Israel cấm 2 nghị sĩ đảng Dân chủ nhập cảnh, Tổng thống Mỹ ủng hộ

16/08/2019 06:51

TGVN. Ngày 15/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, việc nước này cấm 2 nữ nghị sĩ đảng Dân chủ của Mỹ là Rashida Tlaib và Ilhan Omar nhập cảnh là nhằm ngăn chặn họ gây phương hại cho Israel. 

TIN LIÊN QUAN
israel cam 2 nghi si my nhap canh tong thong my dong tinh Thủ tướng Palestine: Các biện pháp cực đoan của Mỹ hủy hoại tiến trình hòa bình với Israel
israel cam 2 nghi si my nhap canh tong thong my dong tinh Israel chọn vệ tinh nhỏ, giá phải chăng để khám phá vũ trụ
israel cam 2 nghi si my nhap canh tong thong my dong tinh
Israel cấm 2 nữ nghị sĩ đảng Dân chủ của Mỹ là Rashida Tlaib (trái) và Ilhan Oma. (Nguồn: AP)

Ông Netanyahu nêu rõ: "Không có quốc gia nào trên thế giới tôn trọng Mỹ và Quốc hội Mỹ hơn Israel. Tuy nhiên, hành trình (chuyến thăm) cho thấy mục đích duy nhất của các nữ nghị sĩ là gây hại cho Israel".

Ông cũng cho biết, nếu bà Tlaib, gốc Palestine, đệ trình đề nghị thăm các thành viên trong gia đình tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng trên cơ sở nhân đạo, Israel sẽ xem xét việc này với điều kiện bà cam kết không kêu gọi tẩy chay Israel.

Trước đó cùng ngày, phát biểu với đài phát thanh Reshet Bet, Thứ trưởng Ngoại giao Israel, Tzipi Hotovely cho biết, nước này sẽ cấm 2 nữ nghị sĩ Mỹ Rashida Tlaib và Ilhan Omar, những người có kế hoạch tới thăm Đông Jerusalem và khu Bờ Tây bị chiếm đóng, nhập cảnh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã kêu gọi Israel không cho phép 2 nữ nghị sĩ Hồi giáo đầu tiên trong Quốc hội Mỹ thực hiện chuyến thăm này.

Việc cấm các quan chức Mỹ nhập cảnh có thể làm mối quan hệ giữa Thủ tướng Netanyahu, người đã nhấn mạnh mối quan hệ thân cận với Tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử hiện nay và giới lãnh đạo đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ trở nên căng thẳng hơn.

Phản ứng về quyết định này của Israel, quan chức cấp cao của Palestine Hanan Ashrawi tuyên bố: "Quyết định của Israel cấm các nữ nghị sĩ Rashida Tlaib và Ilhan Omar thăm Palestine là một hành động thù địch thái quá chống lại người Mỹ và các đại diện của họ. Đây là một tiền lệ nguy hiểm, coi thường mọi quy tắc ngoại giao và là một sự công kích đối với quyền hòa nhập với thế giới của người Palestine".

israel cam 2 nghi si my nhap canh tong thong my dong tinh

 

PLO: Tất cả các thỏa thuận với Israel đều mất hiệu lực

TGVN. Ngày 1/8, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho biết, tất cả các thỏa thuận với Israel không còn tồn tại nữa sau khi ...

israel cam 2 nghi si my nhap canh tong thong my dong tinh

 

Palestine và Hiệp ước Oslo: Buông để níu giữ

TGVN. Palestine tuyên bố sẽ ngừng thực thi Hiệp ước hoà bình Oslo. Thông điệp mà Palestine gửi tới Israel là nếu cứ như vậy ...

israel cam 2 nghi si my nhap canh tong thong my dong tinh

 

Thủ tướng Palestine gặp các thành viên Hamas ở Thổ Nhĩ Kỳ

TGVN. Ngày 29/7, truyền thông Trung Đông đưa tin, thành viên cánh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas, Tiến sĩ Khalil Al-Hayya đã ...

PV.

(theo Reuters, AFP)