quốc mà họ cũng sẽ không phản ứng gay gắt với việc Nhật Bản tìm kiếm sự cân bằng giữa thị trường Trung Quốc và Mỹ.

Theo bà Ekaterina Arapova, điều quan trọng đối với Tổng thống Biden hiện nay là thiết lập một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các đối tác. Ông Biden thực sự muốn khôi phục và củng cố những mối quan hệ đã bị ảnh hưởng tiêu cực dưới thời ông Trump. Ngay cả khi thấy Nhật Bản cố gắng tìm kiếm sự cân bằng, Mỹ sẽ không có phản ứng gay gắt, ít nhất là trong ngắn hạn.

Lập luận này sẽ giúp Nhật Bản tự tin hơn theo đuổi chính sách thực dụng đối với Trung Quốc. Hơn nữa, Nhật Bản hiện có thể thu được những lợi ích khá lớn từ việc tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP). Trung Quốc cũng đang theo đuổi chính sách cân bằng và hưởng lợi từ việc ký kết thỏa thuận hợp tác này.

Vì vậy, các mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ phát triển theo những hướng khác nhau, không phụ thuộc vào lập trường của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật Covid-19 ngày 18/3: WHO lên tiếng về vaccine AstraZeneca; Bỉ ca ngợi nỗ lực chống dịch của người Việt; Mỹ chi 'khủng' xét nghiệm trường học
Danh thiếp đối ngoại có gì đặc biệt?
Ông Trump 'quay xe' kêu gọi tiêm vaccine Covid-19, chỉ trích chính sách nhập cư mới
CNN: Mỹ 'nhăm nhe' trừng phạt Nga, Iran vì can thiệp bầu cử năm 2020
Trang phục đối ngoại: Không đơn giản chỉ là comple caravat
(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 24/5/2022: Nhân Mã bị lừa tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 24/5/2022: Nhân Mã bị lừa tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Việt Nam nêu 5 đề xuất quan trọng tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế thế giới

Việt Nam nêu 5 đề xuất quan trọng tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế thế giới

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 52 Diễn đàn Kinh tế thế giới.
Chủ tịch HWLN Bùi Thanh Hương tạo ấn tượng đẹp tại cuộc thi Miss Photo Cao Bằng

Chủ tịch HWLN Bùi Thanh Hương tạo ấn tượng đẹp tại cuộc thi Miss Photo Cao Bằng

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thanh Hương hóa thân thành cô gái dân tộc trẻ trung, xinh đẹp, thuần khiết đã thu hút được sự chú ý tại Miss Photo ...
Lễ bế mạc SEA Games 31 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc

Lễ bế mạc SEA Games 31 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc

Baoquocte.vn. Tối 23/5, Lễ bế mạc SEA Games 31 đã được tổ chức một cách trọng thể, đầm ấm, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc tại Cung điền kinh ...
Doanh nhân và Cuộc sống số 09/2022: Doanh nhân Lê Thành Lâm - 'Cuộc đời tôi có 1 chữ duyên và 2 bước ngoặt'

Doanh nhân và Cuộc sống số 09/2022: Doanh nhân Lê Thành Lâm - 'Cuộc đời tôi có 1 chữ duyên và 2 bước ngoặt'

Baoquocte.vn. Câu chuyện của Doanh nhân Lê Thành Lâm thực sự rất thú vị trong Chương trình Doanh nhân và Cuộc sống phát sóng 9h00 ngày 24/5 trên Quốc tế Tv.
ASEAN-Nga: Tiếp tục làm sâu sắc hơn hợp tác thiết thực, cùng có lợi

ASEAN-Nga: Tiếp tục làm sâu sắc hơn hợp tác thiết thực, cùng có lợi

Baoquocte.vn. Chiều ngày 23/5, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dự cuộc họp trực tuyến Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 18.
Tin thế giới 23/5: Nga ra điều kiện với Ukraine; EU 'than thở' kho vũ khí cạn kiệt vì Kiev; Mỹ khiến Trung Quốc 'nóng mặt'

Tin thế giới 23/5: Nga ra điều kiện với Ukraine; EU 'than thở' kho vũ khí cạn kiệt vì Kiev; Mỹ khiến Trung Quốc 'nóng mặt'

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), Thủ tướng Australia tuyên thệ, căng thẳng Mỹ-Trung... là một số tin thế giới nổi bật.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội ...
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ tỏa sáng tại thảm đỏ LHP Cannes, Hồng Diễm 'cháy hết mình' cùng chiến thắng của U23 Việt Nam

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ tỏa sáng tại thảm đỏ LHP Cannes, Hồng Diễm 'cháy hết mình' cùng chiến thắng của U23 Việt Nam

Baoquocte.vn. Hồng Diễm đăng ảnh ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam; Lý Nhã Kỳ giữ vững phong độ và tỏa sáng khi sải bước tại thảm đỏ LHP Cannes...
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Đến hết năm 2021 biên chế công chức giảm 10,01%, biên chế sự nghiệp giảm 11,67%

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Đến hết năm 2021 biên chế công chức giảm 10,01%, biên chế sự nghiệp giảm 11,67%

Baoquocte.vn. Quốc hội nghe Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 và thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội ...
Tin thế giới 23/5: Nga ra điều kiện với Ukraine; EU 'than thở' kho vũ khí cạn kiệt vì Kiev; Mỹ khiến Trung Quốc 'nóng mặt'

Tin thế giới 23/5: Nga ra điều kiện với Ukraine; EU 'than thở' kho vũ khí cạn kiệt vì Kiev; Mỹ khiến Trung Quốc 'nóng mặt'

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), Thủ tướng Australia tuyên thệ, căng thẳng Mỹ-Trung... là một số tin thế giới nổi bật.
Thuộc top 5 nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ukraine, Czech tuyên bố mình là hình mẫu cho các nước khác

Thuộc top 5 nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ukraine, Czech tuyên bố mình là hình mẫu cho các nước khác

Baoquocte.vn. Czech nói rằng, nước này đã gửi vũ khí tới Ukraine vào thời điểm mà các quốc gia khác vẫn đang do dự liệu có nên tham gia viện trợ hay không.
Nhật Bản đón khách quý tấp nập tới thăm

Nhật Bản đón khách quý tấp nập tới thăm

Baoquocte.vn. Nhật Bản đón tiếp nhiều vị khách quý là lãnh đạo của các quốc gia đến thăm trong ngày 23/5, sau thời gian dài thế giới đóng cửa vì Covid-19.
NATO 'Đông tiến', liên minh các quốc gia hậu Liên Xô tuyên bố có đủ năng lực đối phó mọi đe dọa

NATO 'Đông tiến', liên minh các quốc gia hậu Liên Xô tuyên bố có đủ năng lực đối phó mọi đe dọa

Baoquocte.vn. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể khẳng định, tổ chức này có đủ năng lực đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào do NATO gây ra.
Tân Thủ tướng Australia công bố các ưu tiên, nhận định 'Trung Quốc đã thay đổi'

Tân Thủ tướng Australia công bố các ưu tiên, nhận định 'Trung Quốc đã thay đổi'

Baoquocte.vn. Tân Thủ tướng Australia cho rằng, quan hệ với Trung Quốc sẽ vẫn là 'một mối quan hệ khó khăn', khi 'Bắc Kinh đã thay đổi chứ không phải Canberra'.
Tổng thống Mỹ thăm Nhật Bản: Hứa hẹn bảo vệ đồng minh, Thủ tướng Kishida gọi 'biểu tượng'

Tổng thống Mỹ thăm Nhật Bản: Hứa hẹn bảo vệ đồng minh, Thủ tướng Kishida gọi 'biểu tượng'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Nhật Bản, tuyên bố liên minh Nhật-Mỹ là 'nền tảng' của hòa bình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Phiên bản di động