Mỹ rút quân khỏi Đức: Chính giới Berlin lên tiếng, cảnh cáo 'sai lầm lớn' của Washington

08/06/2020 15:28
Thế Việt
08/06/2020 15:28

TGVN. Trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch cắt giảm quân số Mỹ đồn trú tại Đức, ngày 7/6, giới chức Đức đã lên tiếng cảnh báo về những tổn hại do kế hoạch này.

TIN LIÊN QUAN
my rut quan khoi duc chinh gioi o berlin len tieng canh cao sai lam lon cua washington Ngoại trưởng Đức: Tổng thống Trump 'sai lầm' trong vụ George Floyd, quan hệ với Mỹ 'gần gũi' nhưng 'phức tạp'
my rut quan khoi duc chinh gioi o berlin len tieng canh cao sai lam lon cua washington 'Dỗi' Thủ tướng Đức, Tổng thống Trump 'khiêu khích', rút 15.000 quân về nước?
my rut quan khoi duc chinh gioi o berlin len tieng canh cao sai lam lon cua washington
Chính giới Đức lên tiếng cảnh báo về thông tin Mỹ định rút lượng lớn binh sĩ đồn trú ở Đức về nước. (Nguồn: Military Times)

Điều phối viên của Chính phủ Đức về quan hệ xuyên Đại Tây Dương Peter Beyer cảnh báo "mối quan hệ Đức-Mỹ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng" bởi quyết định của ông Trump.

Phát biểu với báo Rheinische Post, ông Beyer cho hay: "Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được, đặc biệt là vì không có ai ở Washington nghĩ về việc thông báo trước cho đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của mình là Đức về quyết định đó".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nêu rõ, cả hai nước vẫn có được lợi ích từ sự hợp tác chặt chẽ, cho dù mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã trở nên "phức tạp" dưới thời Tổng thống Trump, đồng thời cho biết, Đức "lưu ý" thông tin Mỹ rút bớt quân đồn trú tại Đức.

Ngoài ra, ông Heiko Maas nhấn mạnh, Đức đánh giá cao sự hợp tác với các lực lượng vũ trang Mỹ trong suốt những thập kỷ qua, nói thêm rằng, mối quan hệ này là vì lợi ích của hai nước. Theo Ngoại trưởng Heiko Maas, Đức và Mỹ là những đối tác thân thiết trong liên minh quân sự NATO, song ông thừa nhận rằng mối quan hệ giữa hai nước hiện nay "phức tạp".

Nghị sỹ Johann Wadephul, một thành viên cấp cao trong đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá, kế hoạch của Mỹ giảm quân số đồn trú tại Đức thể hiện chính quyền Tổng thống Trump "thờ ơ với nhiệm vụ lãnh đạo cơ bản", đồng thời càng cho thấy châu Âu cần tự chủ hơn về phòng thủ.

Lãnh đạo nhóm nghị sĩ của Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), đối tác của CDU trong liên minh cầm quyền, ông Rolf Muetzenich cho rằng, kế hoạch trên của Mỹ có thể dẫn tới việc "sắp xếp lại chính sách an ninh ở châu Âu".

Trong khi đó, cựu chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu Ben Hodges đánh giá, kế hoạch giảm quân số Mỹ đồn trú tại Đức sẽ là "một sai lầm lớn". Ông nêu rõ: "Quân Mỹ ở châu Âu không phải để bảo vệ Đức, mà là lực lượng của NATO được triển khai để bảo vệ tất cả các thành viên".

Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Đức đã giảm mạnh kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc gần 3 thập kỷ trước, song Đức vẫn là một trung tâm đồn trú quan trọng đối với lực lượng quân đội Mỹ. Mỹ sử dụng các căn cứ tại Đức để điều phối các hoạt động quân sự ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông.

Trước đó, ngày 5/6, tờ Wall Street Journal cùng một số phương tiện truyền thông khác đưa tin, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng rút bớt số binh sĩ Mỹ đồn trú tại Đức từ 34.500 người xuống 25.000.

Hiện vẫn chưa có bất cứ xác nhận nào từ giới chức Mỹ về thông tin cắt giảm quân số đồn trú tại Đức.

my rut quan khoi duc chinh gioi o berlin len tieng canh cao sai lam lon cua washington Bạo loạn ở Mỹ: Quy trách nhiệm cho các nhóm cực tả, ông Trump dọa liệt Antifa vào danh sách khủng bố, biểu tình lan sang Anh, Đức

TGVN. Ngày 31/5, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được tăng cường tại nhiều thành phố lớn tại Mỹ nhằm đảm bảo an ninh ...

my rut quan khoi duc chinh gioi o berlin len tieng canh cao sai lam lon cua washington Ngoại trưởng Đức: Quyết định rút khỏi WHO của Tổng thống Mỹ là 'bước thụt lùi' cho y tế toàn cầu

TGVN. Ngày 30/5, Đức đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt quan hệ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ...

my rut quan khoi duc chinh gioi o berlin len tieng canh cao sai lam lon cua washington Thủ tướng Đức Merkel từ chối lời mời đến Washington dự Hội nghị G7

TGVN. Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới ...

(theo Reuters)