Mỹ thua Nga trong cuộc chạy đua vũ trang ở Bắc Cực

20/11/2019 14:24

TGVN. Ngày 19/11, tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ đã đăng bài viết nhận định, Nga đang thắng Mỹ trong cuộc chạy đua vũ trang ở Bắc Cực. 

TIN LIÊN QUAN
national interest my thua nga trong cuoc chay dua vu trang o bac cuc 3 nghị quyết ngăn chặn chạy đua vũ trang trong vũ trụ của Nga được thông qua, Mỹ phản đối
national interest my thua nga trong cuoc chay dua vu trang o bac cuc Mỹ thử tên lửa: Bắt đầu cuộc chơi mới
national interest my thua nga trong cuoc chay dua vu trang o bac cuc
Tàu phá băng hạng nặng mang tên Polar Star. (Nguồn: Wiki)

Theo tác giả bài viết, Mỹ hiện đang lạc hậu so với Nga và Trung Quốc, những nước đang đầu tư ngày càng nhiều tiền cho việc tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại Bắc Cực, trong đó có việc đóng mới tàu phá băng.

Hiện tại, quân đội Mỹ chỉ có một tàu phá băng hạng nặng đang hoạt động mang tên Polar Star, được đưa vào sử dụng từ những năm 1970. Trong khi đó, Nga có hẳn 2 tàu cùng loại này đang hoạt động cùng 4 tàu phá băng nữa đang được sửa chữa đều mới hơn của Mỹ khá nhiều, được đưa vào sử dụng từ cuối những năm 80 đầu những năm 90.

Săp tới, Nga chuẩn bị đưa vào hoạt động tàu phá băng chạy bằng năng lượng nguyên tử mang tên Arctic (Bắc Cực) trọng lượng gần 33.000 tấn. Theo NI, con tàu mới này sẽ chạy thử vào cuối năm 2019.

Cũng theo bài viết, Nga đang tiến hành đóng tàu phá băng thiết kế 10510 mang tên Lider có trọng lượng gần 71.380 tấn. Đây sẽ là "tàu phá băng nặng nhất thế giới".

national interest my thua nga trong cuoc chay dua vu trang o bac cuc

 

Mỹ thử tên lửa: Bắt đầu cuộc chơi mới

TGVN. Mỹ phóng thử tên lửa ngay sau khi Hiệp ước INF bị "khai tử". Nga và Trung Quốc phản ứng mạnh. Báo TG&VN bình ...

national interest my thua nga trong cuoc chay dua vu trang o bac cuc

 

Nga kêu gọi các nước ngăn chặn chạy đua vũ trang trong không gian

TGVN. Moscow kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy những biện pháp đồng thuận để tránh tình trạng triển khai vũ khí trong không gian vũ ...

national interest my thua nga trong cuoc chay dua vu trang o bac cuc

 

Điện Kremlin: Không phải Mỹ đứng đầu, kỹ thuật của Nga về vũ khí hạt nhân là độc nhất vô nhị

TGVN. Hãng tin Reuters ngày 13/8 dẫn bình luận của Điện Kremlin cho rằng, Nga đã chiến thắng Mỹ trong cuộc đua phát triển vũ ...

QT

(theo Sputnik)