Nhật Bản, Ấn Độ ký hiệp ước hợp tác hạt nhân dân sự

12/11/2016 00:17

Ngày 11/11, Nhật Bản và Ấn Độ đã ký hiệp ước hợp tác hạt nhân dân sự, mở đường cho Nhật Bản xuất khẩu công nghệ và thiết bị điện hạt nhân sang New Delhi. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban an do ky hiep uoc hop tac hat nhan dan su Nga sẵn sàng xuất khẩu tàu ngầm phi hạt nhân "tàng hình"
nhat ban an do ky hiep uoc hop tac hat nhan dan su Bước tiến mới trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân

Được biết, đây là lần đầu tiên Nhật Bản hoàn tất một thỏa thuận như vậy với một nước không ký Hiệp ước chống phổ biến hạt nhân (NPT). Hiệp ước trên được ký trong cuộc hội đàm tại Tokyo giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đang ở thăm nước này.

nhat ban an do ky hiep uoc hop tac hat nhan dan su
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: Hindustan Times)

Theo hiệp ước này, nhiên liệu và thiết bị hạt nhân cung cấp cho Ấn Độ chỉ có thể được sử dụng vì mục đích hòa bình và một văn kiện riêng khác cũng được ký cùng với thỏa thuận trên có một điều khoản quy định Nhật Bản được phép hủy bỏ hiệp ước nếu New Delhi tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Lễ ký diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ, với nền kinh tế tăng trưởng 7,6% trong năm 2015, hy vọng sự giúp đỡ của Nhật Bản có thể giúp nước này đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn cung cấp điện ổn định. Ấn Độ có kế hoạch tăng sản lượng điện hạt nhân từ mức 2% hiện nay lên 25% vào năm 2050. 

Cũng tại cuộc hội đàm trên, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về dự án xây dựng đường sắt dài 500 km nối thành phố Mumbai và Ahmedabad ở miền Tây Ấn Độ, có sử dụng công nghệ tàu siêu tốc của Nhật Bản.

Theo kế hoạch, ngày 12/11, hai nhà lãnh đạo sẽ đi chuyến tàu siêu tốc tới Kobe ở miền Tây Nhật Bản và thăm nhà máy Công nghiệp nặng Kawasaki, nơi chuyển sản xuất các toa tàu siêu tốc.

nhat ban an do ky hiep uoc hop tac hat nhan dan su Quan hệ Ấn – Nhật vững mạnh có thể kiến tạo hòa bình, ổn định khu vực

Ngày 11/11, Thủ tướng Ấn Độ đã ca ngợi chính sách “hội tụ phát triển” giữa Ấn Độ và Nhật Bản và khẳng định mối ...

nhat ban an do ky hiep uoc hop tac hat nhan dan su Thủ tướng Modi trở thành biểu tượng du lịch Ấn Độ

Bộ Du lịch Ấn Độ vừa quyết định chọn hình ảnh Thủ tướng Narendra Modi làm biểu tượng may mắn cho chiến dịch "Incredible India" ...

nhat ban an do ky hiep uoc hop tac hat nhan dan su Nga - Ấn Độ bắt tay nâng tầm ảnh hưởng

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 của BRICS diễn ra tại bang Goa (Ấn Độ), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có ...

MT

(theo The Indian Express, NDTV)