National Interest nêu tên vũ khí lợi hại nhất của Nga

11/04/2020 08:18

TGVN. Tạp chí Mỹ The National Interest (NI) nêu danh hệ thống tên lửa mặt đất di động là đặc điểm chính yếu của lực lượng vũ trang Nga.

TIN LIÊN QUAN
national interest neu ten vu khi loi hai nhat cua nga Mỹ thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới C-HGB
national interest neu ten vu khi loi hai nhat cua nga Chuyên gia Forbes nói về "gót chân Achilles" của lá chắn tên lửa Mỹ
national interest neu ten vu khi loi hai nhat cua nga
Tên lửa Nga. (Ảnh: Newsweek)

Theo nhận định của bài báo đăng trên NI, "Nga vẫn là cường quốc hàng đầu trong lĩnh vực chế tạo tất cả các loại tên lửa và lực lượng tên lửa chiến lược của Nga tạo thành một yếu tố quan trọng trong chiến lược quân sự của Moscow".

Tác giả lấy ví dụ rằng các hệ thống tên lửa Nga được đặt tại tỉnh Kaliningrad, nhờ đó Nga "có thể chặn một phần Biển Baltic".

Bài báo cho biết rằng Nga có một số phiên bản của tên lửa Tochka. Được thiết kế và đưa vào biên chế vũ trang vào năm 1975, hệ thống tên lửa này mang lại sự linh hoạt cao trong việc sử dụng lực lượng, phương tiện và chiến thuật.

Ngoài ra, tên lửa có thể được trang bị đầu đạn chống tăng, chống radar và chống bộ binh, cũng như đầu đạn để phá hỏng đường băng.

"Ngoài ra còn có đầu đạn hạt nhân đặc biệt với công suất mười hoặc một trăm kiloton", theo Larson, quan sát viên của IN.

Để thay thế Tochka, như ghi nhận của NI, là tên lửa Iskander, có tầm bắn xa hơn và đầu đạn mạnh hơn. Để điều khiển tên lửa vào mục tiêu, Iskander sử dụng hệ thống GLONASS, cũng như hệ thống quán tính và radar để theo dõi địa hình.

"Đây là một tên lửa bắn rất chính xác, sai số điểm rơi chỉ từ năm đến mười mét", Larson nhấn mạnh.

Mái của bệ phóng được bọc thép, giúp cho việc bảo vệ tên lửa tốt hơn.

Tác giả cũng nhắc tới các loại tên lửa siêu thanh Yakhont (Onyx), có thể được phóng từ đất liền, trên biển, trên không hay từ tàu ngầm.

national interest neu ten vu khi loi hai nhat cua nga

 

Vì đâu Nhật Bản muốn chế tạo vũ khí tên lửa siêu thanh?

TGVN. Theo Spunik, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo với triển vọng mang đầu đạn ...

national interest neu ten vu khi loi hai nhat cua nga

 

Đối phó với Nga, Mỹ sẽ trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm tấn công đa năng

TGVN. Trang tin USNI của Học viện Hải quân Mỹ dẫn nguồn dự thảo ngân sách quốc phòng tài khóa 2021 cho hay, Washington muốn ...

national interest neu ten vu khi loi hai nhat cua nga

 

Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo Trident II có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

TGVN. Ngày 16/2, Hải quân Mỹ thông báo, nước này đã thử thành công tên lửa đạn đạo Trident II (D5LE) có khả năng mang ...

QT

(theo National Interest)