Mỹ trừng phạt Lebanon và Oman do tài trợ cho Hezbollah

30/08/2019 07:15

TGVN. Ngày 29/8, Mỹ đã thông báo trừng phạt Lebanon và Oman nhằm chấm dứt việc tài trợ cho nhóm Hezbollah được Iran hậu thuẫn và phiến quân Hamas của Palestine.

TIN LIÊN QUAN
my trung phat lebanon va oman do tai tro cho hezbollah Máy bay không người lái Israel tấn công Lebanon, Nga quan ngại sâu sắc về xung đột leo thang
my trung phat lebanon va oman do tai tro cho hezbollah Hezbollah đe dọa xóa sổ Israel
my trung phat lebanon va oman do tai tro cho hezbollah
Các chiến binh của phiến quân Hezbollah. (Nguồn: Reuters)

Các biện pháp trừng phạt mạnh về tài chính của Mỹ đã được áp đặt đối với ngân hàng Jammal Trust ở Lebanon, vốn bị cáo buộc đóng vai trò là thể chế tài chính chủ chốt của Hezbollah.

Mỹ cũng nhằm vào các cá nhân ở Oman bị cáo buộc đóng vai trò là người trung gian trong việc chuyển tiền từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho Hamas ở Dải Gaza.

Trong một tuyên bố, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách tình báo tài chính và khủng bố cho biết, bộ này "nhằm mục tiêu vào ngân hàng Jammal Trust và các công ty con của ngân hàng này vì công khai cho phép các hoạt động tài chính của Hezbollah, trong đó có việc gửi chi trả các khoản tiền cho gia đình những kẻ đánh bom liều chết".

Ông cũng khẳng định các nhà tài chính ở Oman "đã bơm hàng chục triệu USD... cho Hamas để phục vụ các vụ tấn công khủng bố được chuẩn bị từ Dải Gaza.

Cũng liên quan đến tình hình tại Lebanon, cùng ngày, Israel đã cáo buộc Iran đang nỗ lực chuyển các thiết bị sản xuất tên lửa dẫn đường chính xác cho nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon, một đồng minh của Tehran.

Israel cũng cảnh báo Beirut rằng, quân đội Israel sẽ tăng cường các cuộc tấn công vào những mục tiêu của Iran tại Lebanon.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Israel và Hezbollah gần đây đã đánh dấu 13 năm cuộc chiến tranh giữa hai bên nổ ra hồi năm 2006. Căng thẳng giữa Israel với Lebanon đã gia tăng sau hai vụ tấn công gần đây khi Israel sử dụng máy bay không người lái tấn công mục tiêu được cho là nơi sản xuất tên lửa dẫn đường chính xác của Hezbollah.

Phó thủ lĩnh Hezbollah Sheikh Naim Qassem tuyên bố sẽ đáp trả Israel sau các vụ rơi máy bay không người lái Israel ở ngoại ô thủ đô Beirut của Lebanon do nhóm này kiểm soát. Phong trào này cũng lên tiếng phủ nhận việc có các cơ sở sản xuất tên lửa tại Lebanon. Chính quyền Lebanon cũng cáo buộc Israel đang kiếm cớ để xâm lược nước này.

Dù Israel chưa có động thái thừa nhận đứng sau các cuộc tấn công kể trên, song quân đội Israel đã công khai chi tiết về dự án tăng cường hỗ trợ các thiết bị sản xuất tên lửa dẫn đường chính xác của Iran cho lực lượng Hezbollah.

my trung phat lebanon va oman do tai tro cho hezbollah

 

Mỹ tìm cách mở các kênh liên lạc với Hezbollah

Ngày 12/7, Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon Hassan Nasrallah cho biết, Mỹ tìm cách mở các kênh liên lạc bất chấp ...

my trung phat lebanon va oman do tai tro cho hezbollah

 

​Iran tăng cường quan hệ với Lebanon và Hezbollah bất chấp sức ép từ Mỹ

Đài truyền hình quốc gia Iran ngày 24/3 cho biết, nước này sẽ mở rộng quan hệ với Lebanon bất chấp lời kêu gọi “mang ...

my trung phat lebanon va oman do tai tro cho hezbollah

 

Mỹ kêu gọi chính phủ Lebanon ngăn chặn Hezbollah

Ngày 1/2, Mỹ đã hối thúc chính phủ Lebanon lấy lại tất cả những nguồn tài chính chính thức của Hezbollah, sau khi phong trào ...

PV.

(theo AFP)