Nhật Bản - Hàn Quốc lo lắng việc Triều Tiên có thể đã thử hạt nhân

09/09/2016 22:35

Ngay sau khi có thông tin Triều Tiên thử hạt nhân lần 5 vào hôm nay (9/9), giới chức Nhật Bản và Hàn Quốc đã có nhiều động thái phản ứng.

TIN LIÊN QUAN
nha t ba n ha n quo c lo la ng vie c trieu tien co the da thu hat nhan LHQ: Triều Tiên vi phạm nghiêm trọng "nghĩa vụ quốc tế"
nha t ba n ha n quo c lo la ng vie c trieu tien co the da thu hat nhan Lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo diễn tập bắn tên lửa

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), phát biểu tại cuộc họp báo khẩn cấp, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu rõ: "Có khả năng trận động đất xảy ra do Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân".

Chính phủ Nhật Bản đã triệu tập các quan chức cấp cao họp tại Văn phòng Thủ tướng. Tokyo sẽ hợp tác với các nước liên quan thu thập và phân tích thêm thông tin liên quan đến hoạt động địa chấn vừa xảy ra ở Triều Tiên. Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) đưa tin Bộ Quốc phòng nước này đang chuẩn bị triển khai máy bay để phân tích các mẫu không khí xem liệu có thu được phóng xạ hay không. 

nha t ba n ha n quo c lo la ng vie c trieu tien co the da thu hat nhan
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: Japan Times)

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định, nếu vụ thử hạt nhân được xác định, Nhật Bản sẽ "phản đối Triều Tiên mạnh mẽ... và ngay lập tức sẽ đáp trả vụ việc tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)".

Cùng ngày, nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Thủ tướng nước này Hwang Kyo-ahn dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia vào lúc 11 giờ cùng ngày. Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc cũng thông báo ông Hwang Kyo-ahn đã hủy hết các chương trình khác trong ngày của mình. Cuộc họp sẽ tập trung thảo luận về ảnh hưởng của việc này đối với tình hình an ninh quốc gia của Hàn Quốc cũng như với quan hệ quốc tế. Những người tham dự sẽ chia sẻ ý kiến về những hành động sẽ được thực hiện tại Liên hợp quốc.

nha t ba n ha n quo c lo la ng vie c trieu tien co the da thu hat nhan
Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. (Nguồn: AP)s

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này đã triệu tập một đội xử lý khủng hoảng sau khi Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) phát hiện trận động đất mạnh 5,3 độ Richter ở Triều Tiên. Trong khi đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cũng ra tuyên bố cho biết đang theo dõi và tiếp tục đánh giá tình hình với các nước đối tác trong khu vực.

Trên trang mạng chính thức, Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc đưa tin Bộ Môi trường nước này đã bắt đầu theo dõi phóng xạ dọc khu vực biên giới Đông Bắc. Trước đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho rằng "khả năng cao" Triều Tiên đã thử hạt nhân lần thứ 5 sau khi một trận động đất nhân tạo được ghi nhận sáng 9/9 tại khu vực Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng 1 vừa qua.

nha t ba n ha n quo c lo la ng vie c trieu tien co the da thu hat nhan
Khu vực Punggye-ri - Nơi vừa xảy ra vụ động đất nhân tạo tại Triều Tiên, là bãi thử vũ khí hạt nhân được Triều Tiên thường xuyên sử dụng. (Nguồn: AFP)

Dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Yonhap cho biết trận động đất nhân tạo có cường độ 5 được phát hiện vào khoảng 9h30 (giờ địa phương) từ Punggye-ri, bãi thử hạt nhân chính của Triều Tiên. JSC đang phân tích chi tiết vụ việc. Trung tâm Địa chấn học Địa Trung Hải châu Âu đã nâng cường độ ban đầu của trận động đất nhân tạo từ 5 lên 5,3. USGS cho rằng, trận động đất mạnh 5,3 độ richter, đồng thời cho rằng có khả năng đây là "một vụ nổ", song hiện chưa thể xác định vụ nổ này là loại gì.

Theo một nguồn tin giấu tên thuộc Chính phủ Hàn Quốc, nhiều khả năng Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Độc lập (ngày 9/9). Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên kể từ năm 2006. Triều Tiên đã thử hạt nhân lần đầu tiên vào tháng 10/2006, sau đó là tháng 5/2009, tháng 2/2013 và tháng 1/2016.

nha t ba n ha n quo c lo la ng vie c trieu tien co the da thu hat nhan Triều Tiên phóng tên lửa "bên lề" thượng đỉnh G20

Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa ...

nha t ba n ha n quo c lo la ng vie c trieu tien co the da thu hat nhan Mỹ – Triều Tiên bí mật tiến hành ngoại giao kênh 2

Mặc dù chưa tổ chức bất kỳ một cuộc đối thoại chính thức nào kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền năm ...

nha t ba n ha n quo c lo la ng vie c trieu tien co the da thu hat nhan Triều Tiên: Vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm là "thành công lớn nhất"

Ngày 25/8, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ca ngợi vụ phóng thử một tên lửa đạn đạo Pukguksong từ tàu ngầm ngày 24/8 là ...

P.V

(theo Japan Times, Yonhap)