Mỹ - Nhật - Hàn hợp tác trừng phạt Triều Tiên

13/12/2016 16:48

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa các đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản, ngày 13/12 tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

TIN LIÊN QUAN
my nha t ha n ho p ta c tru ng pha t trie u tien Phái viên Mỹ tới Nhật Bản, Hàn Quốc để bàn về Triều Tiên
my nha t ha n ho p ta c tru ng pha t trie u tien Hàn Quốc kêu gọi kỷ nguyên hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, đặc phái viên Hàn Quốc Kim Hong-kyun nhấn mạnh nghị quyết trừng phạt mới nhất được Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt đối với Triều Tiên hôm 30/11 là "sự đồng thuận quốc tế". Theo đó, cộng đồng quốc tế không chấp nhận các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

my nha t ha n ho p ta c tru ng pha t trie u tien
Đặc phái viên của Hàn Quốc Kim Hong-kyun (giữa) cùng hai người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi (phải) và Mỹ Joseph Yun (trái). (Nguồn: AP)
Tham dự cuộc hội đàm có đặc phái viên phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong-kyun, đặc diện đặc biệt của Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Joseph Yun và Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại dương Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi. Các quan chức này là Trưởng đoàn đàm phán 3 nước tham gia đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vốn bị đình trệ từ cuối năm 2008.

Các biện pháp trừng phạt này là bước đi mới nhất trong các nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên rằng "con đường duy nhất để phát triển kinh tế và được cộng đồng quốc tế công nhận là quay trở lại bàn đàm phán tin cậy về phi hạt nhân hóa".

Đặc phái viên Hàn Quốc nhắc lại quân điểm của Mỹ rằng Washington vẫn sẵn sàng tổ chức "các cuộc đàm phán nghiêm túc và đáng tin cậy về phi hạt nhân hóa" với Triều Tiên, song Bình Nhưỡng phải có những nỗ lực chân thành hướng tới việc từ bỏ hạt nhân. 

Theo ông Kim Hong-kyun, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản "nhất trí duy trì hệ thống chia sẻ thông tin liên tục để theo dõi việc xuất khẩu than đá của Triều Tiên theo nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an LHQ và nhiều biện pháp khác nhằm chặn nguồn tài chính cung cấp cho Triều Tiên”.

Hàn - Mỹ - Nhật chia sẻ quan điểm rằng, duy trì hợp tác ba bên trở nên quan trọng hơn lúc nào hết và nhất trí chuẩn bị kỹ mọi khả năng, kể cả việc Triều Tiên có thể thực hiện thêm các hành động khiêu khích.

Đặc phái viên Mỹ Joseph Yun và Đặc phái viên Nhật Bản Kenji Kanasugi cũng chia sẻ quan điểm trên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hợp tác giữa 3 nước đồng minh. Theo các đặc phái viên, cuộc hội đàm 3 bên đã thảo luận các biện pháp nhằm đảm bảo việc thực thi hiệu quả một loạt nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của LHQ, trong đó có Nghị quyết mới nhất 2321, cũng như các cách thức để các biện pháp trừng phạt đơn phương của mỗi nước hiệu quả hơn. 

Cuộc họp trên diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an LHQ vừa thông qua Nghị quyết 2321 áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhất đối với Triều Tiênl; đồng thời Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng áp đặt các biện pháp đơn phương trừng phạt Bình Nhưỡng.

my nha t ha n ho p ta c tru ng pha t trie u tien Nhiều quốc gia phản đối vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần 5 vào hôm qua (9/9), nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối và ...

my nha t ha n ho p ta c tru ng pha t trie u tien Nhật Bản - Hàn Quốc lo lắng việc Triều Tiên có thể đã thử hạt nhân

Ngay sau khi có thông tin Triều Tiên thử hạt nhân lần 5 vào hôm nay (9/9), giới chức Nhật Bản và Hàn Quốc đã ...

my nha t ha n ho p ta c tru ng pha t trie u tien LHQ: Triều Tiên vi phạm nghiêm trọng "nghĩa vụ quốc tế"

Ngày 6/9, tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua tuyên bố lên án ...

MT

(theo Japan Times, Fox News)