Mỹ tuyên bố tiêu diệt thêm hai thủ lĩnh IS ở Syria

23/05/2020 13:27

TGVN. Ngày 22/5, Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CentCom) tuyên bố liên minh quân sự do nước này dẫn đầu và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đã tiêu diệt 2 thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong một cuộc bố ráp ở Đông Syria.

TIN LIÊN QUAN
my tuyen bo tieu diet hai thu linh is o syria Iraq mở chiến dịch đột kích từ trên không, tiêu diệt nhiều thủ lĩnh IS
my tuyen bo tieu diet hai thu linh is o syria Donald Trump: Mỹ nên ưu tiên mục tiêu tiêu diệt IS
my tuyen bo tieu diet hai thu linh is o syria
Tướng thủy quân lục chiến Kenneth McKenzie Tư lệnh Bộ Chỉ huy CentCom. (Nguồn: AFP)

CentCom cho biết, Ahmad 'Isa Ismail al-Zawi và Ahmad 'Abd Muhammad Hasan al-Jughayfi đã bị tiêu diệt trong cuộc bố ráp ngày 17/5 nhằm vào một căn cứ của IS ở tỉnh Deir Ezzor.

Al-Zawi, hay Abu Ali al-Baghdadi, thủ lĩnh IS phụ trách khu vực Bắc Baghdad, chịu trách nhiệm phổ biến các chỉ đạo của các thủ lĩnh cấp cao IS tới các cơ sở của tổ chức này ở Bắc Baghdad. Al-Jughayfi, hay Abu Ammar, chuyên phụ trách hậu cần, chỉ đạo các hoạt động mua bán và vận chuyển vũ khí và nhân sự trên toàn Iraq và Syria.

CentCom khẳng định việc tiêu diệt hai tên này sẽ góp phầm làm giảm các vụ tấn công của IS nhằm vào dân thường, các đối tác an ninh của Mỹ tại khu vực trong tương lai.

Hồi tháng 10/2019, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã tiến hành cuộc bố ráp tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria và tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS, cầm đầu tổ chức này từ năm 2014.

Sau khi để mất phần lớn lãnh thổ chiếm đóng tại Syria, từ tháng 3/2019, IS đã co cụm và chủ yếu tiến hành các cuộc tấn công tại các sa mạc rộng lớn trải dài từ Deir Ezzor tới Homs (Hom), miền Trung Syria.

my tuyen bo tieu diet hai thu linh is o syria Liên hợp quốc: Lính đánh thuê Nga đang tham chiến ở Libya hỗ trợ Tướng Haftar

TGVN. Ngày 6/5, các nhà ngoại giao Liên hợp quốc (LHQ) dẫn một báo cáo của các chuyên gia về lệnh cấm vận vũ khí ...

my tuyen bo tieu diet hai thu linh is o syria Hàng trăm chiến binh IS bị bắt giữ tại Afghanistan

TGVN. Chính phủ Afghanistan ngày 21/12 cho biết đã bắt giữ khoảng 700 chiến binh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và thân nhân ở ...

my tuyen bo tieu diet hai thu linh is o syria Tình báo Nga không thể xác nhận cái chết của thủ lĩnh IS

TGVN. Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergei Naryshkin ngày 15/11 cho biết, Moscow không thể xác nhận cái chết của thủ lĩnh ...

H.T

(theo AFP)