​Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cam kết cải thiện quan hệ

17/05/2017 07:41

Ngày 16/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ca ngợi mối quan hệ "nổi bật" với Mỹ và ngừng chỉ trích trực tiếp việc Washington cung cấp vũ khí cho một nhóm vũ trang người Kurd ở Syria, song nhấn mạnh Ankara sẽ không chấp nhận sự hiện diện của các đơn vị người Kurd trong khu vực.

TIN LIÊN QUAN
my va tho nhi ky cam ket cai thien quan he Tổng thống Philippines: Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ muốn gia nhập ASEAN
my va tho nhi ky cam ket cai thien quan he Thổ Nhĩ Kỳ sa thải gần 4.000 công chức

Tại cuộc gặp ở Nhà Trắng giữa Tổng thống Erdogan, đang ở thăm Mỹ, với người đồng cấp nước chủ nhà Donald Trump, hai nhà lãnh đạo đều kêu gọi xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ giữa hai nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tổng thống Erdogan khẳng định chuyến thăm của ông có ý nghĩa lịch sử, đồng thời các ngợi các mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

my va tho nhi ky cam ket cai thien quan he
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump họp báo sau hội đàm. (Nguồn: Getty Images)

Về phần mình, ông Trump nhấn mạnh hai nước "có mối quan hệ tuyệt vời và sẽ làm cho nó tốt đẹp hơn".

Phát biểu trước cuộc gặp, cả hai nhà lãnh đạo đều cam kết sẽ hàn gắn quan hệ song phương, bất chấp những khác biệt còn tồn đọng hiện nay. Tổng thống Trump cũng cam kết ủng hộ Ankara trong cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố như nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Tổng thống Mỹ cung khẳng định sẽ sớm cung cấp những khí tài quân sự theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới quan sát nhận định không khí của chuyến thăm là đặc biệt tích cực trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng sau khi Mỹ quyết định cung cấp vũ khí cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria.

Ngày 10/5, Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ chấm dứt chính sách này, nhấn mạnh rằng "không thể chấp nhận" việc một đồng minh NATO hậu thuẫn nhóm mà chính quyền Ankara coi là phiến quân.

my va tho nhi ky cam ket cai thien quan he Thổ Nhĩ Kỳ đã “hết kiên nhẫn” với EU

Ngày 25/4, Tổng thống Recep Erdogan tuyên bố nước này sẵn sàng rời khỏi cuộc đàm phán gia nhập EU nếu châu Âu không cải thiện ...

my va tho nhi ky cam ket cai thien quan he "Tín hiệu xanh" trong quan hệ Mỹ - Thổ

Những động thái gần đây, đặc biệt là cuộc điện đàm vừa qua giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ ...

my va tho nhi ky cam ket cai thien quan he Đức muốn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là thành viên NATO

Sau khi đa số dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ gia tăng quyền lực cho Tổng thống Recep Erdogan, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Đức ...

(theo The Guardian, CNN)