Nga yêu cầu Mỹ 'chấm dứt hiện diện bất hợp pháp' và người Kurd tự nguyện rút lui, Mỹ lập tức phản ứng

24/10/2019 07:05

TGVN. Ngày 23/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, một “số lượng nhỏ” các binh sĩ Mỹ sẽ tiếp tục đồn trú tại các mỏ dầu của Syria.

TIN LIÊN QUAN
nga yeu cau my cham dut hien dien bat hop phap va nguoi kurd tu nguyen rut lui my phan ung Sau thỏa thuận Nga - Thổ, Đức chỉ trích, Quân đội Syria tăng cường hiện diện ở phía Bắc
nga yeu cau my cham dut hien dien bat hop phap va nguoi kurd tu nguyen rut lui my phan ung Đạt thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, Lực lượng Nga bắt đầu tuần tra tại Đông Bắc Syria
nga yeu cau my cham dut hien dien bat hop phap va nguoi kurd tu nguyen rut lui my phan ung
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, một số lượng nhỏ các binh sĩ Mỹ sẽ tiếp tục ở lại khu vực mà họ có dầu. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Interfax dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho rằng, quân Mỹ phải rời khỏi căn cứ ở Tanf, gần biên giới Jordan. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, sự hiện diện “bất hợp pháp” của Mỹ cần phải chấm dứt để cho phép Chính phủ Syria khôi phục toàn diện quyền kiểm soát quốc gia Trung Đông này.

Đồng thời, ông Vershinin nói thêm rằng, Nga hy vọng các lực lượng người Kurd sẽ tự nguyện rút khỏi các khu vực gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, Moscow đã liên lạc với Washington về thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến Syria.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết, một “số lượng nhỏ” các binh sĩ Mỹ sẽ tiếp tục đồn trú tại các mỏ dầu của Syria bất chấp quyết định của Washington về việc rút phần lớn các lực lượng Mỹ ra khỏi quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Trump cũng đã cam kết duy trì sự ủng hộ lâu dài đối với các lực lượng người Kurd đang kiểm soát những khu vực rộng lớn ở phía Đông Bắc Syria.

Tư lệnh Các lực lượng Dân chủ Syria (SDP) Mazloum Kobani ngày 23/10 viết trên mạng xã hội Twitter rằng, ông đã điện đàm với Tổng thống Mỹ và ông Trump cam kết sẽ mở rộng sự hỗ trợ trong “nhiều lĩnh vực khác nhau”.

nga yeu cau my cham dut hien dien bat hop phap va nguoi kurd tu nguyen rut lui my phan ung

 

Điện Kremlin: 'Mỹ đã phản bội người Kurd ở Syria'

TGVN. Ngày 23/10, Điện Kremlin cho rằng, Mỹ đã phản bội và bỏ rơi người Kurd ở Syria đồng thời khuyến cáo lực lượng người ...

nga yeu cau my cham dut hien dien bat hop phap va nguoi kurd tu nguyen rut lui my phan ung

 

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất 'vùng an toàn phi khủng bố', Syria hoan nghênh

TGVN. Ngày 22/10, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad về kết quả cuộc ...

nga yeu cau my cham dut hien dien bat hop phap va nguoi kurd tu nguyen rut lui my phan ung

 

Người Kurd rút lui hoàn toàn, Thổ Nhĩ Kỳ có khởi động chiến dịch khác?

TGVN. Sáng 23/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, Mỹ đã thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, lực lượng người Kurd đã hoàn tất ...

QT

(theo AP, AFP, Reuters)