Mỹ tấn công mạng nhằm vào hệ thống kiểm soát tên lửa của Iran

23/06/2019 08:05

Truyền thông Mỹ ngày 22/6 đưa tin, Washington trong tuần này đã tiến hành những hoạt động tấn công mạng nhằm vào các hệ thống kiểm soát tên lửa và một mạng lưới gián điệp của Iran sau khi Tehran bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ.  

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Trump tiếp tục áp đặt trừng phạt Iran, không loại trừ khả năng có hành động quân sự
Lãnh đạo châu Âu kêu gọi Mỹ - Iran kiềm chế, tránh đối đầu
Người dân đi ngang qua một bức tranh tường dọc theo bức tường của nhà Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Tehran của Iran ( AFP).

Tờ Bưu điện Washington cho biết, sau khi chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ, Tổng thống Donald Trump đã bí mật cho phép Bộ Chỉ huy Không gian mạng Mỹ tiến hành một cuộc tấn công mạng trả đũa nhằm vào Iran. Tờ báo dẫn lời của nhân vật nắm rõ vấn đề nói rằng, cuộc tấn công đã làm tê liệt hệ thống máy tính dùng để kiểm soát các vụ phóng rocket và tên lửa.

Mạng Yahoo dẫn phát biểu của 2 cựu quan chức tình báo cho hay, Mỹ đã nhằm vào một nhóm gián điệp chịu trách nhiệm theo dõi hoạt động của các tàu thuyền ở eo biển chiến lược Hormuz, nơi Washington cáo buộc Iran đã thực hiện 2 vụ tấn công bằng thủy lôi gần đây vào các tàu chở dầu.

Theo tờ Bưu điện Washington, các cuộc tấn công, không gây ra bất cứ thương vong nào, đã được lên kế hoạch để thực hiện trong nhiều tuần và được đề xuất đầu tiên trong vai trò của một sự đáp trả đối với các vụ tấn công tàu chở dầu.

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Mỹ đã từ chối khẳng định những thông tin trên. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Heather Babb nói: “Là một vấn đề về chính sách và vì mục tiêu an ninh hành động, chúng tôi không thảo luận về các chiến dịch trên không gian mạng, tình báo hoặc công tác lập kế hoạch”.

Iran tuyên bố đáp trả mạnh mẽ bất kỳ đe dọa nào từ Mỹ

Ngày 22/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi tuyên bố Iran sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ đe dọa nào của ...

Lãnh đạo châu Âu kêu gọi Mỹ - Iran kiềm chế, tránh đối đầu

Phát biểu bế mạc Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk kêu gọi các bên kiềm chế ...

Tư lệnh Iran: Các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông nằm trong tầm bắn tên lửa của Tehran

Reuters ngày 21/6 đưa tin, Tư lệnh sư đoàn không gian vũ trụ thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Amir Ali Hajizadeh ...

(theo AFP)