Mỹ sẵn sàng mở rộng đội tàu Hải quân như ý ông Trump

05/12/2016 15:58

Ngành công nghiệp vũ khí Mỹ đã sẵn sàng tăng số lượng tàu chiến mới nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump giữ cam kết mở rộng đội tàu Hải quân Mỹ lên 350 chiếc. 

TIN LIÊN QUAN
my san sang mo rong doi tau hai quan nhu y ong trump Tổng thống đắc cử Mỹ mở rộng danh sách ứng cử viên ngoại trưởng
my san sang mo rong doi tau hai quan nhu y ong trump Quan hệ quốc phòng Mỹ - Ấn "thân thiết chưa từng có"

Trả lời phỏng vấn tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở bang California (Mỹ) ngày 4/12, Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson cho biết, việc điều chỉnh số lượng tàu của Hải quân từ mục tiêu hiện nay là 308 chiếc sẽ "khá dễ dàng" với điều kiện đủ ngân sách chi trả cho việc này.

my san sang mo rong doi tau hai quan nhu y ong trump
Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson. (Nguồn: Reuters)

Theo ông, chính quyền mới có thể đệ trình khoản ngân sách bổ sung cho tài khóa 2017 (kết thúc vào ngày 30/9/2017). Đề nghị ngân sách bổ sung có thể bao gồm đạn dược, máy bay và các trang thiết bị khác; tiếp đó là các đơn hàng đóng tàu ngầm, tàu khu trục, tàu đổ bộ và có thể cả tàu sân bay. Ông nhấn mạnh việc đóng hai tàu sân bay cùng một lúc có thể tiết kiệm khoảng 1 tỷ USD.

Trước đó một ngày, nhằm thực hiện mục tiêu nâng tổng số tàu của Hải quân lên trên 300 chiếc vào năm 2019, xưởng đóng tàu Denver của Mỹ đã làm lễ hạ thủy tàu ngầm USS Colorado, tàu ngầm tấn công mới nhất của lực lượng này. 

Được đóng từ tháng 3/2012, với chiều dài 115m, USS Colorado là tàu ngầm lớp Virginia thứ 15 của Hải quân Mỹ và là chiếc tàu thứ 4 được đặt tên theo bang Colorado, mỗi chiếc trị giá 2,7 tỷ USD. Tàu này được trang bị hệ thống tác chiến chống tàu ngầm và các tàu đi trên mặt nước cũng như làm nhiệm vụ do thám và triển khai lực lượng đặc nhiệm.

Chiếc tàu đầu tiên của lực lượng trên là một khinh hạm 3 cột buồm được hạ thủy tại xưởng đóng tàu Norfolk hồi năm 1856. Chiếc tàu gần đây nhất của Hải quân Mỹ được hạ thủy vào năm 1923, là chiến hạm đã đánh thắng 7 trận trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

my san sang mo rong doi tau hai quan nhu y ong trump Ông Trump cần quan tâm đến Trung Đông

Đánh giá Trung Đông vẫn là một khu vực có ảnh hưởng đến lợi ích và an ninh của Mỹ, trong một bài viết trên Project Syndicate ...

my san sang mo rong doi tau hai quan nhu y ong trump Mỹ cần một chính sách đối ngoại thực tế hơn

Nếu lựa chọn đúng đắn, Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể thay đổi căn bản chính sách đối ngoại Mỹ theo hướng tốt ...

my san sang mo rong doi tau hai quan nhu y ong trump Chính sách của Trump vẫn còn là ẩn số

Đó là nhận định của chuyên gia Francis Fukuyama (Đại học Stanford - Mỹ) trong một bài viết đăng trên The Financial Times gần đây. ...

TNB

(theo Reuters)