Giới chức ngoại giao Palestine:

Mỹ loại Chính quyền Palestine khỏi danh sách các quốc gia là không phù hợp với lợi ích của Washington

26/08/2019 06:53

TGVN. Ngày 25/8, tờ Jerusalem Post đưa tin, giới chức Palestine đã lên tiếng phản đối Bộ Ngoại giao Mỹ loại Chính quyền Palestine (PA) khỏi danh sách các quốc gia trên trang mạng chính thức của bộ này.

TIN LIÊN QUAN
palestine phan doi my loai chinh quyen palestine khoi danh sach cac quoc gia Bị Palestine tẩy chay, Mỹ buộc phải hoãn một hội nghị tại Bờ Tây
palestine phan doi my loai chinh quyen palestine khoi danh sach cac quoc gia Israel cấm 2 nghị sĩ đảng Dân chủ nhập cảnh, Tổng thống Mỹ ủng hộ
palestine phan doi my loai chinh quyen palestine khoi danh sach cac quoc gia
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (phải) thăm Nhà Trắng năm 2017. (Nguồn: Alamy)

Người Phát ngôn của Tổng thống Palestine, ông Nabil Abu Rudaineh cho rằng, việc loại Palestine khỏi danh sách các quốc gia là "tuân theo ý kiến của cánh hữu Israel và sự sa sút chưa có tiền lệ trong chính sách đối ngoại của Mỹ".

Ông Nabil cũng nói rằng, động thái của Mỹ "diễn ra trong bối cảnh các nỗ lực tuyệt vọng nhằm loại bỏ sự nghiệp của nhân dân và dân tộc Palestine".

Ông Nabil tuyên bố, Palestine phản đối và lên án động thái của Washington, cho thấy "chính quyền Mỹ đang thực hiện các bước đi ủng hộ sự chiếm đóng của Israel", đồng thời cho rằng, động thái này "cũng phản ánh nội dụng của cái được gọi là Thỏa thuận thế kỷ của Mỹ", ngụ ý về kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ nhằm giải quyết xung đột Israel - Palestine.

Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cũng chỉ trích động thái của Mỹ khi cho rằng, "việc Bộ Ngoại Mỹ xóa bỏ Palestine khỏi danh sách các quốc gia là không phù hợp với lợi ích quốc gia của Washington", đồng thời nói thêm: "quyết định này nhằm hậu thuẫn cho các chương trình của Hội đồng các khu định cư của Israel".

Bộ Ngoại giao PA cáo buộc Mỹ "thực hiện tầm nhìn của Israel về phá hủy giải pháp hai nhà nước và hợp thức hóa việc chiếm đóng", đồng thời khẳng định, động thái của Washington sẽ không thay đổi bất kỳ điều gì, một lần nữa cho thấy chính quyền Mỹ "hoàn toàn ủng hộ chiếm đóng và đang mất uy tín".

Liên quan đến xung đột tại Dải Gaza, một nguồn tin quân đội Israel cho biết, tối cùng ngày, ba quả rocket đã được phóng từ Dải Gaza vào phía Nam Israel, một trong số đó đã phát nổ bên trong lãnh thổ Israel.

Cũng theo quân đội Israel, lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn 2 trong số 3 quả rocket. Quả còn lại rơi xuống một con đường gần khu vực duyên hải thuộc Dải Gaza.

Còi báo động đã hú vang ở các khu vực miền Nam Israel, cảnh báo người dân địa phương về khả năng bị tấn công từ Gaza, bao gồm thành phố Sderot, nơi đang diễn ra lễ hội âm nhạc mùa Hè ngoài trời.

Lễ hội đã phải ngừng hoạt động ngay sau đó sau khi một trong những quả rocket bị đánh chặn ngay gần nơi diễn ra buổi hòa nhạc. Tuy nhiên, không có thương vong và không có tổ chức nào ở Gaza đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực. Cụ thể, đã có nhiều đợt tấn công bằng tên lửa phóng lên từ Dải Gaza và các cuộc đáp trả của quân đội Israel vào các địa điểm của Hamas trong vài tuần qua.

Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa Dải Gaza kể từ khi phong trào Hamas tiếp quản vùng đất này vào năm 2007.

palestine phan doi my loai chinh quyen palestine khoi danh sach cac quoc gia

 

Cảnh sát Israel và người Palestine đụng độ tại đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem

TGVN. Ngày 11/8, cảnh sát Israel và các tín đồ Hồi giáo người Palestine đã đụng độ tại đền Al-Aqsa linh thiêng ở thành phố Jerusalem, ...

palestine phan doi my loai chinh quyen palestine khoi danh sach cac quoc gia

 

Israel bị cáo buộc tìm cách trục xuất công dân Palestine khỏi Jerusalem

TGVN. Ngày 4/8, Thủ tướng Palestine Mohammad Ishtaye đã lên tiếng cáo buộc Israel tìm cách trục xuất công dân Palestine ra khỏi Jerusalem.

palestine phan doi my loai chinh quyen palestine khoi danh sach cac quoc gia

 

Palestine và Hiệp ước Oslo: Buông để níu giữ

TGVN. Palestine tuyên bố sẽ ngừng thực thi Hiệp ước hoà bình Oslo. Thông điệp mà Palestine gửi tới Israel là nếu cứ như vậy ...

PV.

(theo Jerusalem Post)