Nga 'trải thảm đỏ' mời Huawei phát triển 5G

29/09/2019 15:31

TGVN. Bị Mỹ cáo buộc sử dụng thiết bị viễn thông để do thám, song Huawei lại được Nga “trải thảm đỏ” để phát triển mạng 5G tại đây.

TIN LIÊN QUAN
nga trai tham do moi huawei phat trien 5g Huawei chuẩn bị ra mắt Mate 30 không phụ thuộc ứng dụng Google
nga trai tham do moi huawei phat trien 5g Mỹ áp các mức thuế nhập khẩu mới với thép xây dựng của Trung Quốc, Mexico
nga trai tham do moi huawei phat trien 5g
Nga đã cho phép Huawei phát triển mạng 5G tại nước này. (Nguồn: Getty Images)

Trong tháng Chín này, Huawei đã hợp tác với nhà mạng MTS của Nga mở khu thử nghiệm mạng 5G đầu tiên tại Moscow với mục đích triển khai dịch vụ này cho toàn bộ thủ đô của nước Nga. Phát biểu tại lễ ra mắt khu thử nghiệm trên, Giám đốc điều hành chi nhánh Huawei tại Nga, Zhao Lei ca ngợi những hoạt động của tập đoàn sau 22 năm tồn tại và phát triển tại quốc gia châu Âu này.

Là một nước tiên phong về mạng viễn thông so với nhiều nước phương Tây, Nga có kế hoạch đến năm 2024, triển khai cung cấp mạng 5G tại tất cả thành phố lớn của nước này. Chính quyền Moscow cho biết trong vài năm tới, mạng 5G sẽ trở thành một phần trong cơ sở hạ tầng thông thường của thành phố.

Một nguồn tin trong cộng đồng nghiên cứu 5G tại Nga cho biết Huawei là nhà đầu tư lớn nhất trong dự án phát triển các công nghệ di động tại Nga, với phòng thí nghiệm nghiên cứu lớn nhất trong số tất cả các nhà cung cấp mạng viễn thông tại Moscow. Theo báo Vedomosti, Huawei đã tuyển 400 người tại Moscow và 150 người tại thành phố Saint Petersburg vào các chương trình phát triển và nghiên cứu di động. Tập đoàn này đặt mục tiêu tuyển thêm 500 nhân viên từ nay đến cuối năm 2019 và thêm 1.000 người trong 5 năm tới.

Nga cho phép Huawei phát triển mạng 5G tại nước này giữa lúc ngày càng xuất hiện nhiều quan ngại xung quanh các nguy cơ an ninh đối với mạng 5G do tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc phát triển. Mỹ liên tục kêu gọi chính phủ các nước phương Tây tẩy chay các thiết bị của Huawei trong bối cảnh thế giới đã sẵn sàng triển khai mạng viễn thông 5G - lĩnh vực mà Huawei được dự báo sẽ dẫn đầu thế giới.

nga trai tham do moi huawei phat trien 5g Huawei dự định đầu tư 800 triệu USD vào Brazil đón đầu mạng 5G

TGVN. Ngày 9/8, báo chí Brazil dẫn lời Thống đốc bang Sao Paulo Joao Doria cho biết, tập đoàn công nghệ truyền thông Huawei của ...

nga trai tham do moi huawei phat trien 5g Trung Quốc gây sức ép với Ấn Độ về vấn đề Huawei

TGVN. Ngày 6/8, hãng Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Trung Quốc đã đề nghị Ấn Độ không ngăn cản tập đoàn công ...

nga trai tham do moi huawei phat trien 5g Trung Quốc yêu cầu Anh độc lập trong quyết định lựa chọn nhà đầu tư dự án mạng 5G

TGVN. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 2/8 đã kêu gọi Anh đưa ra quyết định độc lập về ...

(theo AFP)