Mỹ-Nhật-Pháp lần đầu tiên tập trận chung: Thông điệp nhắm đến Trung Quốc là gì?

Kiều Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Các nhà phân tích nhận định, cuộc tập trận đầu tiên giữa Mỹ, Nhật Bản và Pháp được tiến hành nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc giữa bối cảnh các nước này coi Bắc Kinh ngày càng là mối đe dọa rõ ràng hơn.
Mỹ-Nhật-Pháp tập trận chung lần đầu tiên: Thông điệp nhắm đến Trung Quốc là gì?
Tàu khu trục Surcouf của Pháp sắp tập trận lần đầu tiên với Mỹ và Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Cuộc tập trận chung đầu tiên

Ngày 11/5, Pháp đã bắt đầu tham gia diễn tập quân sự chung cùng Mỹ và Nhật Bản ở khu vực phía Nam Nhật Bản, tập trung vào một số tình huống, bao gồm việc bảo vệ các hòn đảo xa bờ và đánh chặn tàu thuyền trên biển.

Cuộc tập trận kéo dài 1 tuần này là lần đầu tiên các đơn vị của Pháp tiến hành diễn tập cùng các lực lượng của Nhật Bản và Mỹ.

Giới phân tích nhận định, các cuộc diễn tập này được tiến hành nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc, vốn được cho là ngày càng hung hăng hơn.

Cuộc tập trận trên diễn ra ở tỉnh Nagasaki tại Căn cứ Ainoura của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, đồng thời là trụ sở của Lữ đoàn triển khai nhanh đổ bộ (ARDB).

Đơn vị được thành lập năm 2018 và dựa trên mô hình của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ này có nhiệm vụ bảo vệ các hòn đảo xa bờ của Nhật Bản. Căn cứ của lực lượng này cách quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư khoảng 1.000 km.

Một số cuộc tập trận cũng sẽ diễn ra ở Trung tâm Huấn luyện Kirishima ở Kyushu, cũng như trên biển và trên không ở phía Tây đảo chính này.

Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Không bằng mặt cũng phải bằng lòng

Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Không bằng mặt cũng phải bằng lòng

Vị trí địa lý, liên kết kinh tế và thể chế chính trị không cho phép Nhật Bản tham gia vào vòng xoáy do Mỹ ...

Nội dung huấn luyện của quân đội 3 quốc gia nói trên sẽ bao gồm triển khai lực lượng từ trực thăng, các chiến dịch đổ bộ và các trận đánh đô thị giả lập.

Các lực lượng cũng sẽ tiến hành diễn tập các chiến dịch cứu trợ nhân đạo nếu thảm họa tự nhiên xảy ra.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, một nhóm tác chiến đổ bộ, dẫn đầu là tàu Jeanne d’Arc, đi cùng là tàu khu trục Surcouf và tàu sân bay trực thăng Tonnere, sẽ được triển khai trong vòng 6 tháng tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

"Đây không chỉ là nhiệm vụ huấn luyện, mà còn là một chiến dịch thực sự nằm trong chiến lược quốc phòng của Pháp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chiến lược này nhằm mục đích tái khẳng định lợi ích của Paris ở khu vực qua việc tăng cường hiện diện, cũng như thúc đẩy các hoạt động hợp tác song phương và khu vực", thông báo trên cho hay.

Thông điệp về tự do hàng hải

Bên cạnh việc là một quốc gia châu Âu, Pháp cũng tự coi mình như một quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi nước này có 5 vùng lãnh thổ và 1,5 triệu công dân ở đây, trong đó có 8.000 quân thường trực.

Đô đốc Pierre Vandier nhận định trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 11 rằng, khu vực này có ý nghĩa quan trọng với Pháp.

Theo Đô đốc Pierre Vandier, "New Caledonia và French Polynesia là một phần lãnh thổ của Pháp và có quân đội Pháp đóng ở đây. Các quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là láng giềng của chúng tôi. Việc chúng tôi đóng quân ở đây nhằm đảm bảo sự hiện diện của Pháp và sự an toàn của các vùng đặc quyền kinh tế trong khu vực".

Đô đốc này hy vọng các các cuộc tập trận sẽ tăng cường sự hiện diện của Paris trong khu vực và "truyền tải thông điệp về hợp tác giữa Pháp và Nhật Bản" với Trung Quốc.

"Thông điệp của chúng tôi là nhắm đến Trung Quốc, theo đó nhấn mạnh đến sự hiện diện của các đối tác đa phương và truyền tải thông điệp về tầm quan trọng của tự do hàng hải cũng như tuân thủ luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng với các đối tác Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ", ông nói.

Tin liên quan
Người được Tổng thống Biden chọn làm Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản là ai? Người được Tổng thống Biden chọn làm Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản là ai?

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, đợt triển khai lực lượng lần này nằm trong kế hoạch củng cố các lệnh trừng phạt quốc tế với Triều Tiên trước các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong suốt quá trình triển khai, tàu Surcouf sẽ hoạt động ở Biển Hoa Đông nhằm ngăn chặn bất kỳ tàu thuyền khả nghi nào cố gắng phá vỡ lệnh trừng phạt.

Hoạt động của lực lượng Pháp là một phần trong nỗ lực tăng cường các lực lượng của châu Âu trong khu vực, các nhà phân tích nhận định.

Ngoài Pháp, tàu chiến Đức dự kiến sẽ tới Nhật Bản vào mùa hè này và các lực lượng tác chiến của Hải quân Hoàng gia Anh trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dự kiến sẽ tham gia các cuộc tập trận với các lực lượng của Nhật Bản vào nửa cuối năm nay.

Akitoshi Miyashita, Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Sophia ở Tokyo cho hay: "Chúng tôi coi sự gia tăng các cuộc tập trận của các nước châu Âu là sự can dự lớn hơn ở khu vực, đặc biệt khi Trung Quốc trỗi dậy và gia tăng các hành vi quyết đoán ở Biển Đông".

Chuyên gia này đánh giá: "Nhật Bản cam kết tham gia không chỉ hợp tác với Mỹ trên các vấn đề an ninh, mà còn tăng cường hợp tác với các nước châu Âu nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc.

Tokyo hy vọng rằng, những chuyến viếng thăm như thế này sẽ xuất hiện thường xuyên hơn trong tương lai, nhưng tôi cho rằng, điều đó sẽ phụ thuộc vào việc Bắc Kinh gia tăng sức ép với các nước như thế nào, có lẽ là qua các biện pháp kinh tế".

Theo đánh giá của James Brown, Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Temple ở Tokyo, Bắc Kinh có lẽ sẽ lo ngại về việc nhiều quốc gia tăng cường hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt nếu điều đó có thể dẫn đến sự mở rộng không chính thức của Đối thoại An ninh Bốn bên, hiện đã đưa Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ xích lại gần nhau.

Một mối lo ngại khác với Trung Quốc là sự tăng cường về quy mô và phạm vi hiện nay của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand.

Học giả cho rằng, sẽ có một vài hình thức phản ứng từ phía Trung Quốc đối với cuộc tập trận này. Có lẽ chủ yếu chỉ là những tuyên bố, nhưng các nước cần xem xét chiến lược 'ngoại giao chiến lang' của Trung Quốc khi Bắc Kinh phản ứng mạnh mẽ trước bất kỳ điều gì mà nước này cho là mối đe dọa.

"Trung Quốc rất lo ngại về khả năng mở rộng Quad, thậm chí cả khi đây chỉ là một tổ chức không chính thức bởi Bắc Kinh coi liên minh này nhắm trực tiếp vào mình", Chuyên gia James Brown nói.

TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?
Nhật-Mỹ-Pháp lần đầu tập trận chung quy mô lớn, chuyên gia nói 'Chắc chắn là răn đe Trung Quốc'
Tàu chiến Australia hoạt động tích cực và không muốn bỏ trống Biển Đông
The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'
Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh
(theo SCMP)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 28/10/2021: Sư Tử công việc đang tốt dần

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 28/10/2021: Sư Tử công việc đang tốt dần

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tòa Trọng tài thường trực PCA thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam

Tòa Trọng tài thường trực PCA thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Lễ ký thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Tòa Trọng tài thường trực (PCA) về việc thành lập văn phòng đại diện của PCA tại Việt Nam.
ASEAN-Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

ASEAN-Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị trực tuyến Cấp cao ASEAN-Australia thường niên lần thứ nhất.
Hội thảo khoa học Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới

Hội thảo khoa học Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ ...
Đại sứ quán Ấn Độ 'mời chào' Dự án tác động nhanh với 8 tỉnh tại Việt Nam

Đại sứ quán Ấn Độ 'mời chào' Dự án tác động nhanh với 8 tỉnh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong chủ trì lễ ký.
Thúc đẩy hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia

Thúc đẩy hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia

Baoquocte.vn. Là nội dung chính tại cuộc họp SOM chuẩn bị cho phiên họp toàn thể Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ

Baoquocte.vn. Tiếp các Đại sứ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định lại Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại.
Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường các hoạt động giao lưu kinh tế

Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường các hoạt động giao lưu kinh tế

Baoquocte.vn. Việt Nam-Bờ Biển Ngà nhất trí phối hợp thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước.
Chiến sĩ mũ nồi xanh bảo vệ sức khỏe người dân Nam Sudan và hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Chiến sĩ mũ nồi xanh bảo vệ sức khỏe người dân Nam Sudan và hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Baoquocte.vn. BVDC 2.3 chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ người dân Nam Sudan chống chọi với đợt mưa lũ nặng nề nhất trong 60 năm qua.
Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu 'tan băng'?

Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu 'tan băng'?

Baoquocte.vn. Những tương tác của quan chức cấp cao Mỹ-Trung được coi là sự khởi đầu một chương mới của tình trạng bế tắc kéo dài trong quan hệ thương mại.
Tin thế giới 27/10: Thắng đậm Nga, Tổng thống Ukraine tiện đà 'đòi' Crimea; Nga đỏ mặt thề giành lại kho báu; EU chốt đòn đau với Ba Lan?

Tin thế giới 27/10: Thắng đậm Nga, Tổng thống Ukraine tiện đà 'đòi' Crimea; Nga đỏ mặt thề giành lại kho báu; EU chốt đòn đau với Ba Lan?

Baoquocte.vn. Khủng hoảng năng lượng, Dòng chảy phương Bắc 2, Nga-Moldova, Nga-Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine, EU-Ba Lan là một số tin thế giới nổi bật.
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Baoquocte.vn. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cần một chiến thắng thuyết phục ở bầu cử Hạ viện Nhật Bản để Thủ tướng Kishida Fumio tiếp tục lãnh đạo Tokyo thời gian tới.
Ấn Độ-Anh đem 'ba quân' thực hiện hành động tham vọng nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ấn Độ-Anh đem 'ba quân' thực hiện hành động tham vọng nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các lực lượng của Ấn Độ và Anh đang tiến hành cuộc tập trận ba quân chủng trên biển Arab, bao gồm một loạt hoạt động diễn tập quân sự phức tạp.
Covid-19 ở Đông Nam Á: 'Hoa tiêu' đưa Campuchia chuẩn bị mở cửa du lịch; Malaysia mạnh tay với giáo viên không tiêm chủng

Covid-19 ở Đông Nam Á: 'Hoa tiêu' đưa Campuchia chuẩn bị mở cửa du lịch; Malaysia mạnh tay với giáo viên không tiêm chủng

Baoquocte.vn. Tình hình dịch Covid-19 ở một số quốc gia Đông Nam Á vẫn ghi nhận những diễn biến trái chiều.
Vấn đề Đài Loan: Mỹ hiệu triệu sự nhất trí từ tất cả thành viên LHQ, Trung Quốc ra tuyên bố nóng

Vấn đề Đài Loan: Mỹ hiệu triệu sự nhất trí từ tất cả thành viên LHQ, Trung Quốc ra tuyên bố nóng

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi tất cả quốc gia thành viên LHQ ủng hộ Đài Loan tham gia tổ chức đa phương lớn nhất này, bất chấp phản đối của Trung Quốc.
Tạp chí Mỹ: Hình thành hai khối lực lượng đồng minh chủ yếu ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Tạp chí Mỹ: Hình thành hai khối lực lượng đồng minh chủ yếu ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Sự hình thành của hai khối lực lượng đồng minh chủ yếu ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương qua các cuộc tập trận hải quân gần đây.
Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây lùi bước: Lợi cả đôi bên

Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây lùi bước: Lợi cả đôi bên

Baoquocte.vn. Sau thời khắc căng thẳng cuối tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây bất ngờ có động thái hạ nhiệt. Đâu là lý do đằng sau câu chuyện này?
Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Baoquocte.vn. Trong cuộc xung khắc EU-Ba Lan, EU có những con bài để khép thành viên vào kỷ cương chung. Chỉ có điều nó chẳng hay ho gì đối với EU. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Baoquocte.vn. Hành động vừa là cách Nga thể hiện thái độ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vừa nhắn gửi lời cảnh báo đầy đanh thép với Mỹ và Ukraine.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Baoquocte.vn. Triều Tiên tăng cường sức mạnh quân sự, đẩy mạnh các chương trình phát triển vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạt nhân và hiện đại hóa hạm đội tên lửa.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Paola Subachi, ưu tiên hàng đầu tại Thượng đỉnh G20 lần này là hàn gắn chia rẽ, mở rộng hợp tác, đối phó các vấn đề toàn cầu cấp bách.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Baoquocte.vn. Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề như: phục hồi sau đại dịch, thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực.
Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Baoquocte.vn. Trong bài đăng trên Foreign Affairs, học giả Michael Kofman cùng Andrea Kendall-Taylor đã đánh giá những giả định và thực tế về vị thế của nước Nga.
Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Baoquocte.vn. The Indian Express vừa qua đã đăng bài viết đặc biệt của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân dịp Ấn Độ đạt mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine Covid-19.
Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Baoquocte.vn. Báo cáo mới nhất của các cơ quan tình báo Mỹ nhận định, biến đổi khí hậu sẽ trở thành tác nhân khiến căng thẳng quốc tế ngày một leo thang.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
Phiên bản di động