Mỹ muốn ngừng "chạy đua vũ trang không kiểm soát" với Nga, Trung

04/12/2018 06:25

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 đề xuất khả năng tiến hành các cuộc thảo luận trong tương lai với lãnh đạo hai nước Nga và Trung Quốc về những nỗ lực chấm dứt cái mà ông gọi là "một cuộc chạy đua vũ trang không có kiểm soát".

TIN LIÊN QUAN
my muon ngung chay dua vu trang khong kiem soat voi nga trung Cựu Tổng thống Gorbachev: Mỹ rút khỏi INF là thông báo một cuộc chạy đua vũ trang mới
my muon ngung chay dua vu trang khong kiem soat voi nga trung Nga: Mỹ đang bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang

Trong một thông điệp đăng trên mạng xã hội Twitter sau khi trở về từ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina, Tổng thống Trump cho biết ông "chắc chắn rằng vào một thời điểm nào đó trong tương lai", ông cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng như Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bắt đầu thảo luận về việc chấm dứt cái ông gọi là "một cuộc chạy đua vũ trang lớn và không thể kiểm soát".

Bên cạnh đó, người đứng đầu Nhà Trắng cũng chỉ rõ Mỹ đã chi 716 tỷ USD trong 2018 cho quân sự và cho rằng đây là điều "điên rồ". 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp cuối tuần qua bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, trong đó hai bên nhất trí hòa hoãn cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

my muon ngung chay dua vu trang khong kiem soat voi nga trung
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 đề xuất khả năng tiến hành các cuộc thảo luận trong tương lai với lãnh đạo hai nước Nga và Trung Quốc về những nỗ lực chấm dứt cái mà ông gọi là "một cuộc chạy đua vũ trang không có kiểm soát". (Nguồn: Zenith News)

Trong khi đó, mặc dù Tổng thống Trump đã hủy cuộc gặp song phương chính thức với Tổng thống Putin tại Argentina, hai nhà lãnh đạo này cũng có một cuộc đối thoại "không chính thức" tại đây.

Trước đó, ngày 20/10, Tổng thống Mỹ tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga, đồng thời đổ lỗi cho Moscow vi phạm thỏa thuận này. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định Moscow tuân thủ nghiêm chỉnh INF, trong khi chính Mỹ luôn vi phạm.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km).

Cựu lãnh đạo Liên Xô cũ M.Gorbachev, người tham gia ký INF, đã chỉ trích quyết định của Mỹ, cho rằng quyết định này sẽ khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới, làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân.

Nhiều nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã hối thúc Mỹ nỗ lực giải quyết bất đồng với Nga liên quan đến INF thay vì từ bỏ thỏa thuận này. Các đồng minh của Mỹ ở châu Âu luôn coi INF là cơ sở giúp kiểm soát vũ khí, đồng thời quan ngại rằng việc INF sụp đổ có thể dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới.

my muon ngung chay dua vu trang khong kiem soat voi nga trung Nguy cơ chạy đua vũ trang mới trong vũ trụ

Với những vệ tinh sát thủ, vũ khí laser gây mù, thiết bị phá sóng tinh vi, các cường quốc quân sự thế giới đang ...

my muon ngung chay dua vu trang khong kiem soat voi nga trung Mỹ cảnh báo chạy đua vũ trang ở Biển Đông

Trong một bài phát biểu tại Hawaii vào đầu tuần, Đô đốc Scott Swift - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đã ...

my muon ngung chay dua vu trang khong kiem soat voi nga trung Thăm tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Mỹ

Ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước, khi cuộc chạy đua vũ trang trong chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô và Mỹ được ...

(theo Reutres)