Mỹ: Số người nhập cư bị trục xuất giảm mạnh

06/12/2017 16:44

Số người bị trục xuất khỏi Mỹ trong tài khóa 2017 thấp hơn so với tất cả các năm trong 2 nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama song số người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ tăng mạnh. 

my so nguoi nhap cu bi truc xuat giam manh Tranh cãi việc Tòa án Tối cao Mỹ "bật đèn xanh" cho lệnh cấm nhập cảnh
my so nguoi nhap cu bi truc xuat giam manh Khổ như... sinh viên nhập cư ở Mỹ

Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo đã trục xuất gần 226.000 người khỏi nước này trong tài khóa 2017, kết thúc ngày 30/9 vừa qua, giảm 6% so với tài khóa trước đó. Tuy nhiên, số vụ bắt giữ người tình nghi nhập cư bất hợp pháp kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức đã cao hơn 42% so với năm trước. Cụ thể, từ ngày 20/1 đến 30/9, ICE đã bắt giữ gần 111.000 người.

my so nguoi nhap cu bi truc xuat giam manh
Cộng đồng người Yemen tại Mỹ xuống đường biểu tình luật cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Theo thông báo của Bộ An ninh nội địa Mỹ, số người bị trục xuất giảm một phần do lượng người tìm cách vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ giảm. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) thông báo trong tài khóa 2017 đã bắt giữ gần 311.000 người tìm cách nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp, giảm 25% so với tài khóa trước đó và là mức thấp nhất kể từ năm 1971.

CBP cũng cho biết giới chức tại các cửa khẩu, sân bay và cảng biển đã từ chối nhập cảnh (qua đường chính thức) đối với gần 216.400 người trong tài khóa 2017, giảm 24% so với tài khóa trước. 

Ngoài ra, số người bị trục xuất giảm là do hiện biên giới đã được tăng cường kiểm soát hơn so với những năm trước. Bên cạnh đó, dù giới chức Mỹ bắt giữ nhiều người hơn, song lượng công việc tồn đọng ngày càng tăng tại các tòa án về nhập cư của Mỹ khiến việc giải quyết vấn đề trục xuất những người nhập cư chậm hơn. 

Chính sách nhập cư ngặt nghèo là một phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Ngay sau khi nhậm chức, ông đã mở rộng diện nhóm người nhập cư bất hợp pháp phải trục xuất.

my so nguoi nhap cu bi truc xuat giam manh Mỹ tăng cường kiểm tra khách nước ngoài sau khủng bố New York

AFP đưa tin, Tổng thống Mỹ ngày 31/10 đã ra lệnh tăng cường hơn nữa việc "kiểm tra nghiêm khắc" đối với những du khách sắp ...

my so nguoi nhap cu bi truc xuat giam manh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về vấn đề thị thực

Ngày 16/10, một phái đoàn cấp cao của Mỹ đã đến thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về cách thức chấm ...

my so nguoi nhap cu bi truc xuat giam manh Triều Tiên, Venezuela và Chad vào danh sách cấm nhập cảnh Mỹ

Ngày 24/9, Mỹ đã bổ sung Triều Tiên, Venezuela và Cộng hòa Chad vào danh sách các nước bị áp lệnh cấm nhập cảnh của ...

(theo Reuters)