Người trị vì Oman gần 50 năm - Quốc vương Qaboos bin Said từ trần

11/01/2020 10:37

TGVN. Ngày 11/1, hãng thông tấn nhà nước Oman thông báo, Quốc vương Qaboos bin Said - người trị vì Oman suốt gần 50 năm qua - đã từ trần tối 10/1 ở tuổi 79. Vương quốc Oman sẽ để tang ông trong 3 ngày.  

TIN LIÊN QUAN
quoc vuong oman tu tran Oman phủ nhận việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel
quoc vuong oman tu tran Vịnh Oman: Hai 'vật thể bay' đã tấn công tàu chở dầu
quoc vuong oman tu tran
Quốc vương Qaboos bin Said dự một lễ diễu binh tại Muscat. (Nguồn: AFP)

Quốc vương, kiêm Thủ tướng Oman Qaboos là quốc vương trị vì lâu nhất thế giới Arab. Tuy các thông báo chính thức không nêu rõ ông qua đời vì lý do gì, song nhiều nguồn tin cho rằng, ông bị ung thư ruột và đã phải điều trị bệnh trong một thời gian dài.

Quốc vương Qaboos không có con và cũng chưa từng công khai người kế vị. Theo một đạo luật ban hành năm 1996, Hoàng gia sẽ phải chọn ra người kế vị ngôi vua trong vòng 3 ngày sau khi ngai vàng để trống.

Hội đồng quân sự cấp cao của Oman ngày 11/1 đã kêu gọi gia quyến của Quốc vương Qaboos họp bàn để chọn ra một nhân vật mới có thể cai trị đất nước.

Trong trường hợp Hoàng gia Oman không nhất trí về người kế vị, một hội đồng gồm các quan chức quân sự và an ninh, lãnh đạo tòa án tối cao và người đứng đầu của hai hội đồng cố vấn quốc gia sẽ trao quyền cho người được Quốc vương bí mật viết trong một lá thư niêm phong trước đó.

quoc vuong oman tu tran

Nga cùng Trung Quốc và Iran tập trận hải quân chung tại Vịnh Oman

TGVN. Báo Krasnaya Zvezda của các lực lượng vũ trang Nga đưa tin, Moscow sẽ điều tàu hộ vệ, tàu tiếp dầu và tàu kéo cứu ...

quoc vuong oman tu tran

Đại sứ Vũ Viết Dũng trao bản sao Thư uỷ nhiệm tại Bộ Ngoại giao Oman

TGVN. Ngày 2/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Oman, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Saudi Arabia kiêm nhiệm Vương quốc Oman Vũ ...

quoc vuong oman tu tran

Mỹ trừng phạt Lebanon và Oman do tài trợ cho Hezbollah

TGVN. Ngày 29/8, Mỹ đã thông báo trừng phạt Lebanon và Oman nhằm chấm dứt việc tài trợ cho nhóm Hezbollah được Iran hậu thuẫn và ...

T.V

(theo AFP/TTXVN)