Nga tuyên bố chưa thấy Mỹ - Iran đã giảm leo thang

10/01/2020 14:58

TGVN. Ngày 10/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố, vẫn tồn tại mối đe dọa về một cuộc đối đầu giữa Iran và Mỹ, song Nga hy vọng căng thẳng sẽ không leo thang hơn nữa ở khu vực Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
nga tuyen bo chua thay my iran da giam leo thang Bộ Ngoại giao lên tiếng về căng thẳng Mỹ - Iran tại Trung Đông
nga tuyen bo chua thay my iran da giam leo thang Bình luận. Nga với Mỹ - Iran: Khó người, dễ ta
nga tuyen bo chua thay my iran da giam leo thang
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. (Nguồn: Teletrader)

Phát biểu sau khi tới Tokyo tham dự Đối thoại chiến lược Nga - Nhật, Thứ trưởng Ryabkov nêu rõ: "Tôi không nghĩ chúng ta đang được thấy một sự giảm leo thang".

Ngoài ra, Thứ trưởng Ryabkov kêu gọi tất cả các nước liên quan tới cuộc khủng hoảng hiện nay xoay quanh Iran cần phải kiềm chế: "Tất cả các bên cần phải kiềm chế và trước hết là Mỹ, nước mà ở một số thời điểm 'bùng nổ' ở Trung Đông và tiếp tục giữ chính sách gây bất ổn, hỗn loạn, đe dọa; chính sách mà chúng tôi coi là không có tính xây dựng và không thể chấp nhận được".

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ryabkov tuyên bố, Nga sẵn sàng thảo luận cuộc khủng hoảng xoay quanh Iran với Mỹ nếu Washington quan tâm tới điều đó.

"Nếu Mỹ quan tâm tới điều đó, dĩ nhiên chúng tôi sẵn sàng. Chúng tôi vẫn duy trì liên lạc lâu dài với các bên còn lại tham gia JCPOA (Kế hoạch Hành động chung toàn diện) và các cuộc liên lạc diễn ra hàng ngày trong những ngày đầu tiên của năm mới", ông Ryabkov nêu rõ.

Theo ông Ryabkov, Nga hy vọng Mỹ và Iran sẽ kiềm chế không tiến hành các cuộc tấn công mới, đồng thời Moscow có ý định góp phần cho sự ổn định thông qua sáng kiến an ninh chung và thông qua liên lạc song phương với các nước.

nga tuyen bo chua thay my iran da giam leo thang

 

Tổng thống Trump nêu lý do sát hại Tướng Iran, Ngoại trưởng Zarif công khai chỉ trích Mỹ

TGVN. Ngày 9/1, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, việc Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani ngay sau khi ông đáp xuống Iraq hồi tuần trước ...

nga tuyen bo chua thay my iran da giam leo thang

 

Động thái mới, Iran và Mỹ đều không muốn tiến đến chiến tranh?

TGVN. Ngày 8/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Iran đã yêu cầu các nhóm phiến quân đồng minh của Tehran không tấn công ...

nga tuyen bo chua thay my iran da giam leo thang

 

Lần đầu phát biểu về Iran sau vụ giết Tướng Soleimani, Tổng thống Trump nói Tehran 'đang rút lui'

TGVN. Ngày 8/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn thể nhân dân Mỹ về các vụ tấn công của Iran ...

Thế Việt

(theo Sputnik)