Nhật Bản tìm kiếm sự hợp tác an ninh hàng hải từ Saudia Arabia

12/01/2020 19:40

TGVN. Ngày 12/1, Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe đã tìm kiếm hợp tác từ Saudi Arabia để đảm bảo sự ổn định tại Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran leo thang.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban tim kiem su hop tac an ninh hang hai tu saudia arabia Tiến thoái lưỡng nan ở Trung Đông, Nhật Bản ra chiêu bài 'thỏa hiệp'
nhat ban tim kiem su hop tac an ninh hang hai tu saudia arabia 25 năm vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới
nhat ban tim kiem su hop tac an ninh hang hai tu saudia arabia
Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe và Hoàng tử kiêm Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan. (Nguồn: Kyodo News)

Saudi Arabia là chặng dừng chân đầu tiên của nhà lãnh đạo Nhật Bản trong chuyến công du 5 ngày tới Trung Đông nhằm tăng cường hợp tác giữa Tokyo với khu vực này.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tại cuộc gặp Hoàng tử kiêm Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan, ông Abe đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình tại Trung Đông, đồng thời cho biết mục đích của chuyến công du của ông là nhằm góp phần giảm căng thẳng thông qua những nỗ lực ngoại giao.

Cũng theo tuyên bố trên, ông Abe đã lý giải về quyết định của Tokyo cử một tàu khu trục và hai máy bay tuần tra P-3C cùng 260 binh sĩ tới khu vực Trung Đông để thực hiện bảo vệ tàu chở hàng.

Đáp lại, Ngoại trưởng Saudi Arabia đã hoan nghênh quyết định của Nhật Bản, đồng thời cho biết bảo vệ an ninh hàng hải là trách nhiệm của tất cả các nước có liên quan.

Theo kế hoạch, ông Abe sẽ gặp Quốc vương Salman và Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman vào cuối ngày 12/1.

Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ 4 trên thế giới và quốc gia châu Á này phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung dầu mỏ từ Trung Đông với 90% lượng dầu mỏ nhập khẩu từ khu vực này. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono trước đó khẳng định Lực lượng phòng vệ bờ biển nước này sẽ chuẩn bị kỹ càng cho nhiệm vụ ngăn chặn nguồn cung dầu mỏ bị cắt đứt và hoạt động của lực lượng này tại Trung Đông hoàn toàn độc lập với hoạt động bảo vệ an ninh hàng hải của Mỹ tại khu vực này.

Động thái của Chính phủ Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông liên quan cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ leo thành xung đột nghiêm trọng trong khu vực, ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ thế giới.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc chuyến thăm Saudi Arabia, ông Abe sẽ tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Oman.

nhat ban tim kiem su hop tac an ninh hang hai tu saudia arabia Ấn Độ - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác về an ninh hàng hải

TGVN. Tại cuộc đối thoại an ninh 2+2 đầu tiên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Ấn Độ và Nhật Bản, ngày ...

nhat ban tim kiem su hop tac an ninh hang hai tu saudia arabia Việt Nam - Thành viên có trách nhiệm của UNCLOS (kỳ 2)

TGVN. Việt Nam luôn đề cao mục tiêu, tôn chỉ và các quy định của UNCLOS, nỗ lực triển khai các biện pháp để thực ...

nhat ban tim kiem su hop tac an ninh hang hai tu saudia arabia Biển Đông không chỉ có khác biệt mà còn là hợp tác song phương và đa phương

TGVN. Ngày 6/11, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam (VLA) và Quỹ Hỗ trợ Nghiên ...

Văn Anh

(theo arabnews.com)