Nhấn mạnh 'an ninh quốc gia', Mỹ siết chặt quy định cấp thị thực đối với nhà báo Trung Quốc

09/05/2020 13:24

TGVN. Ngày 8/5, Mỹ đã ban hành quy định mới nhằm thắt chặt điều kiện cấp thị thực đối với các nhà báo Trung Quốc, trong bối cảnh hai nước căng thẳng vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
nhan manh an ninh quoc gia my siet chat quy dinh cap thi thuc doi voi nha bao trung quoc Trợ lý Phó Tổng thống Mỹ mắc Covid-19, nguy cơ lây lan trong các quan chức Chính phủ
nhan manh an ninh quoc gia my siet chat quy dinh cap thi thuc doi voi nha bao trung quoc Washington hối thúc Trung Quốc nhập khẩu hàng hóa Mỹ khi kinh tế dần phục hồi hậu Covid-19
nhan manh an ninh quoc gia my siet chat quy dinh cap thi thuc doi voi nha bao trung quoc
Trụ sở Bộ An ninh nội địa Mỹ ở tây bắc Washington. (Nguồn: AP)

Theo quy định mới được Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) công bố, các phóng viên Trung Quốc sẽ có thời hạn thị thực tối đa 90 ngày và có lựa chọn gia hạn.

Tuy nhiên, quy định mới có hiệu lực từ ngày 11/5 này sẽ không áp dụng đối với các nhà báo có hộ chiếu từ hai vùng lãnh thổ Hong Kong hoặc Macau của Trung Quốc.

Theo quy định hiện hành, thị thực Mỹ cấp cho các phóng viên Trung Quốc không hạn chế về thời gian và không cần gia hạn, trừ khi họ chuyển sang một hãng truyền thông khác.

Một quan chức giấu tên của DHS cho hay, các quy định mới này sẽ cho phép DHS xem xét đơn xin cấp thị thực đối với nhà báo Trung Quốc thường xuyên hơn và có thể làm giảm số lượng nhà báo Trung Quốc thường trú tại Mỹ.

Quan chức này nhấn mạnh rằng "các quy định mới sẽ cải thiện khả năng bảo vệ an ninh quốc gia".

Đây là động thái mới nhất của Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh hai nước căng thẳng vì đại dịch Covid-19. Theo đó, hai cường quốc đã tiến hành hàng loạt biện pháp đáp trả lẫn nhau nhằm vào các nhà báo trong những tháng gần đây.

Đầu tháng 3 vừa qua, Mỹ tuyên bố 5 đơn vị báo chí, truyền thông nhà nước Trung Quốc bao gồm Tân Hoa Xã, Đài truyền hình Trung Quốc, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc, China Daily và Nhân dân Nhật báo sẽ được coi như "cơ quan đại diện nước ngoài".

Điều này đồng nghĩa với việc họ cần phải có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ để mua hoặc thuê văn phòng làm việc tại Mỹ và sẽ phải đăng ký sự thay đổi nhân sự với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong một động thái đáp trả sau đó, ngày 17/3, Trung Quốc cũng tuyên bố trục xuất ít nhất 13 nhà báo Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu các nhà báo Mỹ làm việc cho các tờ New York Times, Washington PostWall Street Journal nộp lại thẻ tác nghiệp trong 10 ngày.

Phía Trung Quốc cũng yêu cầu các chi nhánh của 3 hãng báo chí này cùng tạp chí TimeVoice ở America kê khai thông tin về nhân viên, tài chính, tài sản cố định và hoạt động tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc thông báo sẽ áp đặt các biện pháp đáp trả tương tự việc Mỹ hạn chế nhà báo Trung Quốc liên quan đến các vấn đề như cấp thị thực đưa tin.

nhan manh an ninh quoc gia my siet chat quy dinh cap thi thuc doi voi nha bao trung quoc Sự khéo léo và thế khó của Nhật Bản trong vòng xoáy cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung

TGVN. Phản ứng của Nhật Bản trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung trên 3 phương diện: chính trị - ngoại giao, kinh tế và ...

nhan manh an ninh quoc gia my siet chat quy dinh cap thi thuc doi voi nha bao trung quoc Mỹ - Trung Quốc có thể và chưa thể dùng vũ khí gì?

TGVN. Tổng thống Donald Trump được cho là đang chọn thời điểm để khởi động lại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi đại dịch ...

nhan manh an ninh quoc gia my siet chat quy dinh cap thi thuc doi voi nha bao trung quoc Mỹ thông báo áp đặt những hạn chế mới đáp trả Trung Quốc

TGVN. Ngày 2/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp đặt những hạn chế mới nhằm vào các nhà báo Trung Quốc ...

Hồng Phúc

(theo Reuters)