Nhật Bản điều tra các du học sinh Việt Nam bị “mất liên lạc”

19/03/2019 23:38

Chính quyền Nhật Bản đã mở cuộc điều tra về sự biến mất bí ẩn của hơn 700 sinh viên người nước ngoài, trong đó có Việt Nam, Nepal và Trung Quốc. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban dieu tra cac du hoc sinh viet nam bi mat lien lac Nhật Bản sẽ cho phép thực phẩm biến đổi gen lưu thông ra thị trường?
nhat ban dieu tra cac du hoc sinh viet nam bi mat lien lac Toyota ra mắt xe tự lái "sành điệu" cho phi hành gia trên Mặt trăng

Japan Times đưa tin, Nhật Bản đã mở cuộc điều tra về vụ “mất tích” của khoảng 700 sinh viên nước ngoài học tại trường đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo.

Theo đó, trường đại học này có 8.000 sinh viên theo học, trong đó có 5.133 du học sinh. Đây là đại học có lượng du học sinh lớn thứ 2 tại Nhật Bản chỉ sau đại học Waseda với 5.412 sinh viên, theo tổ chức Dịch vụ sinh viên Nhật Bản.

nhat ban dieu tra cac du hoc sinh viet nam bi mat lien lac
Các sinh viên đại học ở Tokyo. (Nguồn: Bloomberg)

Thống kê cho thấy có 700 người “mất tích” trong tổng số 2.600 du học sinh theo học tại cơ sở Oji tại quận Kita, Tokyo. Các sinh viên này đã không lên lớp và nhà trường đã hoàn toàn “mất liên lạc” với họ từ tháng 4 năm ngoái. Một số du học sinh trong 700 người kể trên đã hết hạn thị thực hợp lệ, trường Phúc lợi Xã hội Tokyo cho hay.

Các sinh viên này nhập học dưới dạng nghiên cứu sinh cho niên khóa hiện tại, dự kiến kết thúc vào cuối tháng này.

Các sinh viên tới từ các quốc gia Việt Nam, Nepal, Trung Quốc và một số nước khác. Họ đã bị gạch tên khỏi danh sách đăng ký môn học.

Trường đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo cho biết họ đã ghi nhận 264 trường hợp mất tích vào năm 2016 và 493 trường hợp vào năm 2017. Các du học sinh này thường chỉ lên lớp học vài lần sau đó biến mất và ngừng đóng học phí.

Đại học này được thành lập năm 2000 tại Isesaki, Gunma, có 4 cơ sở tại các thành phố Tokyo, Isesaki, Nagoya.

Năm 2017, Bộ Tư pháp Nhật Bản từng công bố thông tin rằng có hàng chục sinh viên nước ngoài đăng ký học tại trường đại học trên đã bị phát hiện cố tình ở lại Nhật trái phép dù thị thực của họ đã hết hạn.

nhat ban dieu tra cac du hoc sinh viet nam bi mat lien lac Nhật Bản: Xuất khẩu giảm và nỗi lo áp thuế từ Mỹ

Xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm tháng thứ ba liên tiếp do dấu hiệu căng thẳng ngày càng tăng đối với nền kinh tế ...

nhat ban dieu tra cac du hoc sinh viet nam bi mat lien lac Nhật Bản công bố trợ lý robot cho Thế vận hội Tokyo 2020

Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã tiết lộ hai robot và một bộ khung robot sẽ được triển khai để giúp đỡ ...

nhat ban dieu tra cac du hoc sinh viet nam bi mat lien lac ​Nhật Bản công bố quy định liên quan đến việc tiếp nhận lao động nước ngoài

Ngày 15/3, Chính phủ Nhật Bản và Bộ Nội vụ nước này đã lần lượt công bố nghị định chính phủ và thông tư hướng ...

(theo Japan Times, Dân trí)