Ngoại trưởng Mỹ công du Canada giữa thời điểm nhạy cảm

23/08/2019 10:43

TGVN. Ngày 22/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công du Canada trong bối cảnh nông dân nước này đang đối mặt với nhiều khó khăn khi Trung Quốc dừng nhập khẩu một số nông sản chủ chốt của Otawa. 

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my thuc hien chuyen cong du dau tien den canada giua thoi diem nhay cam Mỹ và Canada lên kế hoạch chống lại mối đe dọa tên lửa từ Nga
ngoai truong my thuc hien chuyen cong du dau tien den canada giua thoi diem nhay cam Lãnh đạo Canada, Mỹ điện đàm vụ Trung Quốc bắt giữ công dân
ngoai truong my thuc hien chuyen cong du dau tien den canada giua thoi diem nhay cam
Ngoại trưởng Mỹ thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Canada. (Nguồn: AFP)

Chuyến thăm này cũng được thực hiện ở thời điểm khá nhạy cảm: xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có xu hướng leo thang và cũng chỉ còn vài ngày nữa các nhà lãnh đạo Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Pháp.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ottawa, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, ông và Ngoại trưởng Mỹ có nhiều vấn đề phải thảo luận ở thời điểm trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7.

Thủ tướng đề cập đến trường hợp hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor bị giam giữ tại Trung Quốc trong 8 tháng qua với cáo buộc hoạt động gián điệp. Chính phủ Thủ tướng Trudeau chỉ trích các vụ bắt giữ này là “tùy tiện”, trong khi giới quan sát đánh giá là đây là động thái trả đũa của Bắc Kinh đối với vụ Ottawa bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Huawei, theo yêu cầu của Mỹ.

Liên quan đến việc Bắc Kinh bắt giữ hai công dân Canada, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Chính phủ Mỹ đang tích cực theo sát vụ việc trên và tuyên bố “Trung Quốc cần tôn trọng những cam kết của mình đối với thế giới”.

Thủ tướng Trudeau cũng đề cập đến thương mại và tầm quan trọng của việc củng cố hệ thống thương mại toàn cầu. Phát biểu tại cuộc họp báo chung này, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Canada và Mỹ cần phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới.

Cuộc họp báo trên được thực hiện trước khi Thủ tướng Trudeau và Ngoại trưởng Mike Pompeo bước vào cuộc họp kín.

Dự kiến, nội dung của cuộc thảo luận sẽ tập trung vào mối quan hệ đối tác chiến lược Canada - Mỹ trên nhiều lĩnh vực và cuộc khủng hoảng tại Hong Kong. Hiện có khoảng 300.000 người Canada và 85.000 người Mỹ đang sinh sống ở đặc khu này. Hai tháng diễn ra các biểu tình chống chính quyền đã đẩy Hong Kong vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua. Tương lai của Ukraine, tình hình tại Venezuela cũng nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc thảo luận.

Đây là chuyến công du Canada đầu tiên của ông Mike Pompeo trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Giới quan sát cho rằng Chính phủ Canada cần tìm cách để có thể luôn “đồng hành” với Mỹ, trong bối cảnh Canada đang phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ, kể cả về kinh tế cũng như địa chính trị. Canada và Mỹ chia sẻ đường biên giới dài nhất thế giới, nơi hàng ngày lượng hàng hóa và dịch vụ trị giá khoảng 2 tỷ USD đi qua.

ngoai truong my thuc hien chuyen cong du dau tien den canada giua thoi diem nhay cam

 

Thủ tướng Canada: Làm việc với ông chủ Nhà Trắng luôn "không hề đơn giản"

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, làm việc với Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn "không đơn giản".

ngoai truong my thuc hien chuyen cong du dau tien den canada giua thoi diem nhay cam

 

​Canada không mời Mỹ dự Hội nghị về cải cách và bảo vệ WTO

Ngày 4/10, Bộ trưởng Thương mại Canada Jim Carr cho biết, Canada sẽ không mời Mỹ tham dự Hội nghị Bộ trưởng mà nước này ...

ngoai truong my thuc hien chuyen cong du dau tien den canada giua thoi diem nhay cam

 

Tổng thống Trump phê chuẩn thỏa thuật sửa đổi NAFTA với Canada

​Sáng 1/10 (giờ Việt Nam), ngay sau khi các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Canada đạt thỏa thuận về Hiệp định Thương ...

(theo AFP)