Mỹ: Iran chịu trách nhiệm vụ tấn công ở Vịnh Oman là 'hiển nhiên', Washington để ngỏ lựa chọn quân sự

17/06/2019 06:55

Ngày 16/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước, này "đang cân nhắc mọi lựa chọn" đối với việc gia tăng căng thẳng với Iran, trong đó có cả những lựa chọn quân sự, song nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump lưu ý ông không muốn tiến tới chiến tranh.

TIN LIÊN QUAN
my iran chiu trach nhiem vu tan cong o vinh oman la hien nhien washington de ngo lua chon quan su Iran triệu Đại sứ Anh về các cáo buộc Tehran tấn công tàu chở dầu
my iran chiu trach nhiem vu tan cong o vinh oman la hien nhien washington de ngo lua chon quan su Căng thẳng Mỹ - Iran: Dàn trận và gài bẫy
my iran chiu trach nhiem vu tan cong o vinh oman la hien nhien washington de ngo lua chon quan su
Mỹ: Iran chịu trách nhiệm vụ tấn công ở Vịnh Oman là 'hiển nhiên', Washington để ngỏ lựa chọn quân sự. (Nguồn: AP)

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation của kênh CBS, ông Pompeo nói: "Mỹ đang cân nhắc mọi lựa chọn. Chúng tôi đã báo cáo Tổng thống Trump vài lần và chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình cho ông ấy. Chúng tôi tự tin có thể triển khai một loạt hành động có thể khôi phục khả năng răn đe, vốn là nhiệm vụ của chúng tôi".

Khi được hỏi liệu một phản ứng quân sự có nằm trong loạt hành động nói trên hay không, ông Pompeo trả lời: "Dĩ nhiên".

Tuy nhiên, ông Pompeo nêu rõ: "Tổng thống Trump sẽ cân nhắc mọi thứ chúng tôi cần để đảm bảo điều đó, nhưng điều mà Tổng thống nói là chúng tôi không muốn Iran có được vũ khí hạt nhân. Tổng thống Trump nói rất rõ ràng rằng ông ấy không muốn tiến tới chiến tranh".

Trả lời phỏng vấn Fox News cùng ngày, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố, mặc dù việc Iran chịu trách nhiệm cho vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu hồi tuần trước là "hiển nhiên", song Mỹ không muốn bước vào cuộc chiến với Tehran.

Cũng trong ngày 16/6, quân đội Mỹ cho biết, lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen với sự hỗ trợ của Iran gần đây đã bắn hạ một máy bay không người lái do Mỹ vận hành.

Người Phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Trung tá Earl Brown cho hay, độ cao nơi thiết bị bay không người lái MQ-9 bị bắn hạ hôm 6/6 đánh dấu "một sự cải thiện về năng lực của Houthi so với trước đây". Điều này khiến quân đội Mỹ kết luận rằng Houthi đã nhận được sự giúp đỡ từ Iran.

Ông Brown lưu ý rằng, hôm 13/6, Iran cũng đã tìm cách bắn hạ một thiết bị bay không người lái khác trên bầu trời Vịnh Oman, trong một nỗ lực nhằm cản trở việc theo dõi vụ tấn công của Iran nhằm vào Kokuka Courageous, một trong hai tàu chở dầu bị tấn công hôm 13/6 vừa qua.

my iran chiu trach nhiem vu tan cong o vinh oman la hien nhien washington de ngo lua chon quan su

 

Vịnh Oman: Hai 'vật thể bay' đã tấn công tàu chở dầu

Ngày 14/6, Chủ tịch công ty vận tải biển Kokuka Sangyo của Nhật Bản, ông Yutaka Katada cho biết, hai "vật thể bay" đã gây hư ...

my iran chiu trach nhiem vu tan cong o vinh oman la hien nhien washington de ngo lua chon quan su

 

Mỹ công bố video quay cảnh quân đội Iran gỡ thủy lôi ở tàu bị tấn công tại Vịnh Oman

Ngày 13/6, Quân đội Mỹ đã công bố đoạn video mà nước này cho rằng, ghi lại cảnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo ...

my iran chiu trach nhiem vu tan cong o vinh oman la hien nhien washington de ngo lua chon quan su

 

Iran kiên quyết bác bỏ tuyên bố "vô căn cứ" của Mỹ về các vụ tấn công ở Vịnh Oman

Ngày 13/6, Phái bộ của Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) tuyên bố, Iran kiên quyết bác bỏ tuyên bố của Mỹ về các vụ ...

(theo CNN, Reuters)