Mỹ sử dụng căn cứ quân sự của Tunisia chống IS

27/10/2016 15:03

Ngày 26/10, Mỹ bắt đầu sử dụng một căn cứ không quân của Tunisia để tiến hành các hoạt động do thám bằng máy bay không người lái (UAV) tại Libya. 

TIN LIÊN QUAN
my su dung can cu quan su cua tunisia cho ng is Phát hiện 300 mạng lưới khủng bố tại khu vực Bắc Phi
my su dung can cu quan su cua tunisia cho ng is Tunisia đẩy mạnh truy quét khủng bố

Nguồn tin giới chức Mỹ ngày 26/10 cho biết, các UAV không trang bị vũ khí đã bắt đầu hoạt động bay từ Tunisia hồi cuối tháng 6 và hiện là một phần trong chiến dịch tấn công trên không của Mỹ để hỗ trợ lực lượng ủng hộ chính quyền Libya nhằm đẩy lùi các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi "thành trì" của lực lượng này ở thành phố Sirte.

my su dung can cu quan su cua tunisia cho ng is
Máy bay không người lái của Mỹ. Hình minh họa. (Nguồn: Reuters)

Việc sử dụng căn cứ ở Tunisia giúp tăng cường năng lực thu thập thông tin tình báo của quân đội Mỹ về IS tại Libya. Các địa điểm khác tại châu Phi mà UAV Mỹ xuất kích, như Niger và Djibouti, đều ở khá xa.

Phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy châu Phi, đại tá Mark Cheadle cho biết, quân đội Mỹ hiện đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh Tunisia trong việc chia sẻ thông tin tình báo thu được từ các nguồn khác nhau, bao gồm cả thông tin từ hoạt động do thám bằng UAV. Kể từ sau các cuộc tấn công đẫm máu xảy ra ở Tunisia vào năm ngoái, Mỹ đã hỗ trợ đồng minh thân cận này hơn 250 triệu USD để tăng cường an ninh, trang thiết bị và khí tài quân sự cũng như công tác huấn luyện binh sĩ. 

Trong khi đó, hãng thông tấn quốc gia TAP Tunisia trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Tunisia Farhat Horchani cho biết, Tunisia gần đây đã nhận được các máy bay do thám không người lái để phục vụ cho việc huấn luyện và giám sát các vùng biên giới phía Bắc nước này, giúp phát hiện những động thái đáng ngờ. Bộ trưởng Horchani nhấn mạnh sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở Tunisia cho thấy sự hợp tác quân sự quốc tế vì lợi ích chung.

my su dung can cu quan su cua tunisia cho ng is Mỹ: Máy bay không người lái tiêu diệt khủng bố al-Qaeda

Ngày 26/10, các máy bay không người lái của Washington đã tiêu diệt hai thành viên cấp cao của al-Qaeda trong một cuộc không kích ...

my su dung can cu quan su cua tunisia cho ng is Pháp quyết tâm quét sạch IS

Ngày 6/10, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã khẳng định Chính phủ Pháp quyết tâm "quét sạch" tổ chức khủng bố Nhà ...

my su dung can cu quan su cua tunisia cho ng is Đức triệt phá âm mưu khủng bố từ người tị nạn

Ngày 21/9, cảnh sát thành phố Cologne của Đức cho biết, một người tị nạn Syria vừa bị bắt ở thành phố này vì lên ...

TNB

(theo RT, Reuters)