Nga: Xuất hiện 2 ca đầu tiên nhiễm virus corona, khẩn trương sơ tán công dân khỏi Vũ Hán

31/01/2020 22:49

TGVN. Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova phát biểu với phóng viên ngày 31/1 cho hay, nước này đã thông báo về 2 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV), đều là công dân Trung Quốc và đã bị cách ly.

TIN LIÊN QUAN
nga xuat hien 2 ca dau tien nhiem virus corona bat dau so tan cong dan khoi vu han Virus corona đã đến nước Anh, Thái Lan có ca nhiễm đầu tiên từ người sang người
nga xuat hien 2 ca dau tien nhiem virus corona bat dau so tan cong dan khoi vu han Mỹ ra mắt lực lượng đặc nhiệm chống virus corona, Tổng thống Trump trực tiếp chỉ đạo
nga xuat hien 2 ca dau tien nhiem virus corona bat dau so tan cong dan khoi vu han
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đã khiến hơn 200 người thiệt mạng. (Nguồn: hãng thông tấn Moscow)

Theo Cơ quan liên bang về giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), tình trạng sức khỏe của hai người này vẫn ổn định, không có các biểu hiện lâm sàng và không bị sốt. Cơ quan này khẳng định chưa có nguy cơ bùng phát lây nhiễm virus corona trên lãnh thổ Nga.

Phó Thủ tướng Tatyana Golikova cũng cho biết thêm, chính phủ nước này đã thông qua quyết định bắt đầu sơ tán công dân Nga ra khỏi thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc. Theo thông tin ban đầu, có 300 người Nga đang ở thành phố Vũ Hán và 341 người ở tỉnh Hồ Bắc.

Theo đó, Chính phủ Nga sẽ bố trí các máy bay đến thành phố Vũ Hán để sơ tán công dân. Trên các chuyến bay sẽ có các chuyên gia y tế hộ tống và theo dõi tình trạng sức khỏe của các công dân Nga.

Phó Thủ tướng Nga cho biết, ngoại trừ các chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Hong Kong, tất cả các chuyến bay khác của các hãng hàng không Nga đều sẽ bị cấm. Ngoài ra, Chính phủ Nga sẽ áp dụng chế độ làm việc mới đối với các tuyến bay từ Trung Quốc đến Nga, bắt đầu từ 0h00 ngày 1/2, theo giờ Moscow.

Chính phủ Nga cũng hạn chế đi lại của công dân qua cửa khẩu biên giới với Mông Cổ. Ngoài ra, toàn bộ công dân Belarus và Trung Quốc có giấy phép cư trú tại Nga sẽ bị tiến hành các biện pháp kiểm dịch khi đi qua các trạm kiểm soát biên giới.

Theo bà Tatyana Golikova, Chính phủ Nga đang soạn thảo quyết định về việc cấm cấp visa lao động cho công dân Trung Quốc. Chính phủ Nga chưa xem xét việc ngừng các dịch vụ vận chuyển bưu điện và vận tải giữa Nga và Trung Quốc.

nga xuat hien 2 ca dau tien nhiem virus corona bat dau so tan cong dan khoi vu han

 

Virus corona: Muôn vẻ cách người dân Vũ Hán giải khuây trong ‘tâm bão’

TGVN. Đối với hàng triệu cư dân đang bị mắc kẹt trong tình trạng "bị phong tỏa" chưa từng có ở thành phố Vũ Hán, cuộc ...

nga xuat hien 2 ca dau tien nhiem virus corona bat dau so tan cong dan khoi vu han

 

Virus corona chủng mới: Những điều cần biết và chưa biết

TGVN. Hãng tin AFP dẫn ý kiến chuyên gia cho rằng nhiều điều còn chưa được biết rõ khiến chưa thể xác định được tác ...

nga xuat hien 2 ca dau tien nhiem virus corona bat dau so tan cong dan khoi vu han

 

Virus corona: WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, khuyến nghị biện pháp ngăn ngừa

TGVN. Rạng sáng 31/1 (giờ Việt Nam), tại cuộc họp kín của Ủy ban khẩn cấp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva ...

Mai Khanh

(theo Reuters, Moscow Times)