Thủ tướng Palestine gặp các thành viên Hamas ở Thổ Nhĩ Kỳ

30/07/2019 06:54

TGVN. Ngày 29/7, truyền thông Trung Đông đưa tin, thành viên cánh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas, Tiến sĩ Khalil Al-Hayya đã tiết lộ rằng, một phái đoàn cấp cao của phong trào này đã gặp Thủ tướng Chính quyền Palestine (PA), Mohammed Shtayyeh ở Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong palestine gap cac thanh vien hamas o tho nhi ky Fatah kêu gọi Hamas thành lập "mặt trận dân tộc" đối phó Kế hoạch hòa bình của Mỹ
thu tuong palestine gap cac thanh vien hamas o tho nhi ky Hamas phản đối thành lập nhà nước Palestine gồm Dải Gaza
thu tuong palestine gap cac thanh vien hamas o tho nhi ky
Tiến sĩ Khalil Al-Hayya (phải). (Nguồn: MEM)

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin PalSawa của Palestine, ông Al-Hayya cho hay, phái đoàn Hamas đã gặp Thủ tướng Shtayyeh trong một cuộc gặp còn "nhiều khác biệt về lập trường chính thức".

Theo ông Al-Hayya, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung khác nhau liên quan tới vấn đề của Palestine, trong đó có việc hòa giải nội bộ và những vấn đề liên quan đến sự chiếm đóng của Israel. Phái đoàn của Hamas đã trình bày quan điểm của họ về vấn đề hòa giải.

Thủ tướng Shtayyeh cho biết sẽ phản hồi lại những đề nghị của phía Hamas. Ông Al-Hayya khẳng định rằng phong trào Hamas sẵn sàng ngồi lại với đảng Fatah bất chấp những bất đồng giữa hai bên.

Liên quan đến vấn đề hòa giải Israel - Palestine, cùng ngày, Hãng thông tấn nhà nước MENA dẫn lời Người Phát ngôn của Tổng thống Ai Cập, Bassam Rady cho hay, Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi và Quốc vương Jordan Abdullah II đã nhất trí về sự cần thiết phải đạt được giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel - Palestine dựa trên việc thiết lập một nhà nước Palestine độc lập dọc theo đường biên giới năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem.

Quốc vương Jordan đã rời Cairo vào chiều cùng ngày (theo giờ địa phương) sau khi thực hiện chuyến thăm ngắn tới quốc gia Bắc Phi này để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Sisi. Sau khi ở thăm Ai Cập, Quốc vương Jordan sẽ sang thăm Tunisia.

thu tuong palestine gap cac thanh vien hamas o tho nhi ky

 

Israel không kích Gaza, trả đũa vụ phóng rocket vào gần Tel Aviv

Cuộc không kích bắt đầu trùng thời điểm Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington.

thu tuong palestine gap cac thanh vien hamas o tho nhi ky

 

Israel không kích Hamas tại Dải Gaza

Quân đội Israel cho biết máy bay của nước này đã nhắm vào các vị trí của phong trào Hamas tại Dải Gaza vào sáng ...

thu tuong palestine gap cac thanh vien hamas o tho nhi ky

 

Không quân Israel tấn công vị trí của Hamas ở Gaza

Người phát ngôn quân đội Israel cho biết ngày 19/3, các máy bay chiến đấu của không quân Israel (IAF) đã tấn công một vị ...

PV.

(theo MEM, AFP)