100 năm ngày sinh Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Nguyễn Cơ Thạch – Người tiên phong trong tư duy lý luận

Đại sứ Hoàng Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Lần đầu tiên làm phiên dịch trong chuyến thăm Ba Lan của Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998) vào cuối năm 1980 giúp tôi hiểu về ông, người luôn gắn hoạt động thực tiễn với nghiên cứu lý luận nhằm định hình phương pháp luận ngoại giao mang bản sắc Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Józef Czyrek hội đàm trong chuyến thăm của ông Thạch tới Ba Lan năm 1980. (Ảnh tư liệu)
Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Józef Czyrek trong chuyến thăm của ông Thạch tới Warsaw, tháng 10/1980. (Ảnh tư liệu)

7 ngày ở Warsaw, niềm tự hào của anh tùy viên và sự bất ngờ của học giả danh tiếng

Tháng 10/1980, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch sang thăm Ba Lan.

Có lẽ Ba Lan là nước châu Âu đầu tiên mà ông Thạch thăm chính thức kể từ ngày ông nhận nhiệm vụ Bộ trưởng tháng 2 năm đó.

Theo chương trình thì chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày, nhưng 4 ngày tiếp theo ông vẫn ở lại Ba Lan. Chính phủ bạn mời ông đi nghỉ ở Zakopane.

Thay vì đến một trung tâm nghỉ dưỡng rất nổi tiếng không chỉ của Ba Lan mà của cả châu Âu, ông nêu 2 đề nghị với Bộ trưởng Ngoại giao Józef Czyrek: một là ông muốn làm việc với các chuyên gia nước bạn về công tác nghiên cứu đối ngoại, lý luận quan hệ quốc tế và đặc biệt là phương pháp luận ngoại giao; hai là ông tiếp tục ở lại nhà khách.

Thời ấy, chúng ta còn rất khó khăn nên trong các chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch chỉ có một trợ lý cấp phó vụ trưởng tháp tùng. Ông xử lý mọi vấn đề thuộc phạm vi nội dung công việc. Và, không chỉ có thế.

May mắn được làm phiên dịch cho ông trong suốt 7 ngày ở Warsaw nên tôi có cơ hội chứng kiến sức làm việc cũng như cách làm việc khoa học và cách nhìn bao quát tổng thể của ông.

Ngoài chương trình của chuyến thăm chính thức, ông dành nhiều thời gian nhất cho việc trao đổi với các giáo sư hàng đầu Ba Lan về phương pháp tiếp cận thông tin, phân tích và dự báo tình hình, tổng hợp và kết luận rồi đưa ra chủ trương xử lý trong bối cảnh quan hệ quốc tế rất phức tạp và diễn biến khó lường thời gian đó.

Người làm việc nhiều nhất với ông về các vấn đề thuộc lĩnh vực quan hệ quốc tế, cụ thể hơn là lý thuyết quan hệ quốc tế và phương pháp luận ngoại giao là Giáo sư Józef Kukułka.

Đây là vị giáo sư nổi tiếng nhất của Ba Lan, được coi là cha đẻ của môn khoa học có phạm vi rộng nhất trong các môn khoa học xã hội và nhân văn.

Giáo sư Józef Kukułka là nhà sử học, chính trị học và nhà ngoại giao có hàm giáo sư bậc cao nhất, có học vị tiến sỹ khoa học, là viện sỹ Viện hàn lâm và ủy viên Ủy ban Khoa học Chính trị của Viện hàn lâm Khoa học Ba Lan, là người sáng lập và Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Warsaw, từng là Phó Đại sứ Ba Lan tại Pháp trong những năm 1960.

Giáo sư Józef Kukułka là tác giả của những công trình khoa học được mọi người trong giới nghiên cứu tìm đọc: Pháp và Ba Lan sau Hiệp ước Versailles 1919-1921, Hợp tác chính trị giữa các nước trong cộng đồng Xã hội chủ nghĩa, Những vấn đề lý luận trong quan hệ quốc tế, Các quan hệ chính trị quốc tế, Lịch sử quan hệ quốc tế hiện đại, Nhập môn Quan hệ Quốc tế…

Sách “Who’s who in Poland” xuất bản ở Canada những năm đó cho biết giáo sư là nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực quan hệ quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã trao đổi ý kiến và tranh luận như một học giả chuyên ngành khiến Giáo sư Józef Kukułka sôi nổi trình bày mọi vấn đề từng nghiên cứu, giảng dạy và viết sách… Cuối cùng, Giáo sư cảm ơn về cuộc tranh luận rất hấp dẫn và cho biết ông cần thêm thời gian nghiên cứu những nội dung Bộ trưởng gợi ý.

Thật khó tìm được người Việt Nam thứ hai có thể tranh luận với vị giáo sư hàng đầu Ba Lan.

Tiếp Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trước khi ông rời Warsaw, Bí thư thứ nhất Trung ương Đảng Stanisław Kania và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Józef Pińkowski đều nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của những vấn đề trao đổi giữa Bộ trưởng và Giáo sư, Viện sỹ Józef Kukułka.

Những vấn đề đó có ý nghĩa quan trọng với Việt Nam và cả với Ba Lan.

Bài học trên bàn ăn và quá trình tự học không mệt mỏi

Chưa bao giờ tôi thấy việc phiên dịch hấp dẫn như thế, cả trước đó và cả sau này. Với một tùy viên còn tương đối trẻ và mới nhận nhiệm vụ thì đây là một trải nghiệm vô cùng bổ ích.

Khi được Bộ trưởng kể cho nghe câu chuyện cũ của ông thì trải nghiệm đó trở thành bài học có ý nghĩa hơn mọi bài học.

Một hôm ông nhắc tôi đưa vợ vào ăn trưa cùng đoàn ở nhà khách. Vợ tôi cũng là nhân viên Đại sứ quán, lần đầu tiên ra nước ngoài và mới ở Ba Lan được 2 tháng. Thấy vợ loay hoay với bộ đồ ăn gồm dao, dĩa, thìa đủ loại lớn nhỏ, tôi tìm cách hướng dẫn nhưng không có kết quả.

Ông cười hiền lành, nhìn hai vợ chồng tôi rồi chậm rãi kể câu chuyện từ trước đó gần một phần tư thế kỷ. Thời gian ông mới nhận nhiệm vụ Tổng Lãnh sự tại Ấn Độ, trong một lần dự chiêu đãi ở Đại sứ quán Pháp, ông bà đã từ chối món ăn đầu tiên để quan sát và học cách sử dụng dao dĩa của những người cùng dự tiệc.

Từ món thứ hai, tuy chưa thành thục nhưng ông bà đã có thể tự tin cầm dao cầm dĩa.

Trước khi sang New Delhi, ông đến chào Chủ tịch nước và báo cáo rằng ông không có kiến thức gì về ngoại giao. Cụ Hồ khuyên “Chú cứ nhìn người ta làm rồi học theo là được”.

Đó chính là sự khởi đầu của quá trình tự học không mệt mỏi. Những kiến thức uyên thâm và ở tầm cao mà ông trao đổi với Giáo sư Józef Kukułka là kết quả tự học ở mọi nơi và trong mọi lúc của ông.

Bí thư thứ nhất Stanisław Kania tiếp Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch. (Ảnh tư liệu)
Bí thư thứ nhất Trung ương Đảng Stanisław Kania tiếp Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch. (Ảnh tư liệu)

Dạo chơi trên những phím đàn – hay sự tinh tế của một vị Bộ trưởng

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch chiêu đãi đáp lễ người đồng cấp chủ nhà bằng bữa tiệc thưởng thức nhạc Chopin mà người trình bày là nghệ sỹ piano vừa giành giải nhất trong cuộc thi năm đó, cũng là cuộc thi đầu tiên có người Việt Nam tham gia.

Phát biểu cảm ơn nghệ sỹ Đặng Thái Sơn, Bộ trưởng Józef Czyrek cẩn thận chọn những từ đẹp nhất để ca ngợi.

Khi tả các ngón tay nghệ sỹ uyển chuyển lướt trong tiếng nhạc du dương trầm bổng, ông ngừng lại vài giây để tìm từ thích hợp. Phiên dịch cũng dừng lại chờ…

Thật không ngờ, chính Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch nói tiếp: “...như dạo chơi trên những phím đàn”.

Vừa nghe dịch sang tiếng Ba Lan “jakby pan spacerował na klawiszach”, niềm vui trên nét mặt ông Józef Czyrek vỡ òa.

Vị Bộ trưởng Ba Lan đã gặp một người đồng cảm trong thưởng thức âm nhạc. Ông từng ngạc nhiên vì Đặng Thái Sơn là người Việt Nam hiểu Chopin như người Ba Lan và biểu diễn nhạc Chopin hay hơn người Ba Lan.

Bây giờ ông còn ngạc nhiên hơn về sự tinh tế của người đồng cấp Việt Nam trong các cuộc trao đổi ý kiến ngoại giao và cả trong cảm thụ âm nhạc cổ điển.

Tự tin xây dựng học thuyết và nghệ thuật về kinh tế

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đi tiên phong về tư duy lý luận không chỉ trong lĩnh vực ngoại giao. Ông đã sớm đưa kinh tế thị trường vào Việt Nam sau những cuộc làm việc với nhiều chuyên gia kinh tế Việt kiều và chỉ đạo dịch sang tiếng Việt quyển sách nền tảng của kinh tế học hiện đại do chính ông lựa chọn mang về làm tài liệu nghiên cứu và giảng dạy. Đó là sách “Economics” của các tác giả Paul A. Samuelson và William D. Nordhaus.

Những năm tháng ấy, chỉ có ông mới làm việc này.

Tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 17, khi Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng “đề nghị xây dựng cho được học thuyết và nghệ thuật đối ngoại của chúng ta”, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã báo cáo “Chúng ta không những làm nghệ thuật và học thuyết về quân sự, học thuyết và nghệ thuật ngoại giao, mà chúng ta còn dám làm học thuyết và nghệ thuật về kinh tế nữa”.

Ông từng làm việc trong lĩnh vực quốc phòng, ngoại giao và nghiên cứu kinh tế thị trường. Và, ông xuất sắc ở cả 3 lĩnh vực!

Tầm nhìn và tư tưởng của ông được thể hiện trong Nghị quyết 13-NQ/TƯ ngày 20/5/1988 của Đảng “về nhiệm vụ và chính sách đối ngoại trong tình hình mới”.

Còn có thể viết nhiều về ông. Tuy nhiên, nếu viết ngắn gọn về ý chí “đi tắt đón đầu” của ông bằng ngôn từ của thời toàn cầu chống biến đổi khí hậu hôm nay thì chỉ cần nhấn mạnh cách đây mấy chục năm, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã như chiếc đầu tàu chạy bằng năng lượng mặt trời đưa Việt Nam hội nhập thế giới văn minh và trong đoàn tàu đó, ngoại giao là toa đầu tiên.

Chúng ta cần tiếp tục xây dựng “một phương pháp luận hoàn chỉnh về nghiên cứu đối ngoại cũng như các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, có sự chỉ đạo tập trung và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các trường, các viện nghiên cứu về đối ngoại” như khẳng định tại hội thảo khoa học do Bộ Ngoại giao tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao (1945-2020).

Tư tưởng Nguyễn Cơ Thạch tiếp tục soi sáng hoạt động và lý luận ngoại giao Việt Nam.

Trong hội thảo khoa học với chủ đề “75 năm ngoại giao Việt Nam: bài học kinh nghiệm và định hướng” vào cuối tháng 8/2020, công tác nghiên cứu, đổi mới tư duy lý luận… tiếp tục được nhấn mạnh dưới các hình thức diễn đạt khác nhau. Các ý kiến trình bày và thảo luận tại hội thảo cho thấy rõ chân dung Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong hoạt động thực tiễn “mở cửa, phá vây”.

Bên cạnh những cụm từ “bậc thầy nghiên cứu”, “bộ trưởng phá băng”, “tư lệnh ngành”… cán bộ ngoại giao, nhất là những người làm việc trong các thập niên 1970-1980 đều biết Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch là người tiên phong đẩy mạnh thực hiện tư tưởng “ngoại giao kinh tế”, “đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ”, “là bạn, là đối tác của tất cả”…

Ông Thạch gắn hoạt động thực tiễn với nghiên cứu lý luận nhằm định hình phương pháp luận ngoại giao mang bản sắc Việt Nam. Đó cũng là nguyên lý được Đảng ta vận dụng từ những ngày đầu “làm cách mạng giành độc lập phải có lý luận cách mạng” đến những ngày “đổi mới cũng phải có lý luận”.

(Đại sứ Hoàng Bình)

TIN LIÊN QUAN
Chuyện tình của những người làm cách mạng và bông hoa tặng vợ của ông Nguyễn Cơ Thạch
CHUYỆN ĐẠI SỨ. Những cuộc đấu trí của ông Nguyễn Cơ Thạch ở Liên hợp quốc và kỷ niệm về chiếc tất thủng lỗ
Nguyễn Cơ Thạch – Bậc thầy về nghiên cứu, tham mưu chiến lược, năng động, sắc bén trong hành động thực tiễn
NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Hồi ức và bài học về người thầy Nguyễn Cơ Thạch
NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Trưởng thành từ niềm tin của thủ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Đọc thêm

XSKG 20/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 20/6/2021 - SXKG 20/6 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 20/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 20/6/2021 - SXKG 20/6 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 20/6. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 20 tháng 6 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 20/6.
XSMB 20/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 20/6

XSMB 20/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 20/6

Baoquocte.vn. XSMB 20/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 20/6/2021. SXMN 20/6. xổ số hôm nay. KQSXMB.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 20/6/2021: Bọ Cạp bị lừa tiền, Thiên Bình kiêu ngạo trong tình yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 20/6/2021: Bọ Cạp bị lừa tiền, Thiên Bình kiêu ngạo trong tình yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMN 20/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/6/2021 - xổ số hôm nay 20/6 - SXMN

XSMN 20/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/6/2021 - xổ số hôm nay 20/6 - SXMN

Baoquocte.vn. XSMN 20/6. xổ số hôm nay 20/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 20/6/2021. SXMN 20/6. KQSXMN.
XSMT 20/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 20/6

XSMT 20/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 20/6

Baoquocte.vn. XSMT 20/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 20/6/2021. SXMT 20/6. xổ số hôm nay. KQSXMT.
Lịch âm 20/6 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 20/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 20/6/2021

Lịch âm 20/6 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 20/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 20/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 20/6. Âm lịch hôm nay 20/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 20/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 20 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Quan chức EU nói Lebanon tự gây ra khủng hoảng, cảnh báo một số người phải chịu trách nhiệm

Quan chức EU nói Lebanon tự gây ra khủng hoảng, cảnh báo một số người phải chịu trách nhiệm

Baoquocte.vn. EU sẵn sàng hỗ trợ Lebanon giải quyết cuộc khủng hoảng song cũng để ngỏ khả năng có những hành động khác, bao gồm cả trừng phạt.
Nghiên cứu mới: Caffeine có tác dụng chống lại khối u ác tính

Nghiên cứu mới: Caffeine có tác dụng chống lại khối u ác tính

Baoquocte.vn. Caffeine có tác dụng bảo vệ, chống lại sự phát triển của tế bào u ác tính, giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào khiến u ác ...
Covid-19: Thủ tướng Campuchia tự cách ly; Đông Nam Á thêm ‘nóng’, Thủ đô Nga lại lập kỷ lục buồn, Trung Quốc hủy hơn 400 chuyến bay

Covid-19: Thủ tướng Campuchia tự cách ly; Đông Nam Á thêm ‘nóng’, Thủ đô Nga lại lập kỷ lục buồn, Trung Quốc hủy hơn 400 chuyến bay

Baoquocte.vn. Trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Campuchia cho biết ông đã có tiếp xúc không trực tiếp với bệnh nhân nhiễm Covid-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Ngoại giao cần chủ động, nhạy bén, sáng tạo vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Ngoại giao cần chủ động, nhạy bén, sáng tạo vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Ngoại giao cần chủ động, nhạy bén, sáng tạo vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Ngoại giao cần chủ động, nhạy bén, sáng tạo vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Covid-19: Nhân dân tỉnh Oudomsay, Lào chung tay cùng các địa phương Việt Nam phòng, chống dịch

Covid-19: Nhân dân tỉnh Oudomsay, Lào chung tay cùng các địa phương Việt Nam phòng, chống dịch

Baoquocte.vn. Đại diện chính quyền tỉnh Oudomsay của Lào trao tặng số tiền 260 triệu Kip hỗ trợ 3 tỉnh của Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.
Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Kenya, Tunisia, Niger và Saint Vincent & Grenadines đã đồng tổ thức phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an LHQ.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar.
Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 từ Tập đoàn Tân Long

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 từ Tập đoàn Tân Long

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến phát động Phong trào Quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid 19 tại Việt Nam.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã họp thông qua Nghị quyết A/RES/75/286 bổ nhiệm ông António Guterres làm Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đến thăm Trung tâm Sderod gần Dải Gaza, nơi có sinh viên Việt Nam theo học.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại để nắm bắt thông tin về số người được giải cứu và thực hiện bảo hộ công dân.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn giữ vững tinh thần, phát huy bản lĩnh kiên cường trong mọi hoàn cảnh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh công dân và giải quyết vụ việc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Baoquocte.vn. Hiện thi hài người phụ nữ Việt mắc Covid-19 tại Lào đã được hỏa táng theo quy định phòng chống dịch bệnh.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính sau.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính.
Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện và thành viên hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của nước tiếp nhận trên cơ sở Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Baoquocte.vn. Thành viên Cơ quan đại diện bao gồm những ai? Chức vụ được sắp xếp như thế nào? Trụ sở của Cơ quan đại diện ngoại giao là gì?
Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Baoquocte.vn. Trưởng cơ quan đại diện lãnh sự hay còn gọi là Tổng Lãnh sự khi nhận nhiệm vụ và kết thúc nhiệm vụ ở nước tiếp nhận phải tuân theo quy định.
Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Baoquocte.vn. Sau khi trình Quốc thư, Đại sứ tiến hành các cuộc chào xã giao (courtesy calls) lãnh đạo nước tiếp nhận và Đại sứ các nước có nhiều quan hệ.
Phiên bản di động