Người Anh xin nhập quốc tịch Pháp để duy trì tư cách công dân EU

18/05/2019 09:55

Trong năm 2018, khoảng 300 người Anh đã được nhận quốc tịch Pháp. Đây là một cách để họ duy trì tư cách công dân Liên minh châu Âu (EU) của mình, sau khi nước Anh chính thức rời khỏi EU hay còn gọi là Brexit.

TIN LIÊN QUAN
ngay cang nhieu nguoi anh xin nhap quoc tich phap Brexit hay không "không quan trọng", giới siêu giàu Anh vẫn phát đạt
ngay cang nhieu nguoi anh xin nhap quoc tich phap Pháp không chấp nhận việc liên tục gia hạn Brexit, ngày 31/10 phải có giải pháp
ngay cang nhieu nguoi anh xin nhap quoc tich phap
Nhiều người Anh cho rằng nhập quốc tịch Pháp là cách tốt nhất để họ vẫn được là công dân châu Âu. (Nguồn: The Local)

Trước cuộc trưng cầu ý dân về Brexit, lãnh sự quán Pháp tại London làm thủ tục nhập tịch cho chỉ khoảng 120 người/năm, chủ yếu là người nước ngoài sinh sống tại Anh và kết hôn với người Pháp.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi một cách nhanh chóng. Năm 2018, 543 người đã có quốc tịch Pháp, 60% trong số đó là người Anh. Những người này luôn ủng hộ ý tưởng mở rộng cửa ra châu Âu và tỏ ra khó chấp nhận những gì đang xảy ra ở nước Anh hiện nay.

Cô Robyn Wittersheim đã rơi vào trạng thái sốc sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016. Kết hôn với một người đàn ông Pháp, bà mẹ 2 con "muốn luôn là công dân châu Âu". Hơn nữa, với Brexit, chồng cô bỗng nhiên trở thành người nhập cư chứ không còn là công dân châu Âu có quyền cư trú ở Anh. Dù chưa có bất kỳ một nguy cơ nào cho đến nay, cặp vợ chồng trẻ sống tại thành phố Manchester này luôn sẵn sàng rời khỏi nước Anh nếu cần thiết.

Trong khi đó, đối với Peter Alfandary, một công dân Anh, nhập tịch Pháp là cách tốt nhất. Từ bé ông đã đi học tại Trường phổ thông Pháp tại London. Dù không kết hôn với một phụ nữ Pháp, ông được nhận quốc tịch vì những đóng góp to lớn cho cộng đồng người Pháp tại Anh. Ông nhấn mạnh: "Sớm muộn gì tôi cũng xin hộ chiếu Pháp, nhưng Brexit đã thúc đẩy quyết định của tôi. Tôi không thể tưởng tượng được việc không còn là công dân châu Âu".

Đối với mỗi cặp vợ chồng, một câu hỏi cũng được đặt ngược lại liệu vợ/chồng là công dân Pháp sẽ xin quốc tịch Anh? Ông Jean-Marc Trouille, người Pháp, lấy vợ người Anh, nói: "Tôi từ chối xin quốc tịch một quốc gia đã từ bỏ EU", trong khi ông Jean-François Bristow Fava-Verde lại có lựa chọn ngược lại. Sau 40 năm kết hôn với người vợ Anh, ông nhận ra rằng sẽ an toàn hơn nếu có cả 2 quốc tịch, tuy rằng ông vẫn phải mất rất nhiều thời gian mới có thể "chấp nhận được Brexit".

ngay cang nhieu nguoi anh xin nhap quoc tich phap Thủ tướng May sẽ từ chức hậu giai đoạn một của Brexit

Theo Quốc vụ khanh phụ trách Nhà tù thuộc Bộ Tư pháp Anh Robert Buckland, Thủ tướng sẽ rời nhiệm sở sau giai đoạn một ...

ngay cang nhieu nguoi anh xin nhap quoc tich phap Thủ tướng Anh hy vọng nước này sẽ rời EU trước hạn chót mới

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 1/5 cho biết bà hy vọng Anh sẽ rời EU trước thời hạn chót mới là ngày 31/10.

ngay cang nhieu nguoi anh xin nhap quoc tich phap Khó có niềm tin về phục hồi kinh tế Anh chừng nào Brexit chưa được giải quyết

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cảnh báo vụ “ly hôn” kéo dài giữa Anh và EU đang gây tổn hại cho nền kinh tế ...