Nghị sỹ Anh hối thúc hạn chế nhận đầu tư từ Trung Quốc 

28/05/2020 19:15
Hà Linh
28/05/2020 19:15

TGVN. Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải chịu áp lực từ các Nghị sỹ Quốc hội Anh về việc nhanh chóng đưa ra một dự luật khiến cho các công ty thuộc sở hữu nhà nước từ các quốc gia như Trung Quốc sẽ khó khăn hơn trong việc tiếp quản các công ty của Anh hiện đang gặp khó khăn.

TIN LIÊN QUAN
nghi sy anh hoi thuc han che nhan dau tu tu trung quoc Góc nhìn từ Trung Quốc: Xung khắc Mỹ-Trung Quốc có phải là định mệnh?
nghi sy anh hoi thuc han che nhan dau tu tu trung quoc Mỹ-Trung Quốc với châu Âu: Hoán đổi vị thế?
nghi sy anh hoi thuc han che nhan dau tu tu trung quoc
Chính phủ Anh khẳng định Thủ tướng Anh đang đưa ra các kế hoạch nhằm giảm sự tham gia của tập đoàn viễn thông Hoa Vi vào xây dựng mạng viễn thông 5G trong 3 năm tới ở Anh. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải chịu áp lực từ các Nghị sỹ Quốc hội Anh về việc nhanh chóng đưa ra một dự luật khiến cho các công ty thuộc sở hữu nhà nước từ các quốc gia như Trung Quốc sẽ khó khăn hơn trong việc tiếp quản các công ty của Anh hiện đang gặp khó khăn.

Quan ngại gia tăng

Sự hối thúc thắt chặt các quy định được đưa đúng thời điểm các quan chức Chính phủ Anh khẳng định Thủ tướng Anh đang đưa ra các kế hoạch nhằm giảm sự tham gia của tập đoàn viễn thông Huawei vào xây dựng mạng viễn thông 5G trong 3 năm tới ở Anh. Sự thay đổi về chính sách này là biểu hiện mới nhất về quan hệ lạnh nhạt giữa London và Bắc Kinh.

Trong một thập kỉ qua, Chính phủ Anh đã cố gắng thu hút đầu tư từ Trung Quốc vào Anh. Nhưng gần đây với những quan ngại ngày càng tăng về việc Trung Quốc đã không thông báo về quy mô bùng phát dịch Covid-19 ngay từ đầu, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã công bố chấm dứt “quan hệ bình thường” với Trung Quốc. Một Bộ trưởng Nội các Anh cho biết: “Các nghị sỹ và công chúng Anh muốn có hành động đối với Trung Quốc. Các vụ tiếp quản công ty là điều mà chúng tôi phải hành động ngay”.

Bà Theresa May trước đây đã từng đưa ra kế hoạch buộc các công ty phải báo cáo những giao dịch có khả năng liên quan đến vấn đề an ninh - thậm chí chỉ một tài sản hoặc một cổ phần - với Cục Cạnh tranh và Thị trường Anh.

Áp lực và thay đổi

Trong bài diễn văn của Nữ Hoàng Anh hồi tháng 12/2019, Thủ tướng Johnson cam kết thực hiện các đề xuất đã nêu ra thông qua một Dự luật về Đầu tư và An ninh quốc gia. Tuần trước ông cho biết “trong vài tuần tới” sẽ hành động để giải quyết việc “ hiện nay công nghệ của Anh đang bị một số quốc gia có động cơ ngầm mua lại”. Tuy nhiên Thủ tướng cũng đang phải chịu áp lực trong việc tăng cường các biện pháp đã đề xuất và phải ấn định một ngày cụ thể để dự luật nêu trên được đưa ra cho Hạ viện Anh xem xét.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh Tom Tugendhat cảnh báo: “Thời gian không còn” cho Thủ tướng Johnson để thúc đẩy một dự luật mới trong bối nguy cơ bán tháo đang tăng vọt. Các tin tức về việc Trung Quốc sẽ áp đặt luật anh ninh quốc gia đối với Hồng Công lại càng làm gia tăng lo ngại hơn tại Anh.

Trong một bài viết cho báo Financial Times ông Tugendhat đã viết: “Trong suy thoái (kinh tế), sự khác nhau giữa vốn tín dụng được sự hỗ trợ nhà nước và sức mua của nhà đầu tư thương mại bình thường sẽ trở nên rõ rệt hơn, và sẽ tạo thêm sức mạnh cho các công ty nhà nước. Nếu chúng ta không thận trọng, nhiều tài sản trí tuệ mà chúng ta cần cho đổi mới sáng tạo và sự thịnh vượng lâu dài sẽ bị mất vào tay của Thượng Hải hay Thẩm Khuyến”.

Dưới sức ép của các Nhị sỹ Quốc hội trong nhiều tháng qua, Thủ tướng Anh đã buộc phải thay đổi thái độ về việc tham gia của tập đoàn Huawei vào mạng viễn thông 5G ở Anh. Hiện nay Văn phòng thủ tướng Anh đã yêu cầu các Bộ và các cơ quan Chính phủ Anh trong đó bao gồm Bộ Ngoại giao, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia tham gia vào việc xem xét lại quyết định cho phép tập đoàn Hoa Vi tham gia có giới hạn vào mạng lưới viễn thông 5G của Anh.

nghi sy anh hoi thuc han che nhan dau tu tu trung quoc

Smartphone 5G sẽ bùng nổ trong năm 2020

TGVN. Cuộc cách mạng 5G đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, chủ yếu nhờ vào việc mở rộng mạng lưới ở Trung Quốc. Và ...

nghi sy anh hoi thuc han che nhan dau tu tu trung quoc

Phải chăng nước Mỹ đang tụt hậu trong 'cuộc chiến 5G'?

TGVN. Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson mới đây đã kêu gọi Washington bắt kịp Trung Quốc trong việc triển khai thế hệ ...

nghi sy anh hoi thuc han che nhan dau tu tu trung quoc

Mỹ: Sự thống trị của Bắc Kinh trong mạng lưới viễn thông 5G là một thách thức đối với NATO

TGVN. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ ngày 29/11 khẳng định, Washington sẽ thảo luận về những mối đe dọa từ Trung ...

(Theo Financial Times)