Đức muốn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là thành viên NATO

18/04/2017 11:31

Sau khi đa số dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ gia tăng quyền lực cho Tổng thống Recep Erdogan, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng, Ankara nên tiếp tục là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

TIN LIÊN QUAN
duc muon tho nhi ky tiep tuc la thanh vien nato Thổ Nhĩ Kỳ có thể tổ chức trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU
duc muon tho nhi ky tiep tuc la thanh vien nato EU hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm sự đồng thuận nội bộ

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Gabriel nhấn mạnh Đức mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là thành viên NATO, muốn giữ quan hệ gần gũi với Thổ Nhĩ Kỳ và không muốn đẩy Ankara vào thế cô lập liên quan tới các vấn đề đối ngoại, hoặc thậm chí để nước này ngả theo Nga. Tuyên bố này được ông Gabriel đưa ra để phản ứng với lời kêu gọi của đảng Cánh tả tiến hành thảo luận về việc loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi khối liên minh quân sự NATO.

duc muon tho nhi ky tiep tuc la thanh vien nato
Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: sigmalive.com)

Liên quan nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Gabriel cũng cho rằng, điều này phụ thuộc vào Ankara và nước này không nên tách mình khỏi châu Âu, bởi đó cũng là lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Ngoại trưởng Đức, EU và Thổ Nhĩ Kỳ cần có "mô hình đối thoại mới". Ông Gabriel phản đối những ý kiến kêu gọi ngừng đàm phán về gia nhập EU với Thổ Nhĩ Kỳ khi các chính trị gia hàng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Cánh tả và đảng Dân chủ tự do (FDP) yêu cầu chấm dứt đàm phán về việc dành cho Thổ Nhĩ Kỳ quy chế thành viên EU.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz và Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng Nhân dân châu Âu (EVP) bảo thủ Manfred Weber cũng đã đề nghị chấm dứt đàm phán về gia nhập EU với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch vận động cử tri Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sửa đổi Hiến pháp nước này thời gian qua đã dẫn tới sự bất đồng sâu sắc giữa Ankara và chính phủ nhiều nước châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán về việc gia nhập EU từ năm 2005, song đến nay, các cuộc đàm phán hầu như vẫn giậm chân tại chỗ. Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhận được sự hỗ trợ trị gia hàng tỷ Euro từ EU.

duc muon tho nhi ky tiep tuc la thanh vien nato Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan kêu gọi ủng hộ sửa đổi Hiến pháp

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi cử tri ủng hộ tham gia cuộc trưng cầu ý dân về việc sửa đổi Hiến ...

duc muon tho nhi ky tiep tuc la thanh vien nato Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố xem xét lại quan hệ với EU

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ cân nhắc họp các quan chức cao cấp của chính phủ để xem xét lại ...

duc muon tho nhi ky tiep tuc la thanh vien nato Đức cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng chế độ độc tài

Cảnh báo trên được Bộ trưởng Tài chính Liên bang Đức Wolfgang Schäuble đưa ra ngày 11/4.

(theo TTXVN)