100 năm ngày sinh Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Nguyễn Cơ Thạch – Người tiên phong trong tư duy lý luận

Đại sứ Hoàng Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Lần đầu tiên làm phiên dịch trong chuyến thăm Ba Lan của Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998) vào cuối năm 1980 giúp tôi hiểu về ông, người luôn gắn hoạt động thực tiễn với nghiên cứu lý luận nhằm định hình phương pháp luận ngoại giao mang bản sắc Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Józef Czyrek hội đàm trong chuyến thăm của ông Thạch tới Ba Lan năm 1980. (Ảnh tư liệu)
Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Józef Czyrek trong chuyến thăm của ông Thạch tới Warsaw, tháng 10/1980. (Ảnh tư liệu)

7 ngày ở Warsaw, niềm tự hào của anh tùy viên và sự bất ngờ của học giả danh tiếng

Tháng 10/1980, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch sang thăm Ba Lan.

Có lẽ Ba Lan là nước châu Âu đầu tiên mà ông Thạch thăm chính thức kể từ ngày ông nhận nhiệm vụ Bộ trưởng tháng 2 năm đó.

Theo chương trình thì chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày, nhưng 4 ngày tiếp theo ông vẫn ở lại Ba Lan. Chính phủ bạn mời ông đi nghỉ ở Zakopane.

Thay vì đến một trung tâm nghỉ dưỡng rất nổi tiếng không chỉ của Ba Lan mà của cả châu Âu, ông nêu 2 đề nghị với Bộ trưởng Ngoại giao Józef Czyrek: một là ông muốn làm việc với các chuyên gia nước bạn về công tác nghiên cứu đối ngoại, lý luận quan hệ quốc tế và đặc biệt là phương pháp luận ngoại giao; hai là ông tiếp tục ở lại nhà khách.

Thời ấy, chúng ta còn rất khó khăn nên trong các chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch chỉ có một trợ lý cấp phó vụ trưởng tháp tùng. Ông xử lý mọi vấn đề thuộc phạm vi nội dung công việc. Và, không chỉ có thế.

May mắn được làm phiên dịch cho ông trong suốt 7 ngày ở Warsaw nên tôi có cơ hội chứng kiến sức làm việc cũng như cách làm việc khoa học và cách nhìn bao quát tổng thể của ông.

Ngoài chương trình của chuyến thăm chính thức, ông dành nhiều thời gian nhất cho việc trao đổi với các giáo sư hàng đầu Ba Lan về phương pháp tiếp cận thông tin, phân tích và dự báo tình hình, tổng hợp và kết luận rồi đưa ra chủ trương xử lý trong bối cảnh quan hệ quốc tế rất phức tạp và diễn biến khó lường thời gian đó.

Người làm việc nhiều nhất với ông về các vấn đề thuộc lĩnh vực quan hệ quốc tế, cụ thể hơn là lý thuyết quan hệ quốc tế và phương pháp luận ngoại giao là Giáo sư Józef Kukułka.

Đây là vị giáo sư nổi tiếng nhất của Ba Lan, được coi là cha đẻ của môn khoa học có phạm vi rộng nhất trong các môn khoa học xã hội và nhân văn.

Giáo sư Józef Kukułka là nhà sử học, chính trị học và nhà ngoại giao có hàm giáo sư bậc cao nhất, có học vị tiến sỹ khoa học, là viện sỹ Viện hàn lâm và ủy viên Ủy ban Khoa học Chính trị của Viện hàn lâm Khoa học Ba Lan, là người sáng lập và Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Warsaw, từng là Phó Đại sứ Ba Lan tại Pháp trong những năm 1960.

Giáo sư Józef Kukułka là tác giả của những công trình khoa học được mọi người trong giới nghiên cứu tìm đọc: Pháp và Ba Lan sau Hiệp ước Versailles 1919-1921, Hợp tác chính trị giữa các nước trong cộng đồng Xã hội chủ nghĩa, Những vấn đề lý luận trong quan hệ quốc tế, Các quan hệ chính trị quốc tế, Lịch sử quan hệ quốc tế hiện đại, Nhập môn Quan hệ Quốc tế…

Sách “Who’s who in Poland” xuất bản ở Canada những năm đó cho biết giáo sư là nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực quan hệ quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã trao đổi ý kiến và tranh luận như một học giả chuyên ngành khiến Giáo sư Józef Kukułka sôi nổi trình bày mọi vấn đề từng nghiên cứu, giảng dạy và viết sách… Cuối cùng, Giáo sư cảm ơn về cuộc tranh luận rất hấp dẫn và cho biết ông cần thêm thời gian nghiên cứu những nội dung Bộ trưởng gợi ý.

Thật khó tìm được người Việt Nam thứ hai có thể tranh luận với vị giáo sư hàng đầu Ba Lan.

Tiếp Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trước khi ông rời Warsaw, Bí thư thứ nhất Trung ương Đảng Stanisław Kania và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Józef Pińkowski đều nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của những vấn đề trao đổi giữa Bộ trưởng và Giáo sư, Viện sỹ Józef Kukułka.

Những vấn đề đó có ý nghĩa quan trọng với Việt Nam và cả với Ba Lan.

Bài học trên bàn ăn và quá trình tự học không mệt mỏi

Chưa bao giờ tôi thấy việc phiên dịch hấp dẫn như thế, cả trước đó và cả sau này. Với một tùy viên còn tương đối trẻ và mới nhận nhiệm vụ thì đây là một trải nghiệm vô cùng bổ ích.

Khi được Bộ trưởng kể cho nghe câu chuyện cũ của ông thì trải nghiệm đó trở thành bài học có ý nghĩa hơn mọi bài học.

Một hôm ông nhắc tôi đưa vợ vào ăn trưa cùng đoàn ở nhà khách. Vợ tôi cũng là nhân viên Đại sứ quán, lần đầu tiên ra nước ngoài và mới ở Ba Lan được 2 tháng. Thấy vợ loay hoay với bộ đồ ăn gồm dao, dĩa, thìa đủ loại lớn nhỏ, tôi tìm cách hướng dẫn nhưng không có kết quả.

Ông cười hiền lành, nhìn hai vợ chồng tôi rồi chậm rãi kể câu chuyện từ trước đó gần một phần tư thế kỷ. Thời gian ông mới nhận nhiệm vụ Tổng Lãnh sự tại Ấn Độ, trong một lần dự chiêu đãi ở Đại sứ quán Pháp, ông bà đã từ chối món ăn đầu tiên để quan sát và học cách sử dụng dao dĩa của những người cùng dự tiệc.

Từ món thứ hai, tuy chưa thành thục nhưng ông bà đã có thể tự tin cầm dao cầm dĩa.

Trước khi sang New Delhi, ông đến chào Chủ tịch nước và báo cáo rằng ông không có kiến thức gì về ngoại giao. Cụ Hồ khuyên “Chú cứ nhìn người ta làm rồi học theo là được”.

Đó chính là sự khởi đầu của quá trình tự học không mệt mỏi. Những kiến thức uyên thâm và ở tầm cao mà ông trao đổi với Giáo sư Józef Kukułka là kết quả tự học ở mọi nơi và trong mọi lúc của ông.

Bí thư thứ nhất Stanisław Kania tiếp Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch. (Ảnh tư liệu)
Bí thư thứ nhất Trung ương Đảng Stanisław Kania tiếp Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch. (Ảnh tư liệu)

Dạo chơi trên những phím đàn – hay sự tinh tế của một vị Bộ trưởng

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch chiêu đãi đáp lễ người đồng cấp chủ nhà bằng bữa tiệc thưởng thức nhạc Chopin mà người trình bày là nghệ sỹ piano vừa giành giải nhất trong cuộc thi năm đó, cũng là cuộc thi đầu tiên có người Việt Nam tham gia.

Phát biểu cảm ơn nghệ sỹ Đặng Thái Sơn, Bộ trưởng Józef Czyrek cẩn thận chọn những từ đẹp nhất để ca ngợi.

Khi tả các ngón tay nghệ sỹ uyển chuyển lướt trong tiếng nhạc du dương trầm bổng, ông ngừng lại vài giây để tìm từ thích hợp. Phiên dịch cũng dừng lại chờ…

Thật không ngờ, chính Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch nói tiếp: “...như dạo chơi trên những phím đàn”.

Vừa nghe dịch sang tiếng Ba Lan “jakby pan spacerował na klawiszach”, niềm vui trên nét mặt ông Józef Czyrek vỡ òa.

Vị Bộ trưởng Ba Lan đã gặp một người đồng cảm trong thưởng thức âm nhạc. Ông từng ngạc nhiên vì Đặng Thái Sơn là người Việt Nam hiểu Chopin như người Ba Lan và biểu diễn nhạc Chopin hay hơn người Ba Lan.

Bây giờ ông còn ngạc nhiên hơn về sự tinh tế của người đồng cấp Việt Nam trong các cuộc trao đổi ý kiến ngoại giao và cả trong cảm thụ âm nhạc cổ điển.

Tự tin xây dựng học thuyết và nghệ thuật về kinh tế

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đi tiên phong về tư duy lý luận không chỉ trong lĩnh vực ngoại giao. Ông đã sớm đưa kinh tế thị trường vào Việt Nam sau những cuộc làm việc với nhiều chuyên gia kinh tế Việt kiều và chỉ đạo dịch sang tiếng Việt quyển sách nền tảng của kinh tế học hiện đại do chính ông lựa chọn mang về làm tài liệu nghiên cứu và giảng dạy. Đó là sách “Economics” của các tác giả Paul A. Samuelson và William D. Nordhaus.

Những năm tháng ấy, chỉ có ông mới làm việc này.

Tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 17, khi Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng “đề nghị xây dựng cho được học thuyết và nghệ thuật đối ngoại của chúng ta”, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã báo cáo “Chúng ta không những làm nghệ thuật và học thuyết về quân sự, học thuyết và nghệ thuật ngoại giao, mà chúng ta còn dám làm học thuyết và nghệ thuật về kinh tế nữa”.

Ông từng làm việc trong lĩnh vực quốc phòng, ngoại giao và nghiên cứu kinh tế thị trường. Và, ông xuất sắc ở cả 3 lĩnh vực!

Tầm nhìn và tư tưởng của ông được thể hiện trong Nghị quyết 13-NQ/TƯ ngày 20/5/1988 của Đảng “về nhiệm vụ và chính sách đối ngoại trong tình hình mới”.

Còn có thể viết nhiều về ông. Tuy nhiên, nếu viết ngắn gọn về ý chí “đi tắt đón đầu” của ông bằng ngôn từ của thời toàn cầu chống biến đổi khí hậu hôm nay thì chỉ cần nhấn mạnh cách đây mấy chục năm, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã như chiếc đầu tàu chạy bằng năng lượng mặt trời đưa Việt Nam hội nhập thế giới văn minh và trong đoàn tàu đó, ngoại giao là toa đầu tiên.

Chúng ta cần tiếp tục xây dựng “một phương pháp luận hoàn chỉnh về nghiên cứu đối ngoại cũng như các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, có sự chỉ đạo tập trung và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các trường, các viện nghiên cứu về đối ngoại” như khẳng định tại hội thảo khoa học do Bộ Ngoại giao tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao (1945-2020).

Tư tưởng Nguyễn Cơ Thạch tiếp tục soi sáng hoạt động và lý luận ngoại giao Việt Nam.

Trong hội thảo khoa học với chủ đề “75 năm ngoại giao Việt Nam: bài học kinh nghiệm và định hướng” vào cuối tháng 8/2020, công tác nghiên cứu, đổi mới tư duy lý luận… tiếp tục được nhấn mạnh dưới các hình thức diễn đạt khác nhau. Các ý kiến trình bày và thảo luận tại hội thảo cho thấy rõ chân dung Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong hoạt động thực tiễn “mở cửa, phá vây”.

Bên cạnh những cụm từ “bậc thầy nghiên cứu”, “bộ trưởng phá băng”, “tư lệnh ngành”… cán bộ ngoại giao, nhất là những người làm việc trong các thập niên 1970-1980 đều biết Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch là người tiên phong đẩy mạnh thực hiện tư tưởng “ngoại giao kinh tế”, “đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ”, “là bạn, là đối tác của tất cả”…

Ông Thạch gắn hoạt động thực tiễn với nghiên cứu lý luận nhằm định hình phương pháp luận ngoại giao mang bản sắc Việt Nam. Đó cũng là nguyên lý được Đảng ta vận dụng từ những ngày đầu “làm cách mạng giành độc lập phải có lý luận cách mạng” đến những ngày “đổi mới cũng phải có lý luận”.

(Đại sứ Hoàng Bình)

TIN LIÊN QUAN
Chuyện tình của những người làm cách mạng và bông hoa tặng vợ của ông Nguyễn Cơ Thạch
CHUYỆN ĐẠI SỨ. Những cuộc đấu trí của ông Nguyễn Cơ Thạch ở Liên hợp quốc và kỷ niệm về chiếc tất thủng lỗ
Nguyễn Cơ Thạch – Bậc thầy về nghiên cứu, tham mưu chiến lược, năng động, sắc bén trong hành động thực tiễn
NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Hồi ức và bài học về người thầy Nguyễn Cơ Thạch
NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Trưởng thành từ niềm tin của thủ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Đọc thêm

Những vấn đề của MU sau trận thua 'thảm' Brighton ngày ra quân

Những vấn đề của MU sau trận thua 'thảm' Brighton ngày ra quân

Baoquocte.vn. Ngay trong trận đấu chính thức đầu tiên, Brighton đã khiến HLV ten Hag phải chấp nhận một thực tại phũ phàng, đó là Ngoại hạng Anh quá khắc nghiệt.
Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 11/8/2022: Tuổi Mùi tài chính bất ổn

Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 11/8/2022: Tuổi Mùi tài chính bất ổn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 11/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 11/8, xem âm lịch hôm nay Thứ 5 ngày 11/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 11/8/2022

Lịch âm 11/8, xem âm lịch hôm nay Thứ 5 ngày 11/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 11/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 11/8. âm lịch hôm nay 11/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 11/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 11 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Pháp giải cứu cá voi trắng nặng 800 kg bơi lạc vào sông Seine

Pháp giải cứu cá voi trắng nặng 800 kg bơi lạc vào sông Seine

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cứu hộ Pháp bắt đầu giải cứu con cá voi trắng Beluga bơi lạc vào sông Seine hồi tuần trước và hiện trong tình trạng suy yếu.
Cặp 'tình nhân màn ảnh' Lý Hùng-Diễm Hương bất ngờ hội ngộ sau gần 30 năm

Cặp 'tình nhân màn ảnh' Lý Hùng-Diễm Hương bất ngờ hội ngộ sau gần 30 năm

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, hai ngôi sao điện ảnh thập niên 1990 Lý Hùng - Diễm Hương có buổi gặp gỡ sau gần 30 năm xa cách.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 10/8: Dư luận nội bộ việc Ronaldo đi hay ở; CĐV phản đối mua Arnautovic, có Morata với giá hời?

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 10/8: Dư luận nội bộ việc Ronaldo đi hay ở; CĐV phản đối mua Arnautovic, có Morata với giá hời?

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hàn Quốc củng cố 'bộ 3 răn đe', cải tiến mạnh hệ thống phòng thủ

Hàn Quốc củng cố 'bộ 3 răn đe', cải tiến mạnh hệ thống phòng thủ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup chỉ đạo bộ này và đề nghị ban ngành liên quan ưu tiên đầu tư xây dựng một hệ thống quân sự.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Baoquocte.vn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao ...
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh vận động các doanh nghiệp tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông ...
Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh dường như đã vượt qua được dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc phục hồi và phát triển.
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh vận động các doanh nghiệp tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên.
Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Argentina phối hợp với Bộ Ngoại giao nước chủ nhà tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN.
Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Baoquocte.vn. Bí thư Đảng ủy Bộ phận Khu vực New York Đặng Hoàng Giang đánh giá cao vai trò của Chi bộ trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị Nasdaq giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ có uy tín, kinh nghiệm trong các lĩnh vực ông nghệ thông tin, năng lượng...
Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối gắn kết Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch, giới doanh nghiệp Đan Mạch với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam.
Bộ Ngoại giao quan tâm đến công tác bảo đảm đời sống cho cán bộ

Bộ Ngoại giao quan tâm đến công tác bảo đảm đời sống cho cán bộ

Baoquocte.vn. Chiều ngày 8/8, Đại sứ Trần Ngọc An, Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ chủ trì Tọa đàm 'Bảo đảm đời sống cho cán bộ ngoại giao'.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Để tạo thuận lợi cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú 'nơi sinh' vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.
Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
Phiên bản di động