Ngoại giao phục vụ phát triển: Đồng hành cùng khát vọng đất nước

Phương Hằng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Phỏng vấn Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Minh Hằng ngay trước phiên bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, tôi cảm nhận rõ những lo lắng bộn bề về công tác tổ chức Hội nghị đã tan biến, đổi lại là niềm vui hân hoan và tinh thần phấn chấn để tiếp tục phục vụ phát triển. Hội nghị đã thành công tốt đẹp với thật nhiều điều “đầu tiên” và đặc biệt!
Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế Nguyễn Minh Hằng trả lời phỏng vấn Báo TG&VN. (Ảnh: N.Hồng)
Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế Nguyễn Minh Hằng trả lời phỏng vấn Báo TG&VN. (Ảnh: N.Hồng)

Nhiệm vụ trung tâm

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 có ý nghĩa rất quan trọng, là Hội nghị triển khai chỉ đạo của Tổng Bí thư tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc, Hội nghị Ngoại giao đầu tiên khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 cũng như các mục tiêu phát triển 2030, 2045.

Trong bối cảnh đó, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã khái quát hai “tinh thần” xuyên suốt, mạnh mẽ trong khuôn khổ Hội nghị.

Thứ nhất là tinh thần ngoại giao phục vụ phát triển, trong đó ngoại giao kinh tế là trọng tâm. Tư duy ngoại giao phục vụ phát triển được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị và đạt sự thống nhất cao của các đại biểu của Bộ Ngoại giao, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cũng như các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Thứ hai là tinh thần quyết tâm, quyết liệt, khẩn trương hành động. Tại các phiên họp của Hội nghị, rất nhiều định hướng, biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh ngoại giao phục vụ phát triển nói chung và ngoại giao kinh tế đã được đề xuất, thảo luận.

Khẩn trương, quyết liệt là khí thế trong Tọa đàm giữa các Trưởng cơ quan đại diện với doanh nghiệp, địa phương và các Phiên kết nối các doanh nghiệp với các Đại sứ tại từng khu vực; Tọa đàm Gặp gỡ đoàn ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, kết nối các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam; hay Tọa đàm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương với Liên minh châu Âu (EU) về các biện pháp thúc đẩy nông sản Việt Nam vào thị trường EU, lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa phái đoàn Việt Nam tại Bỉ và EU với tỉnh Bến Tre về thúc đẩy năng lượng tái tạo và chống biến đổi khí hậu...

Nghị quyết được thông qua tại phiên bế mạc Hội nghị Ngoại giao 31 cũng lần đầu tiên xác định phục vụ phát triển đất nước nhiệm vụ trung tâm của ngoại giao, là thước đo quan trọng về hiệu quả của hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Là người nhiều năm gắn bó tâm huyết với công tác hội nhập kinh tế quốc tế và ngoại giao kinh tế, bà Nguyễn Minh Hằng cho rằng, trong suốt 35 năm đổi mới vừa qua, ngoại giao đã đồng hành cùng đất nước, đóng góp hết sức quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhưng có lẽ trong giai đoạn khó khăn ứng phó với đại dịch Covid-19 vừa qua, vai trò của ngoại giao trong việc huy động các nguồn lực bên ngoài phục vụ những yêu cầu phát triển đất nước càng được thể hiện rõ hơn.

Từ bài học của “ngoại giao vaccine”, theo bà Nguyễn Minh Hằng, nếu như ngoại giao xác định đúng những gì trong nước cần, huy động tối đa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong triển khai đối ngoại thì có thể tổng hợp nguồn lực bên ngoài rất nhanh và mạnh để hỗ trợ trong nước. Chỉ sau một thời gian ngắn, Việt Nam đã có đủ nguồn vaccine trong khi trước đó, câu chuyện vaccine được xem là hết sức khó khăn.

“Thông qua ngoại giao vaccine, có lẽ ngành Ngoại giao cũng cảm nhận rõ hơn, nếu phát huy tốt nhất lợi thế của mình thì có thể phục vụ thiết thực và hiệu quả cho phát triển đất nước. Thành công của ngoại giao vaccine cũng là động lực, đòn bẩy cho ngành Ngoại giao tự tin hơn, thực sự thấy được vai trò của mình trong phục vụ phát triển”, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế chia sẻ.

Bước chuyển về tư duy

Theo bà Nguyễn Minh Hằng, Hội nghị Ngoại giao 31 cho thấy một bước chuyển rất mạnh trong tư duy của ngành ngoại giao về ngoại giao phục vụ phát triển. Từ trước tới nay, thời nào ngoại giao cũng phục vụ phát triển kinh tế, nhưng có lẽ trước yêu cầu về phát triển hiện nay, khát vọng phát triển của đất nước sau Đại hội Đảng lần thứ XIII, tinh thần ngoại giao phục vụ phát triển cũng lớn hơn, mạnh mẽ hơn.

“Có lẽ, chủ trương của Đại hội Đảng lần thứ XIII về xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển lấy địa phương, người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ là một trong những cụm từ được nhắc nhiều nhất tại Hội nghị Ngoại giao 31”, bà Nguyễn Minh Hằng tâm đắc.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các địa phương, doanh nghiệp, bộ, ngành đã cụ thể hóa, “gọi tên” những đề xuất gắn chặt với ngành ngoại giao như ngoại giao nông nghiệp, ngoại giao năng lượng, ngoại giao khí hậu, ngoại giao đổi mới sáng tạo, ngoại giao số…

Như ngoại giao nông nghiệp, không chỉ là xuất khẩu mà còn hướng tới nâng cao giá trị thương hiệu nông sản Việt Nam ở nước ngoài; các cán bộ ngoại giao phải là “người cầm lái những chuyến xe thị trường”- theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế cho biết thêm, các địa phương đang bước vào giai đoạn phát triển mới, triển khai các chiến lược phát triển đã được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ XIII và Đại hội của các địa phương. Do đó, trong khuôn khổ Hội nghị, các địa phương đưa ra nhiều đề nghị với Bộ Ngoại giao để hỗ trợ, đồng hành trong việc tham mưu, tư vấn về chính sách phát triển, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, kêu gọi đầu tư công nghệ cao, thúc đẩy xuất khẩu, tập trung vào các lĩnh vực mới, bắt kịp xu thế hiện nay.

Phía doanh nghiệp cũng đề xuất Bộ Ngoại giao hỗ trợ mở cửa, tiếp cận thị trường. Các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản, thủy sản có nhu cầu rất lớn trong việc tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA), tăng cường hợp tác chuyển giao công nghệ.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ đầu tư và hiện diện ở nước ngoài. Việt Nam hội nhập càng sâu, ngoại giao càng có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cảnh báo những nguy cơ, xử lý những tranh chấp khi doanh nghiệp gặp phải.

“Có lẽ, chủ trương của Đại hội Đảng lần thứ XIII về xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển lấy địa phương, người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ là một trong những cụm từ được nhắc nhiều nhất tại Hội nghị Ngoại giao 31” - Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Minh Hằng.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế cho biết, trên cơ sở các Nghị quyết và Kế hoạch hành động của Hội nghị Ngoại giao, Ban Chỉ đạo ngoại giao kinh tế của Bộ sẽ trao đổi, xác định những định hướng triển khai công tác ngoại giao kinh tế trong thời gian tới, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, hiệu quả và thực chất.

Nhìn lại một thập niên qua, Trợ lý Bộ trưởng chia sẻ: “Chúng ta đã thực hiện, làm rất tốt Chỉ thị số 41- CT/TW ngày 15/4/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường công tác ngoại giao kinh tế trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tuy vậy, như nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ trong khuôn khổ Hội nghị lần này, tình hình rất khác, nhiệm vụ rất khác. Vì vậy, cách làm về ngoại giao kinh tế cũng cần có hướng đi và cách làm mới”.

Những cam kết của Việt Nam, đặc biệt là cam kết vừa qua tại khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) thể hiện quyết tâm rất lớn của Việt Nam dựa trên thực lực của đất nước. Quyết tâm đổi mới, quyết tâm chuyển đổi mô hình tăng trưởng là điều mà thế giới nhận thấy rất rõ ở Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Minh Hằng, Hội nghị Ngoại giao 31 cũng truyền tải thông điệp đối với bạn bè quốc tế về các quyết tâm phát triển, thực hiện khát vọng phát triển cũng như các định hướng về phát triển kinh tế của Việt Nam.

Đại sứ và doanh nghiệp
Press Corner Đại sứ với Doanh nghiệp: Xây dựng một nền ngoại giao kinh tế lấy địa phương và doanh nghiệp là trung tâm. (Ảnh: Quang Hoà)

Thấm nhuần “sứ mệnh” thiêng liêng

“Ngày hội” của các cán bộ ngoại giao còn là cơ hội để mỗi cán bộ trong ngành được lắng nghe những chỉ đạo sát sao, sâu sắc của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ.

Có lẽ, không chỉ Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng mà tất cả các nhà ngoại giao sẽ đều cảm thấy vững tin trước lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc: “Các nhà ngoại giao, các nhà hoạt động đối ngoại cần luôn luôn ghi nhớ rằng, phía sau mình là Đảng, là Đất nước, là Nhân dân. Phải tự tin, vững vàng, kiên định và khôn khéo, mưu lược”.

Từ xưa đến nay, bao thế hệ cán bộ ngoại giao vẫn luôn luôn cảm nhận, thấm nhuần được vinh dự, trách nhiệm, tự hào của người cán bộ ngoại giao là được đóng góp, phụng sự Tổ quốc, nhân dân.

Bà Nguyễn Minh Hằng cho rằng, thế hệ ngoại giao hiện nay chắc hẳn càng cảm nhận được điều đó nhiều hơn vì khát vọng phát triển đất nước mạnh mẽ và mãnh liệt hơn bao giờ hết, từ đó, trách nhiệm của cán bộ ngoại giao cũng lớn hơn. Vai trò tiên phong của ngoại giao cũng lần đầu tiên được xác định rõ.

Thành công của ngoại giao vaccine cho thấy, đằng sau mỗi chuyến bay chở những lô vaccine hạ cánh xuống Việt Nam là biết bao nỗ lực ngày đêm thầm lặng của các cán bộ ngoại giao, nhưng đổi lại, họ nhận được những điều thiêng liêng vô giá, góp phần bảo vệ sức khỏe của đồng bào, nhân dân! Bước chân ra ngoài, ra khỏi biên giới của Tổ quốc, mọi hoạt động của nhà ngoại giao luôn luôn với tâm niệm là phục vụ đất nước, người dân…

Những chỉ đạo sâu sắc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị, phương châm đối với ngành ngoại giao “tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, hiệu quả, cùng phát triển”, theo bà Nguyễn Minh Hằng, là những định hướng quý báu cho các cán bộ ngoại giao thế hệ hiện nay.

Là người đã trải qua nhiều năm làm công tác đối ngoại đa phương, tham gia các hoạt động của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng cho rằng, ngoại giao cũng giống như quan hệ của con người, muốn thành công phải bắt nguồn từ sự chân thành, từ những cử chỉ chạm đến trái tim.

Ngoại giao văn hóa phục vụ mục tiêu phát triển trong tình hình mới

Ngoại giao văn hóa phục vụ mục tiêu phát triển trong tình hình mới

Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt, ông Mai Phan Dũng - Vụ trưởng Vụ Ngoại giao ...

Phục vụ phát triển đất nước là nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngoại giao trong giai đoạn mới

Phục vụ phát triển đất nước là nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngoại giao trong giai đoạn mới

Ngày 15/12, ngay sau Hội nghị đối ngoại toàn quốc (14/12), Bộ Ngoại giao đã tổ chức Phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần ...

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc 2021

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 18/5/2022: Nhân Mã chán nản công việc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 18/5/2022: Nhân Mã chán nản công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chủ tịch Quốc hội thăm Tổng lãnh sự quán Việt Nam và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm Tổng lãnh sự quán Việt Nam và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội mong Tổng lãnh sự quán, các hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam ở 4 tỉnh Nam Lào không ngừng củng cố và phát triển quan ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trường Dân tộc nội trú Champasak, Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trường Dân tộc nội trú Champasak, Lào

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội đã trao quà tặng các học sinh học giỏi tiếng Việt của trường, tặng nhà trường sách, trang thiết bị trường học trị giá 320 triệu ...
Vừa mở bán, vé xem trận chung kết Bóng đá nam SEA Games 31 đã được bán hết sạch

Vừa mở bán, vé xem trận chung kết Bóng đá nam SEA Games 31 đã được bán hết sạch

Baoquocte.vn. Vé xem trận chung kết và trận tranh HCĐ Bóng đá nam SEA Games 31 tại SVĐ Mỹ Đình đã bán hết trong thời gian rất ngắn sau khi mở ...
Viện ISEAS-Yusof Ishak: Chuyến thăm ‘trọn vẹn’ của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ

Viện ISEAS-Yusof Ishak: Chuyến thăm ‘trọn vẹn’ của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã có chuyến công du thành công tới Hoa Kỳ.
Đảng ủy Bộ Ngoại giao bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng cho bí thư chi bộ và cấp ủy cơ sở năm 2022

Đảng ủy Bộ Ngoại giao bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng cho bí thư chi bộ và cấp ủy cơ sở năm 2022

Baoquocte.vn. Ngày 17/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng dành cho bí thư chi bộ và cấp ủy cơ ...
Tin thế giới 17/5: Nga tuyên bố Ukraine rút khỏi đàm phán, thờ ơ trước việc hai nước Bắc Âu vào NATO, Israel bắn rơi máy bay Hezbollah

Tin thế giới 17/5: Nga tuyên bố Ukraine rút khỏi đàm phán, thờ ơ trước việc hai nước Bắc Âu vào NATO, Israel bắn rơi máy bay Hezbollah

Baoquocte.vn. Nga không đàm phán với Ukraine, thờ ơ trước động thái từ Phần Lan và Thụy Điển, Israel bắn rơi máy bay Hezbollah…là một số tin thế giới nổi bật ...
VĐV bắn súng Trần Quốc Cường và cha tâm sự xúc động sau khi giành HCV SEA Games 31

VĐV bắn súng Trần Quốc Cường và cha tâm sự xúc động sau khi giành HCV SEA Games 31

Baoquocte.vn. Ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm nam, ngoài Trần Quốc Cường còn có sự tham gia của một xạ thủ Việt Nam khác là Nguyễn Duy Hoàng.
Điện mừng Thủ tướng Cộng hòa Pháp

Điện mừng Thủ tướng Cộng hòa Pháp

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng, nhân dịp bà Elisabeth Borne được bổ nhiệm làm Thủ tướng Cộng hòa Pháp.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng quan hệ Việt Nam-Brunei vẫn luôn được thắt chặt.
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu ghi sổ tang, viếng Tổng thống UAE từ trần

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu ghi sổ tang, viếng Tổng thống UAE từ trần

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu thay mặt Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam chia buồn Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan từ trần.
Họp triển khai các hoạt động của SEARP do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch

Họp triển khai các hoạt động của SEARP do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch

Baoquocte.vn. Ban điều phối Chương trình khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (SEARP - OECD) đã nhóm họp lên kế hoạch triển khai các hoạt động.
Từ Kolkata nhớ Bác

Từ Kolkata nhớ Bác

Baoquocte.vn. Ngày 14/5, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.
Sinh hoạt chính trị chuyên đề tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sinh hoạt chính trị chuyên đề tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Baoquocte.vn. Chi bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã phối hợp với Chi bộ Công ty Viettel Tanzania tổ chức buôi sinh hoạt chính trị tư tưởng về tác phẩm của Tổng Bí thư.
Việt Nam-Mexico sẽ khai thác tốt hơn cơ hội từ CPTPP

Việt Nam-Mexico sẽ khai thác tốt hơn cơ hội từ CPTPP

Baoquocte.vn. Chủ tịch Thượng viện Mexico Olga Sanchez Cordero đã tiếp và làm việc với Đại sứ Nguyễn Hoành Năm về thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Mexico.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh dâng hoa tưởng niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh dâng hoa tưởng niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cùng các cơ quan đại diện tại Vương quốc Anh đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ ở Newhaven, Sussex, Anh.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Baoquocte.vn. Trong tháng 5 có 15 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Ba Lan, Paraguay, Na Uy, Cameroon, Yemen, Argentina, Jordan, Ethiopia, Croatia...
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 1)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Phiên bản di động