​Mỹ - Hàn có lại tập trận chung?

05/12/2018 10:15

Ngày 4/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục cân nhắc các kế hoạch tập trận chung  giữa hai nước vào năm tới nhằm tránh ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo với Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
my han co lai tap tran ​Hàn Quốc và Mỹ nối lại tập trận quân sự cấp tiểu đoàn
my han co lai tap tran Hàn - Mỹ nối lại tập trận thủy quân lục chiến

Trả lời hãng thông tấn Yonhap, Trung tá Chris Logan, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc, khẳng định: “Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với đồng minh Hàn Quốc để đảm bảo sự sẵn sàng của các cuộc tập trận, đồng thời hỗ trợ quá trình ngoại giao”.

Thông báo trên được đưa ra ra trong bối cảnh trước đó Mỹ và Hàn Quốc thống nhất sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về các cuộc tập trận chung cho năm tới trước ngày 1/12. 

my han co lai tap tran
Binh lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận quân sự chung. (Nguồn: AP)

Mỹ và  Hàn Quốc đã ngừng hoặc giảm quy mô các cuộc tập trận sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được thỏa thuận về sự hợp tác nhằm thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tại cuộc gặp vào tháng 6 vừa qua tại Singapore. Động thái này được coi là sự nhượng bộ của Mỹ và đồng minh đối với Triều Tiên.

Kể từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng đạt được ít tiến triển. Mỹ muốn Triều Tiên tiến hành các bước để giải trừ chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, trong khi Triều Tiên kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

my han co lai tap tran Mỹ - Triều có hẹn được nhau vào đầu năm sau?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/11 cho biết ông tiếp tục hy vọng vào một cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ ...

my han co lai tap tran Mỹ sẽ lại tập trận với Hàn Quốc nếu vấn đề phi hạt nhân hóa đình trệ

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 12/11 cho biết, Mỹ đã nói với Nhật Bản rằng có thể nối lại các cuộc tập ...

my han co lai tap tran ​Truyền thông Triều Tiên lên án Hàn - Mỹ tập trận chung

Báo chí đối ngoại của Triều Tiên ngày 9/11 đã chỉ trích quyết định mới đây của Hàn Quốc và Mỹ thành lập một nhóm ...

(theo Yonhap)