Nga: Mỹ thể hiện không quan tâm đến phản ứng của thế giới

04/01/2020 11:07

TGVN. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad, Iraq, khiến Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tử vong sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng trong khu vực, gây hại cho hàng triệu người.

TIN LIÊN QUAN
nga my the hien khong quan tam den phan ung cua the gioi Chuyên gia cảnh báo rủi ro thực sự nằm ở cách Iran sẽ trả đũa Mỹ thế nào
nga my the hien khong quan tam den phan ung cua the gioi Đề cao khả năng bị tấn công, Nhà Trắng tuyên bố việc Iran trả đũa là ‘quyết định tồi tệ’
nga my the hien khong quan tam den phan ung cua the gioi
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: Sputnik)

Bà Zakharova cho rằng, một trong những lý do khiến Washington loại bỏ Soleimani là do ông chấp thuận cuộc tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq, do đó Mỹ phải thực hiện “các hành động phòng thủ”.

Tuy nhiên, bà Zakharova lưu ý, khi một đại sứ quán bị tấn công thì các nước thường kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc lên án.

"Washington đã không liên hệ với HĐBA, nghĩa là họ không quan tâm đến phản ứng của thế giới. Trong 5 - 6 năm qua, Mỹ liên tục chặn các tuyên bố của Chủ tịch HĐBA lên án những cuộc tấn công vào các đại sứ quán của nhiều quốc gia khác, có rất nhiều ví dụ như vậy", bà Zakharova viết trên Facebook.

Người phát ngôn Nga cũng lưu ý, mấu chốt trong tình huống này là phản ứng của Iraq đối với những gì đã xảy ra, cụ thể là tuyên bố của Quyền Thủ tướng Adel Abdel Mahdi rằng, ông coi vụ tấn công tên lửa là hành động xâm lược.

Bà Zakharova đánh giá: "Ngoài việc leo thang căng thẳng trong khu vực, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu người, điều này không dẫn đến bất cứ điều gì tốt đẹp".

Tiếp tục các diễn biến sau vụ không kích, ngày 3/1, đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif tuyên bố, vụ Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani là một hành động "khủng bố quốc tế", một động thái "leo thang vô cùng nguy hiểm và ngu xuẩn..."

Theo ông Zarif, Tướng Soleimani là "người có ảnh hưởng nhất trong cuộc chiến chống các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới Al-Qaeda".

Ngoại trưởng Zarif khẳng định, Iran sẽ triển khai các biện pháp pháp lý ở cấp quốc tế nhằm buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại này.

Về phía Mỹ, các quan chức giấu tên cho biết, Washington sẽ triển khai thêm gần 3.000 binh sĩ từ Sư đoàn không vận 82 tới Trung Đông. Mỹ và các đồng minh cũng đã ngừng hoạt động huấn luyện các lực lượng Iraq do phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng gia tăng sau vụ không kích.

Trong khi đó, đêm 3/1, Mỹ đã tiếp tục tiến hành thêm một cuộc không kích nhằm vào lực lượng dân quân Iraq trên đường Taji ở phía Bắc thủ đô Baghdad.

Theo Các lực lượng huy động nhân dân Iraq (PMF), cuộc không kích này đã đánh trúng một đoàn xe chở nhân viên y tế gần sân vận động Taji tại Baghdad.

Theo một nguồn tin quân đội Iraq, cuộc tấn công đã làm 6 người thiệt mạng và 3 người bị thương nặng.

nga my the hien khong quan tam den phan ung cua the gioi Mục đích thật sự của vụ giết Tướng Iran đã được ông Trump tiết lộ từ lâu?

TGVN. Ngày 3/1, theo các nguồn tin báo chí, trước khi được bầu làm Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump liên tục cho rằng, Tổng thống ...

nga my the hien khong quan tam den phan ung cua the gioi Iran có làm chao đảo Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Iraq?

TGVN. Trong những ngày cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tình hình Iraq trở nên bất ổn, căng thẳng vì Mỹ và Iran.

nga my the hien khong quan tam den phan ung cua the gioi Nga, Iraq và nhiều nước lên tiếng về hành động của Mỹ

TGVN. Ngày 3/1, Damascus và Baghdad cáo buộc Washington đang tìm cách kích động cuộc xung đột ở Trung Đông, trong khi Nga và nhiều ...

Thế Việt

(theo Sputnik, Reuters)