Mỹ rút quân khỏi Đức: Chưa có hồi kết, Washington sẽ tham vấn NATO

18/06/2020 06:45

TGVN. Ngày 17/6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết Washington sẽ tham vấn các nước đồng minh về các bước tiếp theo trong kế hoạch cắt giảm lực lượng Mỹ đang có mặt tại Đức.    

TIN LIÊN QUAN
Mỹ rút quân khỏi Đức: Tổng thống Trump 'phàn nàn', nêu điều kiện với Berlin
Mỹ định rút quân khỏi Đức: Washington chính thức lên tiếng về thông tin 'trừng phạt' bà Merkel
4035 njydk3pjrvgdrhnclm57ryxije
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp tại trụ sở của tổ chức này tại Brussels, ngày 17/6, cho rằng Washington sẽ tham vấn các nước đồng minh về các bước tiếp theo trong kế hoạch rút quân khỏi Đức. (Nguồn: AP)

Ông Stoltenberg cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nói với các đồng minh rằng đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cắt giảm 1/3 quân số đồn trú tại Đức, đưa lực lượng này xuống còn 25.000 người, vẫn chưa phải kết luận cuối cùng.

Động thái trên đã bị chỉ trích là làm suy yếu cam kết của Mỹ đối với nền quốc phòng của châu Âu cũng như khả năng nắm giữ tầm ảnh hưởng của Washington ở Trung Đông và châu Phi.

Kế hoạch của Mỹ đã khiến Berlin và các đồng minh khác bất ngờ và ông Stoltenberg cho biết Bộ trưởng Esper đã tận dụng cuộc họp trực tuyến ngày 17/6 để đưa ra những đánh giá về các cuộc tham vấn trong tương lai.

Trả lời báo chí, Tổng thư ký NATO bày tỏ hoan nghênh việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã cùng lúc làm sáng tỏ cam kết của Mỹ về việc bảo vệ châu Âu cũng như việc Washington tham vấn đồng minh về con đường phía trước.

Quân đội Mỹ vẫn đồn trú tại Đức kể từ khi Thế chiến thứ II kết thúc, nhưng sự hồi sinh tham vọng quân sự của Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin đã khiến sự hiện diện của Mỹ có tầm quan trọng mới.

Tổng thống Trump cho biết ông muốn cắt giảm số lượng binh sĩ đồn trú để trừng phạt Đức vì đã không chi tiêu đủ cho quốc phòng của mình, tạo gánh nặng cho nước Mỹ.

Mỹ định rút quân khỏi Đức: Berlin đã xác nhận, chính giới Mỹ, Anh lo ngại Nga 'cơ hội hơn'

 

Mỹ định rút quân khỏi Đức: Berlin đã xác nhận, chính giới Mỹ, Anh lo ngại Nga 'cơ hội hơn'

TGVN. Ngày 10/6, Chính phủ Đức xác nhận, Washington đã thông báo cho Berlin rằng, Mỹ đang cân nhắc giảm số binh sĩ nước này ...

Mỹ rút quân khỏi Đức: Chính giới Berlin lên tiếng, cảnh cáo 'sai lầm lớn' của Washington

 

Mỹ rút quân khỏi Đức: Chính giới Berlin lên tiếng, cảnh cáo 'sai lầm lớn' của Washington

TGVN. Trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch cắt giảm quân số Mỹ đồn trú tại Đức, ngày 7/6, giới chức ...

'Dỗi' Thủ tướng Đức, Tổng thống Trump 'khiêu khích', rút 15.000 quân về nước?

 

'Dỗi' Thủ tướng Đức, Tổng thống Trump 'khiêu khích', rút 15.000 quân về nước?

TGVN. Ngày 5/6, theo báo Spiegel, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút tối đa 15.000 binh sĩ khỏi Đức.