Nghi vấn Trung Quốc 'chặn' EU đăng báo cáo bất lợi cho Bắc Kinh về Covid-19

25/04/2020 12:04

TGVN. Reuters đưa tin, Trung Quốc bị nghi đã chặn Liên minh châu Âu (EU) đăng tải báo cáo có cáo buộc Bắc Kinh có thể đã phát tán thông tin không chính xác về Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
nghi van trung quoc chan eu dang bao cao bat loi cho bac kinh ve covid 19 Cập nhật 7h ngày 25/4: 'Nhóm bí mật' đứng sau các quyết định chống Covid-19 gây tranh cãi của Anh, thêm một chiến hạm Mỹ thành ổ dịch
nghi van trung quoc chan eu dang bao cao bat loi cho bac kinh ve covid 19 Cập nhật dịch Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/4: Số ca nhiễm bệnh vẫn là 270, có 5 ca 'tái dương' sau khi âm tính
nghi van trung quoc chan eu dang bao cao bat loi cho bac kinh ve covid 19
Thiết bị y tế Trung Quốc được chuyển tới Budapest, Bulgaria. (Nguồn: AFP)

Bốn nguồn tin nói với Reuters rằng, Trung Quốc bị nghi ngờ đã muốn chặn một bản báo cáo do EU thực hiện. Văn bản này có những cáo buộc, trong đó, Trung Quốc được cho đã phát tán thông tin sai lệch về dịch bệnh gây ra bởi chủng virus corona mới (SARS-CoV-2).

Theo Reuters, bản báo cáo này cuối cùng cũng được công bố, tuy nhiên, nó bị nghi đã bị “làm dịu bớt” một số chỉ trích nhằm vào Chính phủ Trung Quốc. Reuters mô tả, đây có thể là dấu hiệu mà EU muốn sử dụng chiến lược cân bằng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm xáo trộn các mối quan hệ quốc tế.

Phía Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng chính thức về nghi vấn nói trên. Trong khi đó, một phát ngôn viên của EU tuyên bố họ không bình luận về nội dung hay các cáo buộc liên quan tới các mối liên hệ ngoại giao nội bộ hoặc thông tin liên lạc với các đối tác từ quốc gia khác.

Một quan chức EU nói với Reuters rằng, báo cáo, bao gồm cáo buộc Trung Quốc đưa ra các tin tức không chính xác, vẫn được công bố như bình thường và không có nội dung nào bị bỏ.

Tuy nhiên, các nguồn tin của Reuters nói rằng, báo cáo ban đầu có kế hoạch công bố vào ngày 21/4 nhưng đã bị hoãn lại sau khi các quan chức Trung Quốc đọc được bản tin của Politico có hé lộ một phần nội dung. Báo cáo sau đó bị hoãn công bố và bản được đăng tải đã có một số sự thay đổi so với bản dự kiến ban đầu.

Tranh cãi về việc công bố thông tin đã nóng lên trong thời gian Mỹ và Trung Quốc đưa ra cáo buộc lẫn nhau liên quan tới đại dịch Covid-19. Điều này dường như đã đẩy EU vào thế khó vì Mỹ và Trung Quốc đều là các đối tác thương mại song phương lớn của khối này.

nghi van trung quoc chan eu dang bao cao bat loi cho bac kinh ve covid 19

 

Mỹ, Australia, Philippines cùng lên án các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông

TGVN. Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Australia và Ngoại trưởng Philippines vừa qua đã đưa ra những lời chỉ trích Trung Quốc liên quan đến ...

nghi van trung quoc chan eu dang bao cao bat loi cho bac kinh ve covid 19

 

Giới chuyên gia: Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược lại luật pháp quốc tế

TGVN. Nhiều chuyên gia quốc tế đã lên tiếng không ủng hộ việc Trung Quốc tuyên bố thành lập “quận Tây Sa” (tức quần đảo ...

nghi van trung quoc chan eu dang bao cao bat loi cho bac kinh ve covid 19

 

Dịch Covid-19: WHO kêu gọi quốc tế ngừng đổ lỗi cho nhau, Đại sứ Trung Quốc chỉ trích chính trị gia Mỹ

TGVN. Ngày 21/4, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hợp tác ...

(theo Reuters/Dân Trí)