Ngoại giao phục vụ phát triển: Chủ động đón đầu xu hướng lớn

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục có những tác động to lớn đối với nền kinh tế thế giới. Trong bối cảnh này, các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực xác định các giải pháp phù hợp để phục hồi kinh tế nhanh chóng, đồng thời đảm bảo việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Tọa đàm quốc tế “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam” ngày 15/4.  (Ảnh: Tuấn Anh)
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Tọa đàm quốc tế “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam” ngày 15/4. (Ảnh: Tuấn Anh)

Một số xu hướng chính đang nổi lên trên thế giới hiện nay bao gồm: số hóa trong đời sống chính trị, kinh tế và xã hội, các mô hình phát triển bao trùm hơn và các mô hình phát triển xanh. Điều này đòi hỏi mỗi quốc gia cần phải tự vẽ ra một con đường thực tế nhằm góp phần vào nỗ lực chung toàn cầu, vừa giúp đẩy mạnh nỗ lực phục hồi thời hậu Covid-19, vừa để đạt được các Mục tiêu Phát triển bề vững (SDGs) vào năm 2030.

Đó là lý do ngày 15/4 vừa qua, Bộ Ngoại giao và Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm quốc tế “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.

Tham dự Tọa đàm có Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, đại diện các bộ, ban, ngành, các tập đoàn và trường đại học ở Việt Nam. Tọa đàm thu hút sự tham dự của 15 chuyên gia quốc tế hàng đầu từ các tổ chức thuộc LHQ và các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Phát triển châu Á, Công ty Tài chính quốc tế, Liên minh Viễn thông quốc tế, Tổ chức Lao động quốc tế...

Vai trò tiên phong của đối ngoại

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh sau 35 năm đổi mới, Việt Nam đã thể hiện khát vọng phát triển lớn, đó là trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Trong nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, ngành Đối ngoại sẽ đóng vai trò tiên phong kết nối Việt Nam với các xu thế phát triển lớn của thế giới, thúc đẩy hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nhận định, đại dịch Covid-19 đã khiến thế giới phải đối mặt với những biến động to lớn, nhanh chóng và phức tạp. Kinh tế thế giới suy giảm mạnh chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, nhưng chuyển đổi số lại được thúc đẩy mạnh mẽ, mang lại cả cơ hội và thách thức to lớn đối với mọi quốc gia.

Toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế gặp nhiều thách thức nhưng toàn cầu hóa số, lưu chuyển dữ liệu toàn cầu lại tiến triển nhanh chưa từng có. Chiến lược và mô hình phát triển của nhiều quốc gia đứng trước sức ép phải thay đổi khi đại dịch Covid-19 đang làm bộc lộ rõ hơn những tồn tại, tính thiếu bền vững trong mô hình sản xuất và tiêu dùng.

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng nhận định, trong thời gian tới, ngành Đối ngoại cần đánh giá những xu hướng toàn cầu quan trọng, nhất là các xu hướng có thể tạo cơ hội cho Việt Nam bứt phá về phát triển. Đồng thời, học hỏi kinh nghiệm quốc tế, đánh giá các bài học trong việc tận dụng các xu hướng toàn cầu để phục hồi kinh tế. Từ đó có thể ra được những đề xuất ưu tiên chính sách trong chiến lược phát triển của Việt Nam, để tận dụng, tranh thủ các xu thế toàn cầu lớn thời hậu Covid-19.

"Văn kiện Đại hội XIII đã xác định quan điểm phát triển của Việt Nam trong giai đoạn 10 năm tới là “phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”, đồng thời “phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng với biển đổi khí hậu”. Trong đó, xác định đúng, trúng và phát huy mạnh mẽ động lực phát triển của đất nước là vấn đề cốt yếu để tạo ra sức mạnh và sự đột phá".

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Nhận diện thách thức

Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra nhấn mạnh tới một số xu thế lớn, tác động tới thế giới và khả năng kiến tạo tương lai tốt hơn của các quốc gia.

Ông Malhotra đề cập tới mối quan ngại ngày càng lớn đối với ba cuộc khủng hoảng là biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, ô nhiễm. Các cuộc khủng hoảng này đe dọa phá hoại các thành tựu phát triển đã đạt được, cũng như triển vọng phát triển trong tương lai.

Ông cũng nêu những căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, cũng như tác động của tình hình này đến hợp tác đa phương, ẩn chứa nguy cơ xói mòn những giá trị phổ quát của nền quản trị toàn cầu; sự bất bình đẳng diễn ra trên diện rộng trong quá trình phân phối vaccine ngừa Covid-19 giữa các quốc gia có thể tiếp tục làm suy giảm hợp tác đa phương ở quy mô rộng hơn trong những năm tới.

Ông Malhotra chia sẻ ấn tượng sâu sắc tới tốc độ nhanh mà thế giới đang vận động trong đại dịch để nắm bắt các công nghệ mới và có tính tiên phong nhằm hỗ trợ việc duy trì các dịch vụ cơ bản thiết yếu cũng như một số hoạt động kinh tế mặc dù rất nhiều người chịu tác động gián đoạn nghiêm trọng trong những lĩnh vực này và đa số chưa thể phục hồi; cho rằng tình trạng gia tăng bất bình đẳng trong mỗi quốc gia cũng như giữa các quốc gia với nhau đã trở thành một xu thế lớn, đáng quan ngại. Vì vậy, việc giảm thiểu bất bình đẳng đồng thời theo đuổi chính sách phục hồi xanh và có khả năng chống chịu là mục tiêu cao nhất của LHQ.

Xác định xu hướng

Nhận định về các xu hướng lớn thời hậu Covid-19, các chuyên gia quốc tế và trong nước đều nhất trí, hiện tại thế giới đang xuất hiện ba xu hướng nổi bật sau: (i) chuyển đổi số, (ii) chuyển dịch mô hình tăng trưởng theo hướng bao trùm, tự cường và bền vững và (iii) phục hồi xanh.

Đồng thời, các chuyên gia đã đưa ra một số gợi ý về chính sách nhằm giúp Việt Nam tranh thủ được các xu hướng lớn của thế giới, kết hợp hiệu quả nguồn ngoại lực này với sức mạnh quốc gia, tạo thành sức mạnh tổng hợp, giúp Việt Nam đạt được các đột phá, hướng tới các mục tiêu phát triển đề ra tại Đại hội XIII của Đảng.

Cụ thể, thứ nhất, về vấn đề chuyển đối số, các chuyên gia nhất trí rằng, xu hướng này đang ngày một được đẩy nhanh hơn, với quy mô lớn và rộng hơn trước, như một giải pháp để điều hướng trước tác động của Covid-19. Đây là một tín hiệu đáng mừng với các nước đang phát triển, bởi số hóa tạo ra vô số các cơ hội chiến lược giúp những quốc gia này phát triển vượt bậc.

Theo Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Jacques Morisset, Việt Nam đã và đang chống chịu rất tốt trong khủng hoảng Covid-19, ở một số lĩnh vực đã biến khủng hoảng thành cơ hội.

Nói về tiềm năng của chuyển đổi số, ông Morriset dự báo lợi ích của Việt Nam có thể gấp ba lần so với trước kia. Trong đó, GDP của Việt Nam có thể tăng thêm 100 tỷ USD trong 25 năm tới, lối sống của người dân cũng được cải thiện và đặc biệt hơn là mở ra các cơ hội việc làm mới. Để có thể chiến thắng cuộc đua số, Việt Nam cần phải hiện đại hóa cơ sở vật chất cũng như nâng cao kiến thức và năng lực của lực lượng lao động.

Thứ hai là xu hướng chuyển dịch mô hình tăng trưởng theo hướng bao trùm, tự cường và bền vững. Các chuyên gia đã cùng nhau bàn luận cách thức có thể đẩy mạnh và nhanh hơn khả năng phục hồi kinh tế, đặc biệt là khả năng chịu đựng được những “cú sốc” tương tự khủng hoảng Covid-19 trong tương lai.

Ngoài ra, Covid-19 có những tác động to lớn và lâu dài đối với sự phát triển bền vững và bao trùm, tạo ra những hậu quả đa tầng nấc mà hiện tại thế giới vẫn chưa hiểu rõ. Trước tình thế này, có thể giả định các nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất, như người nghèo, phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi, sẽ là những người bị bỏ lại phía sau nếu không được hỗ trợ đầy đủ trong các kế hoạch phục hồi, khiến cho nguy cơ bất bình đẳng ngày càng gia tăng.

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, cần phải có định hướng rõ ràng để có thể hưởng lợi từ xu thế toàn cầu hóa vẫn gia tăng mạnh mẽ, đồng thời xây dựng khả năng chống chịu với các cú sốc bên ngoài.

Theo bà Babeth Ngọc Hân Lefur, Giám đốc Quốc gia của Oxfam tại Việt Nam, bất chấp đại dịch, nền kinh tế Việt Nam vẫn trụ vững với mức tăng trưởng 2,9% trong năm 2020 và dự kiến sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2021. Đồng thời, vị thế tại khu vực và trên trường quốc tế của Việt Nam ngày càng nổi bật tích cực.

Thứ ba, về vấn đề phục hồi xanh, các chuyên gia nhất trí, phục hồi kinh tế phải đi kèm với việc thúc đẩy các chương trình phát triển xanh nhanh hơn và quyết liệt hơn.

Theo Trưởng phái đoàn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam Era Dabla-Norris, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Cụ thể, Việt Nam đứng thứ 6 trong số các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan, các hiện tượng khí hậu có thể làm giảm 65 đến 70% thu nhập từ cây trồng, vật nuôi của các hộ nghèo.

Ngoài ra, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức như ô nhiễm không khí, lượng khí thải CO2 tăng dần theo thời gian. Vì vậy, bà Dabla-Norris khẳng định, xanh hóa quá trình phục hồi là một mục tiêu vô cùng quan trọng.

Buổi tọa đàm đã giúp các đại biểu quốc tế và Việt Nam thảo luận tương tác và về các xu hướng chính và phần nào xác định được các mục tiêu cần làm để đạt được các SDGs thời hậu Covid-19. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của thế giới, xem xét các hàm ý chính sách đối với sự phục hồi kinh tế của Việt Nam và đóng góp vào việc thực hiện các SDGs ở Việt Nam cũng như các mục tiêu phát triển quốc gia cho năm 2030 và 2045.

TIN LIÊN QUAN
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Đối ngoại sẽ đóng vai trò tiên phong kết nối Việt Nam với các xu thế phát triển lớn của thế giới
Xây dựng đội ngũ cán bộ đối ngoại toàn diện, hiện đại, ngang tầm nhiệm vụ
Doanh nghiệp Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh quốc tế trong bối cảnh Covid-19
Tọa đàm giữa các Đại sứ Việt Nam và doanh nghiệp xuất nhập khẩu sang EU

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 27/01/2022 03:02 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,885 2,187,481
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 121 514,652
Bình Dương 76 292,551
Hà Nội 2,884 117,679
Đồng Nai 39 99,794
Tây Ninh 136 88,358
Khánh Hòa 145 61,314
Cà Mau 244 55,245
Vĩnh Long 153 52,985
Đồng Tháp 54 47,233
Bình Phước 315 44,903
Cần Thơ 44 44,185
Long An 39 41,531
Trà Vinh 96 37,772
Bến Tre 301 37,150
An Giang 37 35,546
Tiền Giang 26 35,284
Bạc Liêu 0 35,028
Kiên Giang 28 32,805
Sóc Trăng 26 32,173
Bà Rịa – Vũng Tàu 115 30,822
Bình Định 433 30,642
Bình Thuận 87 29,058
Đà Nẵng 991 28,668
Hải Phòng 702 27,591
Bắc Ninh 865 22,127
Thừa Thiên Huế 255 20,489
Thanh Hóa 587 17,920
Hưng Yên 387 16,421
Đắk Lắk 2 15,355
Hậu Giang 57 15,268
Lâm Đồng 229 15,030
Bắc Giang 485 13,801
Quảng Ngãi 396 13,575
Quảng Nam 572 12,792
Nghệ An 294 12,700
Quảng Ninh 297 11,585
Hà Giang 109 11,427
Hải Dương 370 10,410
Gia Lai 3 9,674
Phú Yên 0 9,606
Vĩnh Phúc 465 9,085
Nam Định 360 8,614
Đắk Nông 69 7,901
Thái Nguyên 235 6,966
Phú Thọ 270 6,834
Hòa Bình 425 6,775
Ninh Thuận 29 6,725
Thái Bình 270 6,344
Quảng Bình 121 5,854
Hà Nam 137 5,010
Quảng Trị 120 4,230
Lạng Sơn 154 3,810
Sơn La 140 3,588
Ninh Bình 121 3,418
Tuyên Quang 110 3,116
Lào Cai 202 2,810
Hà Tĩnh 131 2,642
Yên Bái 100 2,509
Kon Tum 192 2,336
Điện Biên 117 2,117
Cao Bằng 62 1,603
Lai Châu 32 918
Bắc Kạn 23 873
Quang Đào

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

XSTN 27/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 27/1/2022. KQXSTN thứ 5

XSTN 27/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 27/1/2022. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 27/1/2022. KQXSTN. ket qua xo so tay ninh.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 27/1/2022: Bọ Cạp nên cắt đứt với người cũ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 27/1/2022: Bọ Cạp nên cắt đứt với người cũ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/1/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSBTH 27/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 27/1/2022. KQXSBTH thứ 5

XSBTH 27/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 27/1/2022. KQXSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 27/1/2022. KQXSBTH. Ket qua xo so Binh Thuan.
XSAG 27/1, kết quả xổ số An Giang hôm nay 27/1/2022. KQXSAG thứ 5

XSAG 27/1, kết quả xổ số An Giang hôm nay 27/1/2022. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay - XSAG 27/1/2022. KQXSAG. xo so An Giang. KQXSAG.
XSMT 27/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 27/1/2022

XSMT 27/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 27/1/2022

Baoquocte.vn. XSMT 27/1. xổ số hôm nay 27/1/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 27/1/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 5. xo so ...
Tin thế giới 26/1: Nga ‘không chịu trách nhiệm’ về tiến trình hòa bình đình trệ, Hàn-Trung ký thỏa thuận ‘khủng’ về tài nguyên

Tin thế giới 26/1: Nga ‘không chịu trách nhiệm’ về tiến trình hòa bình đình trệ, Hàn-Trung ký thỏa thuận ‘khủng’ về tài nguyên

Baoquocte.vn. Nga ‘không chịu trách nhiệm’ về tiến trình hòa bình đình trệ, Hàn-Trung ký thỏa thuận ‘khủng’ về tài nguyên... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
'Kỷ nguyên vàng đen' khép lại, thị trường đầu thô toàn cầu sẽ đi về đâu?

'Kỷ nguyên vàng đen' khép lại, thị trường đầu thô toàn cầu sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Khởi đầu năm mới 2022, giá dầu thô quốc tế đã 'giằng co' quanh ngưỡng 80 USD/thùng. Tình trạng này sẽ đi đâu về đâu?
Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 26/1, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã đến thăm chị em đang ở trại tạm dung Sakan tại thủ đô Riyadh.
Ngày 26/1, Hà Nội có thêm 2.884 ca bệnh Covid-19 mới; Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch sau Tết

Ngày 26/1, Hà Nội có thêm 2.884 ca bệnh Covid-19 mới; Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch sau Tết

Baoquocte.vn. Bản tin Covid-19 Hà Nội ngày 26/1 do Sở Y tế phát đi tối nay cho biết, 24 giờ qua Thủ đô ghi nhận 2.884 ca bệnh trong đó có ...
Covid-19 tối 26/1: Số ca nhiễm tăng cao nhất tại Bắc Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh; Hà Nội ghi nhận F0 biến thể Omicron cộng đồng, lên kế hoạch ứng phó

Covid-19 tối 26/1: Số ca nhiễm tăng cao nhất tại Bắc Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh; Hà Nội ghi nhận F0 biến thể Omicron cộng đồng, lên kế hoạch ứng phó

Baoquocte.vn. Việt Nam ghi nhận 166 F0 biến chủng Omicron. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất Bắc Ninh (+305), Quảng Nam (+271), Hà Tĩnh (+131).
Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 26/1, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã đến thăm chị em đang ở trại tạm dung Sakan tại thủ đô Riyadh.
Đảo chính ở Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Đảo chính ở Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Baoquocte.vn. Trước tình hình phức tạp do đảo chính Burkina Faso, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm Burkina Faso ra thông báo cho công dân Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Baoquocte.vn. Cách nói chuyện là phép lịch sự xã giao cơ bản trong giao tiếp. Chính vì vậy, khi nói chuyện, cần lưu ý những điều sau.
Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

Baoquocte.vn. Mục đích buổi tiệc, địa điểm tổ chức, và số lượng khách là những yếu tố đặt lên hàng đầu để lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi phù hợp.
Người đồng nghiệp đặc biệt của tôi

Người đồng nghiệp đặc biệt của tôi

Baoquocte.vn. Tôi trải qua các vị trí ngoại giao khác nhau ở bốn, năm nhiệm kỳ thì Trần Thanh Huân có hai nhiệm kỳ duy nhất đều làm Trưởng Cơ quan đại diện...
Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber nói về cái Tết ‘kỳ diệu’ của người Việt

Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber nói về cái Tết ‘kỳ diệu’ của người Việt

Baoquocte.vn. Nhân dịp Tết đến Xuân về, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về quan hệ song phương và những trải nghiệm về ...
Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Nhớ mưa phùn, mong ngày nắng Tết Việt

Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Nhớ mưa phùn, mong ngày nắng Tết Việt

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về những xúc cảm vơi đầy trong cái Tết cuối cùng trên đất Việt.
Việt Nam-Ukraine: 30 năm không ngừng phát triển toàn diện, mạnh mẽ

Việt Nam-Ukraine: 30 năm không ngừng phát triển toàn diện, mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trải qua 30 năm, quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-Ukraine đã có những bước phát triển mạnh mẽ.
5 bài học lớn để Việt Nam tự tin ‘đặt gạch’ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ sau

5 bài học lớn để Việt Nam tự tin ‘đặt gạch’ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ sau

Baoquocte.vn. Nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an 2020-2021 để lại cho Việt Nam những bài học, từ đó chuẩn bị cho lần sau.
Chặng đường hai năm Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021

Chặng đường hai năm Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021

Baoquocte.vn. Việt Nam đã hoàn thành 2 năm đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với nhiều dấu ấn quan trọng.
Phiên bản di động