'Ngoại giao virus corona': Trung Quốc cử chuyên gia y tế tới Nga, EC trợ giúp Ba Lan 115 triệu euro

11/04/2020 15:17

TGVN. Trong bối cảnh virus corona chủng mới gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã "đăng ký tạm trú" tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, thế giới tiếp tục chứng kiến những hành động thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia, chung sức vượt qua đại dịch. 

TIN LIÊN QUAN
ngoai giao virus corona trung quoc cu chuyen gia y te toi nga ec tro giup ba lan 115 trieu usd 'Ngoại giao virus corona': Thế giới kề vai sát cánh chống dịch Covid-19 bằng sự hỗ trợ thiết thực
ngoai giao virus corona trung quoc cu chuyen gia y te toi nga ec tro giup ba lan 115 trieu usd ‘Ngoại giao virus corona’: Dịch Covid-19 hay chất xúc tác mới trong quan hệ Trung-Nhật
ngoai giao virus corona trung quoc cu chuyen gia y te toi nga ec tro giup ba lan 115 trieu usd ‘Ngoại giao virus corona’: Cộng đồng quốc tế sát cánh cùng Trung Quốc chống dịch Covid-19
ngoai giao virus corona trung quoc cu chuyen gia y te toi nga ec tro giup ba lan 115 trieu usd
Với việc cử các chuyên gia y tế tới hỗ trợ các nước, Trung QuốcTrung Quốc đang cố gắng tạo dựng hình ảnh một nước đi đầu trong việc chống dịch bệnh Covid-19. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

* Một nhóm gồm 10 chuyên gia y tế Trung Quốc sáng 11/4 đã xuất phát từ Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc để tới Nga nhằm giúp nước láng giềng chống đại dịch Covid-19.

Các chuyên gia về xét nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, các bệnh hô hấp, điều trị đặc biệt và thuốc đông y Trung Quốc đến từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hắc Long Giang cũng như 4 bệnh viện thuộc tỉnh Đông Bắc này.

Nhóm chuyên gia này mang theo những thiết bị y tế cấp thiết do Trung Quốc tài trợ, bao gồm khẩu trang phẫu thuật, khẩu trang y tế, khẩu trang N95 và đồ bảo hộ.

Khi tới nơi, các chuyên gia Trung Quốc sẽ trao đổi kinh nghiệm với những người đồng cấp Nga và tiến hành đào tạo cho nhân viên y tế nước sở tại về cách phòng ngừa, kiểm soát, chẩn đoán và điều trị Covid-19.

* Ủy ban châu Âu (EC) mới thông qua kế hoạch trợ giúp trị giá 115 triệu euro cho Chính phủ Ba Lan nhằm hỗ trợ nền kinh tế quốc gia Đông Âu này trước tác động của dịch bệnh Covid-19.

Theo Phó Chủ tịch thường trực EC Margrethe Vestager, kế hoạch trên sẽ cho phép Chính phủ Ba Lan hỗ trợ các doanh nghiệp một phần lãi suất phải trả khi vay. Điều này sẽ giúp hạn chế gánh nặng tài chính của các doanh nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng hiện nay.

* Ngày 10/4, Phó Chánh văn phòng Đại sứ quán Mỹ tại Indonesia, ông Heather Variava cho biết, Chính phủ Mỹ đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 36 tỷ Rupiah (khoảng 2,3 triệu USD) cho Chính phủ Indonesia để ngăn chặn, xử lý dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh tại quốc gia này.

Số tiền trên sẽ được chuyển thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tới Bộ Y tế, Văn phòng Tổng thống (KSP) và Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia (BNPB) để tăng cường năng lực tại các phòng xét nghiệm và cải thiện quá trình kiểm soát dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Đến nay, Indonesia đã ghi nhận 3.512 trường hợp nhiễm Covid-19 và 306 người tử vong, theo số liệu từ Worldometers. 

* Trước đó, ngày 8/4, Liên hợp quốc gửi 90 tấn vật tư y tế tới Venezuela nhằm hỗ trợ nước này đối phó với đại dịch Covid-19. Hàng cứu trợ bao gồm 28.000 bộ bảo hộ trang bị cho các nhân viên y tế trực tiếp làm công tác chống dịch, máy hỗ trợ o-xy, giường cho bệnh nhân nhi, các thiết bị kiểm soát chất lượng nước và các bộ thiết bị đảm bảo vệ sinh.

Số hàng cứu trợ này do cộng đồng quốc tế, Quỹ Ứng phó Khẩn cấp của Liên hợp quốc và các tổ chức thuộc Liên hợp quốc tài trợ.

Hiện Venezuela, đất nước đang trong tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng, có 175 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 9 ca tử vong.

* Ngày 7/4, Nhật Bản chia sẻ kế hoạch cung cấp miễn phí cho 20 quốc gia, trong đó có Bulgaria, thuốc điều trị cảm cúm Avigan (còn gọi là Favipiravir), được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19.

Do một chi nhánh của công ty Fujifilm (Nhật Bản) phát triển, thuốc Avigan hiện đang được thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân Covid-19.

Ngoài Bulgaria, một số quốc gia sẽ nhận được loại dược phẩm này là CH Czech, Indonesia, Iran, Myanmar, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm dịch bệnh và trong khả năng của mình hỗ trợ vật tư trang thiết bị y tế cho một số nước chung biên giới như Trung Quốc, Lào, Campuchia và một số đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu (Anh, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Pháp).
ngoai giao virus corona trung quoc cu chuyen gia y te toi nga ec tro giup ba lan 115 trieu usd

 

Việt Nam trao quà trị giá 50.000 USD hỗ trợ Myanmar phòng, chống Covid-19

TGVN. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, sáng ngày 10/4, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiến hành ...

ngoai giao virus corona trung quoc cu chuyen gia y te toi nga ec tro giup ba lan 115 trieu usd

 

Việt Nam chủ động chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vật tư y tế chống Covid-19

TGVN. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ trực ...

ngoai giao virus corona trung quoc cu chuyen gia y te toi nga ec tro giup ba lan 115 trieu usd

 

Đức đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam và cộng đồng người Việt trong đại dịch Covid-19

TGVN. Truyền thông Đức và châu Âu đã đăng tin đánh giá cao việc Việt Nam tặng khẩu trang cho các nước châu Âu chống ...

Mai Khanh